shadow

Là vùng thấy nhiều, biết rộng, vừa tiêm nhiễm văn hoá vua quan vừa chịu tàn dư của phong tục chế độ cũ, vô cùng lười biếng, rất nhiều người thà ở nhà hưởng bảo hiểm thấp chứ không chịu đi làm.

7. Ngưòi Hồng Kông

Bị nước Anh thống trị lâu dài, vì vậy người Hồng Kông có cả đặc trưng tính cách phương Đông và phương Tây, hàm súc của phương Đông, thẳng thắn của phương Tây, nhiệt tình của phương Đông, lãnh đạm của phương Tây, tình cảm của phương Đông, khách quan của phương Tây.

Từ năm 1997 đến nay, tính đồng thuận của ngườì Hồng Kông với tổ quốc đã không còn vấn đề gì, thậm chí những phần tử yêu nước ở đây còn kích tiến hơn cả đại lục (việc bảo vệ đảo Điếu Ngư – Senkaku là một ví dụ, phi công vũ trụ Dương Lợi Vỹ được hoan nghênh nhiệt liệt ở Hồng Kông) khiến Đại Lục toát mồ hôi. Hồng Kông đất hẹp, người đông do đó cạnh tranh rất ác liệt, tạo nên tính cách sáng suốt, dám làm, kiên nhẫn, thực tế, khẩn trương, tất bật. Người Hồng Kông mặc dù đã gần bị tây hoá nhưng bất kể là trong việc cầu mong bình an, sự nghiệp thành đạt, chuyện hôn nhân, bệnh tật… đều đến chùa đền khấn vái cầu xin, có phần thành kính hơn người nội địa.

8. Ngưòi Macao

Bị Bồ Đào Nha thống trị hơn 400 năm nhưng quan niệm văn hoá truyền thống vẫn không thay đổi. Ma Cao và Hồng Kông chỉ cách nhau một cửa sông Châu Giang, nhưng Hồng Kông thì chen chúc náo nhiệt khiến lòng người chẳng mấy khi yên. Còn Ma Cao tuy chen chúc mà không náo nhiệt, căng thẳng mà vẫn yên tĩnh khiến người ta thoải mái thư nhàn, chỗ nào cũng thấy tình người ấm áp rất ít khi nghe thấy tiếng tranh cãi, càng chẳng thấy những hành động thô bạo.

Đàn ông Ma Cao “nhỏ người nhưng bụng dạ rộng lớn” ngụ ý tuy không cao lớn như đàn ông Đông Bắc nhưng rất độ lượng, không tính việc nhỏ, tinh thần trách nhiệm cao; phụ nữ Ma Cao hết lòng với việc nhà, hiến dâng vô tư cuộc sống của mình cho cha mẹ, chồng, con. Kinh tế Ma Cao đơn nhất, ngoài đánh bạc và du lịch ra chẳng có vị thế gì trên quốc tế. Việc Ma Cao về với Trung Quốc có ý nghĩa tượng trưng chủ quyền lớn hơn ý nghĩa kinh tế. Do không giàu có như Hông Kông nên rất nhiều người Ma Cao thích đến mua sắm tại Chu Hải (Quảng Đông).

9. Ngưòi Bắc Kinh

Là vùng thấy nhiều, biết rộng, vừa tiêm nhiễm văn hoá vua quan vừa chịu tàn dư của phong tục chế độ cũ, vô cùng lười biếng, rất nhiều người thà ở nhà hưởng bảo hiểm thấp chứ không chịu đi làm.

Phụ nữ rất cởi mở và rất có cá tính. Ngưòi Bắc Kinh muốn học đại học là học được, ngay cả với những trường nổi tiếng như Thanh Hoa, Bắc Đại, sau khi tốt nghiệp được các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng. Chỗ nào ở Bắc kinh cũng có quan, ngay ông lão đạp xe ba gác cũng ra vẻ ta đây vì nhà nào chả có dây mơ rễ má với mấy vị quan. Chính vì thế mới có câu nói ở trên “không đến Bắc Kinh không biết mình chỉ là quan nhỏ”

Để có được hộ khẩu ở Bắc Kinh rất quý, người Bắc Kinh cũng bài ngoại, nói chung cảm thấy mình là “người của trung ương” .

Mở công ty nên hết sức tránh nhận người Bắc Kinh. Người Bắc Kinh cái gì cũng minh bạch, nhưng chỉ biết nói mà không thể làm. Người Bắc Kinh miệng lưỡi dẻo quẹo.

Tuy vậy nhìn chung người Bắc Kinh rất lương thiện, có chí khí lớn, có sự đồng cảm, coi trọng nghĩa khí, thích chuyện không đâu, nhất là những việc lớn quốc gia, thích tán chuyện về chính trị, được coi là người có tố chất cao tại Trung Quốc.

10. Người Thiên Tân

Thiên Tân là thành phố trực thuộc Trung ương nằm ngay cạnh Bắc Kinh. Người Thiên Tân bản tính khôi hài.

Tính cách đàn ông Thiên Tân sảng khoái nhưng có suy nghĩ yên tâm với hiện tại không tiến thủ. Là người nghĩa khí, rất dễ kết bạn, tính cách phụ nữ đã nam tính hoá, không hiền lành chút nào.

Thực ra Thiên Tân không phát triển lắm, Bắc Kinh đã hút cạn các vùng xung quanh, Bắc Kinh không hề bị cắt điện, nếu có cắt thì cắt Thiên Tân, Hà Bắc.. Người Thiên Tân xưa nay không phục người Bắc Kinh, bóng đá mà gặp nhau là tử chiến. Kiến trúc ở Thiên Tân còn đậm màu sắc văn hoá truyền thống, nghệ nhân dân gian nhiều. Thiên Tân không thích hợp với định cư.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.