shadow

Liễu Châu nằm ở vùng Trung Bộ của tỉnh Quảng Tây, là một thành phố công nghiệp nổi tiếng có lịch sử lâu đời, phong cảnh non xanh nước biếc, là thành phố danh tiếng trong lịch sử văn hóa Trung Quốc.

Đây cũng là thành phố du lịch nổi tiếng của đất nước Trung Quốc. Thành phố có 6 quận, 4 huyện, dân số khoảng 3.800.000 người, có 44 dân tộc như Hán, Mèo, Dao, Động…

Liễu Châu chính thức được thành lập vào thời Tây Hán Vương triều. Cho đến nay đã có hơn 2.100 năm lịch sử.  Liễu Tông nguyên (một trong tám nhà thơ nổi tiếng ở Triều Đường và Triều Tống) đã làm thứ sử và định cư ở Liễu Châu, nhà thờ Liễu Hầu và văn khắc trên bia vẫn bảo tồn hoàn hảo. Người gốc Liễu Châu là người “Liễu Giang” xuất hiện vào thời đại sớm hơn người Sơn Đỉnh Động của Bắc Kinh.

Thành phố Liễu Châu có phong cảnh non xanh nước biếc, được phong là “Cây cảnh tự nhiên số 1 thế giới”. Trong thơ của Liễu Tông Nguyên có viết “Lãnh thụ trùng già thiên lịa mục, giang lưu khúc tự cửu hồi trường”. Nhà văn Từ Hà Khách có câu “Thiên phong hoàn đã lập, nhất thủy bão thành lưu”. Đó là những câu hình tượng tiêu biểu nhất về cảnh sắc Liễu Châu. “Liễu Châu kì Thạch giả thiên hạ” được tôn là “thạch đô Trung Hoa”. Trong đó lọt vào danh sách văn hóa phi vật thể cấp quốc gia có cầu Trình Dương của Tam Giang và có kiến trúc dân tộc nổi tiếng trong và ngoài nước như Lầu Trống.

lieu-chau-thanh-pho-cong-nghiep-2

Liễu Châu là thành phố công nghiệp trọng điểm của phía Tây Nam Trung Quốc, tổng lượng kinh tế công nghiệp Liễu Châu chiếm ¼ tổng lượng kinh tế tỉnh Quảng Tây. Năm 2013, tổng giá trị sản xuất công nghiệp của Liễu Châu là 400 tỷ NDT. Liễu Châu đã hình thành nên hệ thống công nghiệp nòng cốt bao gồm xe hơi, máy móc, luyện kim và các ngành công nghiệp khác như hóa công, chế tạo đường, giấy, thuốc, vật liệu xây dựng, nhật hóa. Công nghiệp ô tô là sản nghiệp số 1 làm nòng cốt, ô tô GM, NISSAN, SAIC MOTOR, DONG FENG MOTOR, FAW, SINOTRUK đều có đầu tư và hợp tác tại Liễu Châu. Hàng năm Liễu Châu sản xuất 1.800.000 chiếc ô tô, chiếm 10% tổng số sản phẩm của cả nước Trung Quốc. Liễu Châu là nơi  sản xuất linh kiện ô tô của Trung Quốc, cũng là nơi xuất khẩu ô tô và linh kiện ô tô của Trung Quốc, là 1 trong 7 sản nghiệp ô tô lớn nhất cả nước, có các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước như: tập đoàn Liễu Công, tập đoàn gang thép Liễu Châu, tập đoàn Goldenthroat, tập đoàn LiangMianzhen,…

Trong nhiều năm trở lại đây, Liễu Châu là một thành phố công nghiệp trọng điểm, cùng với việc phát triển lành mạnh trong nền kinh tế xã hội toàn diện, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cũng giành được những thành tích đáng kể, xây dựng nên hình tượng thành phố danh tiếng “công nghiệp sinh thái, môi trường sinh sống tốt”. Đã trở thành thành phố hiện đại hóa có thể an cư, lạc nghiệp. Sông mẹ Liễu Giang của thành phố Liễu Châu được đánh giá là có chất lượng nước sông số một của tỉnh Quảng Tây. Nước uống Liễu Giang đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nước loại 3 cấp quốc gia

Cùng với đó, Liễu Châu đứng số 1 trong cuộc khảo sát tổng hợp tình hình môi trường các thành phố trong toàn quốc và bài điều tra mức độ hài lòng về an toàn môi trường khu vực. Tạo dựng nên “thành phố sơn thủy có nền công nghiệp mạnh nhất, thành phố công nghiệp có sơn thủy đẹp nhất”

Năm 2012, Liễu Châu được phong danh hiệu “1 trong 10 thành phố sáng tạo nhất Trung Quốc”, “thành phố có chỉ số hạnh phúc cao nhất Trung Quốc”, càng làm cho thành phố non xanh nước biếc không khí trong lành này thêm phần rực rỡ.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.