shadow

Ninh Hạ là nơi tập trung người Hồi đông nhất Trung Quốc, dân Hồi chiếm 1/3 dân số trong tỉnh. Dân Hồi đến từ Trung Á tạp cư với dân bản địa .

27. Người Tây Tạng

Người Tây Tạng mang khí hậu cao nguyên, tia tử ngoại ở đây chiếu khá mạnh nên sắc mặt người đen, da có màu giống da người Ấn Độ, tuy vậy không đen đều. Đàn ông người Tạng tóc quăn. Phụ nữ Tây Tạng không đẹp. Người Tây Tạng coi trọng thờ cúng, chân thật mà khoan dung. Tây Tạng là nước Phật, ở đây không có đạo nào khác.

Nói chung người Tây Tạng ít nói chuyện vệ sinh (nghe nói rất nhiều người chỉ tắm rửa khi mới chào đời và sau khi chết). Họ hiếu khách, thường mời uống trà sữa, rượu hoa quả. Vùng núi phía nam là “Giang Nam của Tây Tạng” có khí hậu á nhiệt đới, sản vật dồi dào, là nơi bắt nguồn của văn minh Tây Tạng nhưng phần lớn bị Ấn Độ chiếm đóng.

28. Người Thiểm Tây

Người Thiểm Tây mặt vuông dài rất phổ biến, chất phác thật thà nhưng lại sảng khoái hào phóng. Họ khá bảo thủ, bằng lòng với hiện trạng, thích hò hát nhưng không giỏi kiếm tiền do vậy về tổng thể, Thiểm Tây vẫn là tỉnh nghèo.

Người Thiểm Tây ăn uống giản dị, thích ăn thịt thái to, uống rượu bằng bát. Đàn ông Thiểm Tây quyến luyến gia đình, ít người ham gái. Con gái Thiểm bắc dịu dàng nhưng nội tâm cương nghị.

Thiểm Tây có nhiều món ăn bình dân nổi tiếng, nhưng phần lớn là món ăn của dân tộc Hồ.

29 . Người Ninh Hạ

Ninh Hạ là nơi tập trung người Hồi đông nhất Trung Quốc, dân Hồi chiếm 1/3 dân số trong tỉnh. Dân Hồi đến từ Trung Á tạp cư với dân bản địa. Người Ninh Hạ theo đạo islam, thích ăn thịt bò, cừu, kiêng thịt lợn, thích đội mũ trắng không vành. Diện tích Ninh Hạ nhỏ, có 6 triệu dân, người mang họ Mã đông nhất

Rất nhiều người Ninh Hạ nhìn bên ngoài thấy hung ác nhưng thực ra trong lòng nhân hậu, đối xử với người chân thành. Kinh tế Ninh Hạ tương đối lạc hậu, không có nơi nào giàu có, rất ít có danh nhân, giống với các tỉnh tây bắc khác tính cách người nơi đây bộc trực, bảo thủ, kém thông minh. Ngân Xuyên là thủ phủ tỉnh nhưng quy mô chỉ bằng thành phố loại vừa vùng duyên hải.

30. Người Tân Cương

Diện tích rộng lớn, tài nguyên phong phú, là tỉnh giàu nhất vùng Tây Bắc. Huyết thống và thành phần dân tộc khá phức tạp, nguồn gốc sớm nhất là Hung Nô rồi đến Đột Quyết rồi lại hỗn tạp với Mông Cổ,Tacta để hình thành dân tộc Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc ít người khác. Tộc Duy Ngô Nhĩ thuộc hệ ngữ ngôn Đột Quyết, có nguồn gốc giống với  dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ , thực ra khá gần gũi với người da trắng. Phần lớn dân tộc thiểu số cư ngụ tại miền Nam, và phần đông theo đạo islam. Dân tộc thiểu số giỏi ca múa, mỗi khi vào dịp lễ hội islam già trẻ gái trai đều cuồng hoan hết sức.

Người Duy Ngô Nhĩ hào sảng, nhiệt tình, hiếu khách, một khi đã kết bạn là mang hết rượu ngon thức nhắm tốt ra thết khách, khiến khách có cảm giác là khách nhưng như về nhà mình. Tuy vậy kiêng cấm nhiều, người ngoài tới nếu không am hiểu rất dễ bị trở mặt. Nữ giới cấm mặc quần áo hở hang. Người Duy Ngô Nhĩ không được ăn thịt lợn, lừa, chó.

Đàn ông Duy Ngô nhĩ nói chung đẹp trai, thân người cao lớn, mặt có góc cạnh, lộ rõ khí chất đàn ông. Phụ nữ có rất nhiều người đẹp mang đặc sắc Trung Á. Những người Duy Ngô Nhĩ giầu có thương kinh doanh cửa hàng ăn của dân tộc tại các thành phố lớn trong nội địa.

Tính cách người các dân tộc Tân Cương bộc trực, nhiệt tình, hiếu khách.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.