shadow

Đất nước Trung Hoa rộng lớn với nền văn hóa lâu đời được xem như điểm “hot” nhất mỗi khi nhắc đến Tết Nguyên Đán nói chung của người Đông Á.

Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu người dân Trung Hoa sẽ làm gì đặc biệt trong những ngày này để thể hiện sự chào đón năm mới của mình nhé!

1.Cá cược đua ngựa

Cuộc đua ngựa đầu năm là “trận đấu” đáng mong chờ nhất trong hàng chục cuộc đua diễn ra suốt một năm và thường được tổ chức vào ngày thứ 3 của lễ hội mùa xuân.

cach-don-tet-truyen-thong-cua-nguoi-trung-hoa

Ngoài cá độ cho con ngựa mình yêu thích, trong lễ hội, các bạn có thể xem múa sư tử truyền thống, quay bánh xe may mắn và nhờ một thầy bói nào đó dự đoán vận mệnh trong năm mới cho mình. Vì vậy ngay cả các con bạc kém may mắn vẫn có lý do để vui thú khi tới đây.

2. Ngắm hoa anh đào

cach-don-tet-truyen-thong-cua-nguoi-trung-hoa-2

Đây có thể không phải là thời điểm của những bông nở rộ, vì tháng 4 mới là tháng hoa nở đẹp nhất, nhưng lễ hội mùa xuân là thời gian thích hợp để ngắm hoa anh đào. Đại diện cho sự thịnh vượng và tình yêu, hoa đào đóng một vai trò quan trọng trong ngày Tết. Những người yêu nhau hy vọng mối duyên của mình sẽ thêm bền chặt, hoặc những người cô đơn muốn tìm thấy tình yêu đều đến hò hẹn dưới tán hoa.

3. Ăn đồ ăn biểu tượng cho may mắn

Trung Quốc rộng lớn, đông dân cư và nhiều dân tộc nhỏ. Vì vậy thực phẩm Tết mỗi vùng cũng khác nhau, và sẽ luôn luôn có bánh bao. Bên cạnh đó, các món ăn điển hình khác bao gồm: bánh khoai môn, bánh củ cải, jau gok (bánh bao chiên giòn), bánh bao và babaofan.

cach don tet truyen thong cua nguoi trung hoa 3

Với nhiều gia đình người Hoa, cá cũng quan trọng trong dịp Tết nguyên đán, như gà tây trong ngày Lễ Tạ ơn vậy. Bởi trong tiếng Hoa, chữ “cá” (yu) phát âm gần giống với “còn sót lại”, ngụ ý về một năm dồi dào của cải. Điều đó cũng có nghĩa là nếu bạn được mời tới ăn trong một gia đình Trung Quốc, đừng cố ăn hết thức ăn trên bàn nhé. Tương tự như thế, “niangao” (bánh gạo nếp) đồng âm như “năm tăng,” nghĩa là một năm tiến bộ và thịnh vượng.

4. Đi chợ sắm Tết

Chợ năm mới bán những thứ cần thiết cho lễ hội mùa xuân: hoa, bánh kẹo, quần áo và đồ trang trí, và nhiều mặt hàng khác.

cach-don-tet-truyen-thong-cua-nguoi-trung-hoa-3

Trong năm, các chợ hoạt động ổn định một cách chính thông, nhưng chợ Tết thì mở cửa nhộn nhịp nhất trong một vài ngày trước năm mới và kéo dài đến khuya muộn, thậm chí ban đêm. Các quầy hàng cung cấp mạnh nhất là thực phẩm để bổ sung cho các bữa ăn họp mặt cuối năm của các gia đình, hoặc quần áo với rất nhiều mức hạ giá.

5. Xem các chương trình Gala trên CCTV

Đón năm mới ở Trung Quốc mà không xem một show Gala mùa xuân trên CCTV là thiếu sót lớn. Spring Festival Gala là một chương trình truyền hình hàng năm của quốc gia, kéo dài 5 tiếng, trực tiếp vào đêm giao thừa năm mới từ 7:00 cho đến một thời gian sau nửa đêm.

cach-don-tet-truyen-thong-cua-nguoi-trung-hoa-5

Ngoài đưa đến cho người xem các ca khúc, điệu nhảy, nhào lộn và hài…, việc tổ chức một chương trình với thời lượng phát sóng dài (mà không làm phá vỡ tính thương mại) cũng là một nền tảng cho công tác tuyên truyền của chính phủ. Chương trình này đã “tiến hóa” để trở thành một cách giúp công chúng biết ai là người “quán quân” được ưa chuộng trong năm nay, đồng thời cầu nối trực tiếp văn hóa Trung Hoa tới người Trung Quốc sống ở nước ngoài.

6. Pháo hoa

Hầu hết các nơi ở Trung Quốc, pháo hoa năm mới ở Hồng Kông là những màn bắn lớn nhất của năm. Tiếng pahso ròn rã không ngừng trong 20 phút và thu hút hơn 300.000 người dân dọc theo bờ sông. Qua biên giới ở Trung Quốc đại lục, nơi pháo hoa và pháo không bị cấm, hàng triệu người đặt ra pháo hoa ở khắp mọi nơi, đêm giao thừa thắp sáng đường chân trời.

cach-don-tet-truyen-thong-cua-nguoi-trung-hoa-6

7. Dâng hương cầu may

Hàng ngàn tín đồ của Phật giáo sẽ đi lễ và dâng hương trong ngày đầu tiên của năm mới. Những đoàn dâng hương dài như vô tận xếp hàng nối đuôi nhau đi, trên tay nâng cao nén hương nghi ngút khói, một hình ảnh khó hiểu nhưng lại kích thích tò mò của rất nhiều khách  du lịch ngoại quốc. Người Trung Hoa quan niệm sự thành tâm đó sẽ khiến trời phật phù hộ một năm mới tốt lành, may mắn.

cach-don-tet-truyen-thong-cua-nguoi-trung-hoa-7

Nếu hứng thú, hãy thử nhập đoàn lễ như vậy một lần. Nên nhớ bạn phải giơ cao tay để tránh chọc que hương vào mắt người khác. Đôi khi những hàng dài đó hoàn thành xong hành trình của mình đến một ngôi đền nào đó cho tới tận người cuối cùng thì cũng đã nửa đêm.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.