shadow

Giáng sinh vốn là một lễ hội tôn giáo ra đời ở châu Âu nhưng đã nhanh chóng lan rộng khắp thế giới.

Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời, theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo.

Trên thế giới nhiều quốc gia xem ngày này như ngày nghỉ lễ chính thức với nhiều sự kiện và hoạt động được tổ chức. Trải dài từ bắc bán cầu đến nam bán cầu, mặc cho tuyết phủ trắng xoá như ở Mỹ hay mùa đông nóng bỏng như Australia các thành phố đều khoác lên diện mạo rực rỡ với hàng ngàn ánh đèn cùng với nhiều cây thông được trang trí đẹp mắt và hình tượng ông già Noel đi khắp nơi phát quà cho trẻ em.

Đối với những quốc gia châu Âu hay châu Mỹ, Giáng Sinh là ngày mọi người tụ tập quay quần bên gia đình và người thân, những buổi tiệc tùng kéo dài cho đến năm mới. Còn đối với những quốc gia châu Á, mặc dù Giáng Sinh không phải ngày lễ chính thức nhưng dần cũng được coi là ngày lễ chung, là dịp sinh hoạt văn hoá cộng đồng nhộn nhịp. Đặc biệt những đôi tình nhân hay chọn ngày này để tỏ tình hay tặng quà cho nhau thể hiện tình cảm.

Trung Quốc

Lễ Giáng sinh ở Trung Quốc được xem là một trong các ngày lễ lớn nhất, nhưng nhiều người Trung Quốc vẫn thấy rằng kỳ nghỉ xung quanh ngày 25 tháng 12 chỉ để cho vui. Giáng sinh không phải là một ngày lễ chính thức ở Trung Quốc, vì vậy văn phòng, trường học và các cửa hàng vẫn mở cửa. Phong cách đón Giáng sinh theo phương Tây sẽ nổi bật hơn ở Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan.

cac-quoc-gia-chau-a-chao-don-giang-sinh-nhu-the-nao

Trẻ em Trung Quốc thường không để dành bánh và sữa cho ông già Noel, cỏ cho tuần lộc hoặc viết một bức thư với những lời chúc chân thành. Nhưng bọn trẻ có thể nhìn thấy hình ảnh ông già Noel râu trắng thân thiện tại một số cửa hàng bách hóa.

Nhật Bản

Các tôn giáo lớn ở Nhật Bản là Phật giáo và Đạo Shinto, vì vậy Giáng sinh ở quốc gia này giống như một sự kiện thương mại mà người Nhật Bản ăn mừng cho vui. Lễ Giáng sinh được phổ biến cho phụ huynh Nhật Bản để chuẩn bị những món quà Giáng sinh cho con cái của họ và việc trao quà diễn ra vào đêm Giáng sinh. Tuy nhiên, người lớn không thường tặng quà cho nhau vì họ giữ cho khái niệm rằng chỉ có ông già Noel mới trao quà vào dịp Giáng sinh.

cac-quoc-gia-chau-a-chao-don-giang-sinh-nhu-the-nao-2

Hàn Quốc

Giáng sinh được tổ chức rộng rãi hơn ở Hàn Quốc vì các Kitô hữu chiếm khoảng 30% dân số. Tuy nhiên, 70% dân số ở Hàn Quốc theo Phật giáo hoặc không theo một tôn giáo nào. Vì vậy nên Giáng sinh ở Hàn Quốc được biết đến rộng rãi hơn ở Nhật và được ăn mừng long trọng hơn đúng với ý nghĩa tôn giáo của nó.

cac-quoc-gia-chau-a-chao-don-giang-sinh-nhu-the-nao-8

Không giống như ở Nhật Bản, Giáng sinh là một ngày lễ chính thức, nhưng người Hàn Quốc trở lại làm việc hoặc trường học vào ngày Boxing Day, ngày 26/12 kết thúc một kỳ nghỉ đông dài

Philippines

Giáng sinh là một ngày lễ lớn ở Philippines bởi vì tỷ lệ dân số theo Kitô giáo chiếm khoảng 90%. Lễ kỷ niệm Giáng sinh chính thức bắt đầu vào ngày 16 tháng 12 khi đi nhiều người Philippines thức dậy sớm vào 9 buổi sáng và thức đến giờ phút cuối cùng của ngày Giáng sinh. Tuy nhiên, việc trang trí Giáng sinh và mở các bài hát mừng Giáng sinh trong các cửa hàng có thể bắt đầu sớm nhất là từ tháng Chín! Các lễ kỷ niệm Giáng sinh tiếp tục được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên trong tháng Giêng.

cac-quoc-gia-chau-a-chao-don-giang-sinh-nhu-the-nao-7

Bạn sẽ thấy lồng đèn hình ngôi sao truyền thống được gọi là ‘paróls’ làm bằng tre và giấy ở khắp mọi nơi trong mùa Giáng sinh ở Philippines. Những chiếc đèn lồng miêu tả ngôi sao của Bethlehem và gợi lên một cảm giác của thiện chí và hy vọng cho người dân Philippines.

Bangkok, Thái Lan

Giáng sinh không phải là một ngày lễ truyền thống ở Thái Lan nhưng ngày nay lễ hội này ngày càng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở thủ đô Bangkok.

cac-quoc-gia-chau-a-chao-don-giang-sinh-nhu-the-nao-6

Vào dịp Giáng sinh, Bangkok được khoác lên một chiếc áo mới lộng lẫy với ánh đèn lấp lánh và những đồ trang trí xa hoa. Từ các trung tâm mua sắm cao cấp đến những khách sạn sang trọng hay các cây cầu, mọi địa điểm ở Bangkok đều được trang hoàng đẹp lộng lẫy trong dịp Giáng sinh. Du khách có thể đi bộ xung quanh thành phố để tận hưởng vẻ đẹp và không khí sôi động của thành phố này

Giáng sinh không được tổ chức rộng rãi ở Thái Lan và 25/12 chỉ là một ngày làm việc bình thường. Thái Lan có khoảng 85% dân số là tín đồ Phật giáo, 14% người Hồi giáo, chỉ 1% cho các tôn giáo khác và công dân phi tôn giáo. Sinh nhật của nhà vua vào ngày 05 tháng 12 và là ngày lễ lớn nhất vào cuối năm, lễ kỷ niệm có thể thể kéo dài cho đến cuối tháng!

Singapore

Singapore thực sự là một trong những nơi tuyệt nhất để ăn mừng Giáng sinh ở Châu Á. Hơn nữa, các chuyến bay đến đây trong tháng 12 thường khá rẻ.

cac-quoc-gia-chau-a-chao-don-giang-sinh-nhu-the-nao-3

Đến Singapore vào thời gian này, những tín đồ mua sắm có thể thoả sức chọn cho mình những món quà yêu thích từ những chương trình khuyến mãi đặc biệt tại các trung tâm thương mại như ION Orchard, Paragon và Takashimaya. Sau khi mua sắm đừng quên chụp những bức ảnh tuyệt đẹp tại con đường Orchard rực rỡ ánh đèn Giáng sinh.

Ngoài ra, trong tháng 12, Singapore có rất nhiều các lễ hội âm nhạc, khiêu vũ lớn như ZoukOut vào ngày 11 và 12/12 và Siloso Beach Countdown Party hàng năm vào ngày 31/12.

Việt Nam

Chỉ một lượng nhỏ dân số Việt Nam là tín đồ Kitô giáo, nhưng điều đó không ngăn người Việt ăn mừng ngày Giáng sinh, chủ yếu là vào đêm Giáng sinh 25/12.

cac quoc gia chau a chao don giang sinh nhu the nao 4

Tại những thành phố lớn nhất của Việt Nam lễ Giáng sinh diễn ra khá nhộn nhịp, vui vẻ. Người dân ở TPHCM thường tập trung vào trung tâm thành phố trong đêm Giáng sinh để thưởng thức chương trình trình diễn ánh sáng, ăn tối bên ngoài, chụp ảnh và ngắm nhìn những món đồ trang trí Giáng sinh. Việt Nam đã từng là một phần của đế quốc Pháp và vẫn còn có những ảnh hưởng của Pháp trong truyền thống đón Giáng sinh ở quốc gia này

cac-truong-dai-hoc-tai-tinh-quang-dong-trung-quoc-4

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.