shadow

Từ xưa đến nay, y học cổ truyền Trung Quốc vốn đã nổi tiếng trên toàn thế giới bởi sự uyên thâm và thần bí của nó.

Nhắc đến ngành y học cổ truyền, ai ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ đến Y học của Trung Quốc. Chắc hẳn các bạn đều đã nghe danh đến thần y Hoa Đà và không thể không cảm thấy thán phục khả năng tuyệt vời của ông.

Y học cổ truyền Trung Quốc là một hệ thống y học thực sự hoàn chỉnh bao gồm việc chuẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa bệnh tật, ra đời từ hơn 3000 năm trước. Dựa vào nguyên lý cân bằng và hòa hợp bên trong cơ thể, được đúc kết và cô đọng ở mức cao và hoạt động về:

  • Tuần hoàn
  • Thần kinh
  • Nội tiết
  • Bài tiết
  • Hô hấp
  • Tiết niệu

Người Trung Quốc sử dụng tất cả các bộ phận rễ, thân của cây, các bộ phận của động vật để pha chế thảo dược, đây được xem như  một điểm đặc trưng riêng và rất khác biệt của y học Trung Hoa.

Những nghiên cứu về lịch sử Trung Quốc cho thấy các y sư thuở xưa thực sự rất đa dạng. Họ đồng thời có thể là nho sĩ, tăng nhân, đạo sĩ  hay phụ nữ. Đều xuất phát là những người có tâm và đam mê với y học không phân biệt giàu sang hèn hạ, đàn ông hay đàn bà. Y học Trung Quốc thâm thuý, sâu sắc nên nếu bạn đã xác định theo học ngành này thì phải thực sự có tâm, kiên trì đến cùng thì mới có thể thành tài . Vì vậy nếu theo học ngành y học cổ truyền thì chắc chắn không nơi nào có thể là lựa chọn tốt hơn đất nước Trung Hoa.

Đặc biệt, y học Trung Hoa tập trung chữa bệnh từ trong ra ngoài, dựa trên sự tìm hiểu nguồn gốc nguyên căn  gây bệnh để từ đó chuẩn đoán và chữa trị tốt nhất. Chuyện kể rằng, một lần có một cô gái 20 tuổi chân bưng mủ, ngứa và đau, đã 7 – 8 năm vẫn chưa khỏi, nên mời Hoa Đà đến chữa. Đến nơi, Hoa Đà đã rút từ chân cô gái một thứ như con rắn, sau đắp thuốc 7 – 8 ngày là khỏi, khiến gia đình cô gái vô cùng cảm kích. Ngày này có người suy đoán cái mà Hoa Đà rút khỏi chân cô gái trong thực tế là mảnh xương đã chết do viêm tủy xương. Một lần khác có một cụ già mời Hoa Đà chữa bệnh Hoa Đà kiểm tra xong và nói với người nhà bệnh nhân rằng bệnh đã thâm căn cố đế, chỉ có thể mổ bụng để chữa trị, nhưng sau phẫu thuật cũng chỉ sống được không quá 10 năm, hay là thôi đi. Người bệnh do khổ vì căn bệnh nên mời Hoa Đà chữa cho. Hoa Đà liền làm phẫu thuật cắt bỏ khối u, căn bệnh có phần dịu lại, nhưng không quá 10 năm người bệnh chết như ông đã báo trước.

Công việc chẩn đoán và chữa trị bệnh tật của thầy thuốc Đông y, thực chất là một quá trình suy đoán về sự hoạt động của cơ thể thông qua sự nhận thức, cảm tri và thể ngộ về những biểu hiện ở người bệnh. Vì vậy, việc chữa trị bệnh tật trong Đông y có chính xác, cao minh hay không, thường phụ thuộc rất nhiều vào tài năng, năng lực nhận tri và thể ngộ của người thầy thuốc.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.