shadow

Với lịch sử hàng ngàn năm và được xem là một hòn ngọc tại Miền Nam Trung Quốc, Quảng Châu được biết đến với các tên như: Thành phố Con Dê (Dương Thành) hay Thành phố Hoa.

Thành phố Quảng Châu là thủ phủ tỉnh Quảng Đông, là cửa ngõ lớn của miền Hoa nam, có đường biên giới chung với miền Bắc Việt Nam. Diện tích Quảng Châu là 7.435km², chia thành 8 khu 8 huyện với dân số 6.580.000 người. Đây là thành phố có nhiều Hoa kiều đang lập nghiệp khắp nơi trên thế giới.

quang-chau-thanh-pho-hang-dau-tai-trung-quoc

Quảng Châu còn có tên là “thành phố hoa”, ở đây có hơn 60 giống hoa, từ hoa hồng, kim cát, dạ hương, mễ lan… nở rộ cả bốn mùa nhờ khí hậu thích hợp. Mộc miên được goị là “thị hoa” của thành phố Quảng Châu. Hàng năm, cứ đến mùa Xuân, du khách trên thế giới lại nghĩ về “thành phố hoa” như một điểm hẹn đầu tiên.

quang-chau-thanh-pho-hang-dau-tai-trung-quoc-2

Ngày nay, Quảng Châu là thành phố du lịch nổi tiếng, có nhiều khách sạn 5 sao đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Về ẩm thực, Quảng Châu đã sớm nổi tiếng về cách ăn ngon, rất được ưa chuộng ở trong và ngoài nước. Món ăn Quảng Châu là đại biểu cho món ăn Việt, là 1 trong 8 vùng có nghệ thuật ẩm thực đặc sắc. Nguyên liệu trong món ăn chính là ngũ cốc, hoa quả với các loại rau và cá thịt tươi mới, phải quen chọn lựa về phẩm chất hơi cầu kỳ. Phối liệu và gia vị tinh tế cho hương vị thơm ngon, mềm dẻo, giòn, có chút cay với cách trình bày vào bát đĩa và đặc biệt trên bàn khéo léo, làm cho món ăn Quảng Châu mang đầy đủ ý thơ nét họa, thể hiện rõ bản sắc và phong vị của văn hóa Lĩnh Nam.

quang-chau-thanh-pho-hang-dau-tai-trung-quoc-3

Địa lý thiên nhiên của Quảng Châu khá thuận lợi. Đây là thành phố hải cảng kiêm giang cảng vì vừa nằm gần bờ biển Nam Hải, vừa là nơi hội tựu của 3 con sông Bắc Giang, Đông Giang và Tây Giang cùng chảy ra cửa biển Hổ Môn (sông Tây Giang có 2 phụ lưu là sông Bằng Giang và sông Kỳ cùng chảy qua 2 tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn nước ta).

Quảng Châu vốn là thành phố thương mại tổng hợp với nền kinh tế thị trường rất sôi động. Những năm gần đây đã hình thành nhiều khu phố thương nghiệp đa dạng rất đặc sắc như ở đường Giáo Dục, đường Tây Hồ, Hoàng Cương, phố lớn Sa Há … chuyên doanh những mặt hàng thời trang, bách hóa. Trên đường Trường Thọ và phố Tân Thắng có rất nhiều cửa hàng vàng bạc, đá quí, đồ trang sức. Nếu muốn mua đồ sành sứ, hoa tươi … các bạn có thể đến đường Khởi Nghĩa, đường Đại Nam. Trong những ngày và đêm gần đến tết Nguyên đán, suốt đại lộ Bắc Kinh biến thành chợ Tết sầm uất với muôn vẻ muôn màu ngay trên mặt đường, đủ mọi hoa quả cây cảnh, pháo tràng, bánh mứt cầu kỳ … Ngay đến các siêu thị nhiều tầng ở hai bên đường cũng đầy ắp y phục thời trang, hàng trang trí nội thất, hàng tiêu dùng cao cấp …

Quảng Châu đã mở toang cánh cửa từng khép kín. Nơi đây là đầu mối giao thông trong cả 3 lĩnh vực: đường thủy, đường bộ và đường hàng không của miền Hoa Nam. Rất nhiều tuyến quốc lộ, liên tỉnh chia ra thành mạng mưới đường bộ về muôn ngả. Các tuyến đường sắt Bắc Nam và chạy trực tiếp đến các thành phố lớn trên toàn quốc. Giao thông đường thủy trên sông đi thông suốt đến các bến cảng của các sông Đông Giang, Bắc Giang, lấy Châu Giang làm thủy lộ chính yếu. Giao thông đường biển nối liền với 600 cảng lớn trên thế giới. Sân bay Bạch Vân sẽ trở thành sân bay quốc tế lớn nhất trong số những sân bay quốc tế của Trung Hoa. Quảng Châu còn có khu triển lãm hội chợ hàng hóa xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.