shadow

Đông tới, trong khi các nước châu Á đang co ro trong cái lạnh xám xịt thì Thượng Hải lại có những “con đường thu” vàng ruộm ngân hạnh hay hàng ngô đồng ánh sắc vàng đỏ. Lá ngân hạnh chuyển màu muộn tạo cho mùa đông Thượng Hải sự ấm áp, lãng mạn và quyến rũ hơn bao giờ hết.

Trong vô vàn những điểm tham quan, du lịch hấp dẫn ở Trung Quốc, thành phố Thượng Hải luôn giữ một vị trí nhất định. Thượng Hải được coi là “thủ đô kinh tế” của Trung Quốc, cũng là thành phố đông dân nhất nước này. Từ một làng chài hẻo lánh, Thượng Hải ngày nay từng nắm giữ vị trí số 3 trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới (xếp sau New York và London).

Nếu đến du lịch Thượng Hải trong thời điểm này, bạn sẽ cảm nhận được một vẻ đẹp khác đến từ thiên nhiên. Sức hút của “điểm nóng” du lịch này không chỉ đến từ những công trình kiến trúc cổ kính xen lẫn hiện đại ở phố Tây và phố Đông trong khu phố cổ Thượng Hải hay ẩm thực địa phương phong phú mà còn đến từ sắc mơ màng của những mùa cây thay lá, như cây ngân hạnh, ngô đồng.

suc-hap-dan-trong-sac-dong-vang-ruom-cua-thuong-hai-2

Khoảng từ tháng 10, cây ngân hạnh ở Trung Quốc bắt đầu chuyển màu lá từ xanh sang vàng. Đến độ cuối thu, đầu đông, những hàng cây ngân hạnh trở nên xinh đẹp, thơ mộng nhất vì lá đã chuyển hết sang màu vàng ruộm, tô sáng cho ngày đông bớt xám xịt. Không chỉ có ngân hạnh, ngô đồng cũng ở Trung Quốc cũng mang sắc thu về phố phường giữa mùa đông.

suc-hap-dan-trong-sac-dong-vang-ruom-cua-thuong-hai-3

Cây ngân hạnh có khá nhiều ở Trung Quốc. Chúng nổi tiếng, đẹp và nhiều đến nỗi có một con đường được đặt tên theo tên của loài cây này là đường Ngân Hạnh.

suc-hap-dan-trong-sac-dong-vang-ruom-cua-thuong-hai-5

Nổi tiếng nhất là cây ngân hạnh đã 1.400 năm tuổi ở chùa Quan Âm, tỉnh Thiểm Tây, cao vài chục mét, nổi bật trên núi Chung Nam. Mỗi mùa lá rụng, như có một “biển vàng” rực rỡ ôm lấy gốc cây ngân hạnh cổ thụ này

suc-hap-dan-trong-sac-dong-vang-ruom-cua-thuong-hai-6

Đi giữa hàng cây ngân hạnh thẳng tít tắp, ta sẽ không thấy mùa đông giá lạnh mà tưởng như đang ở giữa sắc thu vàng nồng ấm.

Cây ngân hạnh là một trong số nhiều loại cây cổ xưa, quý trên trái đất. Vì lá ngân hạnh dạng xẻ nên còn được gọi là cây rẻ quạt, ngoài ra người ta cũng gọi chúng là bạch quả. Loài cây đặc biệt này được các nhà khoa ưu ái gọi là “cây hóa thạch sống” vì nhờ vào nó, những bí mật về trái đất của khoảng 350 triệu năm về trước dần được bóc tách, nghiên cứu.

suc-hap-dan-trong-sac-dong-vang-ruom-cua-thuong-hai-7

Cây ngân hạnh cũng rất quen thuộc trong đời sống của người Thượng Hải nói riêng và người Trung Quốc nói chung. Hạt ngân hạnh được dùng để nấu một số món ăn truyền thống trong những dịp đặc biệt như lễ cưới, Tết Nguyên đán. Theo nghiên cứu khoa học, cây ngân hạnh có nhiều chất có lợi, giúp bảo vệ các dây thần kinh, cơ tim, cải thiện lưu lượng máu … Tuy nhiên, hạt ngân hạnh có độc dược nên các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều.

Với người Trung Quốc, cây ngân hạnh còn biểu tượng cho sự mạnh mẽ, ngoan cường vượt lên trên những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất.

suc-hap-dan-trong-sac-dong-vang-ruom-cua-thuong-hai-8

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.