shadow

Phụ nữ Hà Bắc thật thà chất phác lương thiện, làm vợ rất thích hợp. Rất nhiều nông dân tỉnh ngoài vào Bắc Kinh làm thuê tìm vợ người Hà Bắc.

11. Người Hà Bắc

Người Hà Bắc trung hậu vụ thực, cam chịu làm chiếc lá xanh để làm đẹp Bắc Kinh. Vì Bắc Kinh mà chịu cắt điện, chịu ô nhiễm, chịu gió cát. Nội thành Hà Bắc phồn hoa, nhưng cứ ra khỏi thành phố là thấy những ngôi nhà nông thôn nghèo nàn. Người Hà Bắc quen nhìn mắt người Bắc Kinh để làm theo, nhưng học nói tiếng Bắc Kinh thế nào cũng chẳng giống.

Phụ nữ Hà Bắc thật thà chất phác lương thiện, làm vợ rất thích hợp. Rất nhiều nông dân tỉnh ngoài vào Bắc Kinh làm thuê tìm vợ người Hà Bắc.

12 . Người Sơn Tây

“Mặt vuông, đường nét rõ ràng, mũi ngắn mà to” là hình tượng điển hình của người Sơn Tây. Người Sơn Tây thật thà, yên phận, trung thành đáng tin, thích đi bộ tới nơi làm việc. Nhưng đầu óc chưa đủ linh hoạt, cố chấp, cẩn thận nhưng sợ việc, không có phong cách kinh doanh. Nơi này người đông đất hẹp, đất đai cằn cỗi, công nghiệp lạc hậu, quan niệm lạc hậu, may mà có nhiều mỏ than. Mặc dù Sơn Tây nghèo nhưng người giàu không ít.

Đàn ông Sơn Tây tuy đáng tin nhưng bủn xỉn. Người Sơn Tây nổi tiếng vì hà tiện. Người Sơn Tây dù ăn vận “nhà quan” vẫn không hợp thời, ăn uống giản dị, và ăn gì cũng phải có dấm. Phụ nữ mặc dù coi trọng đạo lý nhưng khi làm vợ cũng có chút sĩ diện. Thương nhân Sơn Tây đi khắp thiên hạ, nhưng vẫn “lá rụng về cội”, thường đặt nhà cửa của mình tại mấy nơi nho nhỏ thuộc tỉnh quê hương cho nên không phát triển được.

13. Người Nội Mông Cổ

Ở đây chủ yếu nói về phần phía tây Nội Mông, vì người dân từ Xích Phong trở về đông nói tiếng Đông Bắc. Mặc dù là khu tự trị nhưng hiện nay người Hán chiếm đa số.

Thể hình người Mông Cổ thô khoẻ, mặt rộng tai lớn, con mắt như có thần, trán nhô, tóc quăn, tiếng nói kêu vang, cánh tay dài hơn người, trông uy vũ nhưng là cái dũng của kẻ thất phu. Có tấm lòng thiện lương, đôn hậu với người, tính cách sảng khoái, dám yêu dám ghét, ít có đường ngang ngõ tắt, uống rượu khoẻ, rất nhiều người đã Hán hoá. Người Hán ở phần tây Mông cổ rất giống người Tây Bắc dù được gọi là Hoa Bắc, tiếng nói có màu sắc Tây Bắc, thật thà, an phận, không làm quan và buôn bán được.

14 . Người Đông Bắc (gồm 3 tỉnh Hắc Long Giang, Liêu Ninh, Cát Lâm và phần phía đông khu tự trị Nội Mông Cổ)

Sở dĩ gộp lại để nói vì ngôn ngữ, phong tục các vùng này rất giống nhau. Người Đông Bắc là người có ưu khuyết điểm về tính cách rõ ràng nhất trong những người Trung Quốc (nam, nữ khác nhau biệt không lớn), nội tâm cương nghị, bề ngoài mạnh mẽ, tính cách hào sảng, to gan, trọng nghĩa khí coi thường luật pháp, dễ kết bạn.

Rất dũng cảm, đấu tranh mạnh (kẻ trộm cắp Tân Cương tính ác nổi tiếng cả nước nhưng không dám tới Đông Bắc làm ăn). Phần lớn người Đông Bắc rất lương thiện, có lúc nhiệt tình đến mức người ta khó tiếp nhận. Có một số rất ít lòng dạ hẹp hòi, thích làm phỉ, xảo quyệt hung ác nên chú ý phòng ngừa.

Người Đông Bắc không cao to như một số miêu tả. Người Đông Bắc thích đánh nhau mà không tính hậu quả, khi đánh nhau người Đông Bắc thường tìm vũ khí nơi gần nhất, chuyên đánh vào chỗ nguy hiểm (không ai muốn đánh nhau với ngưòi Đông Bắc) dễ bị lợi dụng làm kẻ giết ngưòi, đánh thuê.

Có nhiều mỹ nữ, thân cao, chân dài, nhưng da không mịn lắm, tính cách quá bộc trực, thậm chí ngay trên xe công cộng cũng ăn to nói lớn.

Người Đông Bắc tương đối thông minh nhưng chịu khổ kém nên số nông dân vào thành phố làm thuê rất ít, và cũng ít người chuyên tâm làm kỹ thuật, tuy vậy có khả năng mở quán ăn, công ty.

Đàn ông Đông Bắc nói năng ngọt ngào, giỏi nịnh phụ nữ, nhưng đa số có khuynh hướng coi đàn ông là nhất, có người đánh vợ.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.