shadow

Trung Quốc không chỉ là một đất nước – mà đó là một thế giới. Du học Trung Quốc đang dần trở thành trào lưu của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Diễn đàn giáo dục đại học Việt – Trung do Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN) tổ chức ngày 27/4/2018 với sự tham gia của 30 trường đại học hàng đầu của Trung Quốc. Tại diễn đàn giáo dục này, các nhà quản lý, các chuyên gia giáo dục Việt Nam và Trung Quốc chia sẻ thông tin về tình hình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa hai nước; tạo cơ hội kết nối và xây dựng các nội dung hợp tác; đề xuất các giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa các trường đại học hai nước.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn giáo dục đại học Việt – Trung, GS.TS Nguyễn Văn Kim đã chia sẻ về những nỗ lực của Trường ĐHKHXH&NV trong chiến lược quốc tế hoá các hoạt động nghiên cứu và đào tạo, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH), quản trị đại học, đồng thời góp phần bổ sung nguồn lực tri thức và tư duy khoa học sáng tạo của khu vực và nhân loại. Thông qua đó, Nhà trường muốn nâng cao tầm hiểu biết và củng cố tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa các quốc gia. Trong chiến lược đối ngoại đó, các trường đại học của Trung Quốc là những đối tác có tầm quan trọng hàng đầu của Trường ĐHKHXH&NV. Nhiều nhà giáo, nhà khoa học của Trường được đào tạo ở các trường đại học Trung Quốc đã có đóng góp quan trọng cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo và NCKH của Nhà trường, ĐHQGHN và Việt Nam. Mặt khác, từ Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây cho đến Trường ĐHKHHX&NV, ĐHQGHN ngày nay, Nhà trường đã đào tạo nhiều sinh viên, học viên người Trung Quốc. Trong số đó, nhiều người đã trở thành những cán bộ khoa học, nhà quản lý, nhà ngoại giao tài năng của Trung Quốc.

Ngoài các lĩnh vực đào tạo chuyên môn, Nhà trường và các trường đại học của Trung Quốc coi trọng hợp tác trong đào tạo ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam và Trung Quốc. Đây là cơ sở của việc thúc đẩy hiểu biết về lịch sử, văn hoá và phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Cho rằng những kết quả đạt được vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai bên, GS.TS Nguyễn Văn Kim đề nghị thông quan diễn đàn lần này, các chuyên gia hai nước sẽ thảo luận về các vấn đề: Một là làm thế nào để tiếp tục củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác của Trường với các đối tác truyền thống như Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông, Bắc Kinh, Thượng Hải…mặt khác cần mở rộng hơn nữa quan hệ với các đối tác mới ở các tỉnh, khu vực khác của Trung Quốc. Hai là bên cạnh việc tăng cường hợp tác đào tạo, cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác NCKH bằng việc phối hợp tổ chức các hội thảo, toạ đàm, diễn đàn khoa học, triển khai các đề tài và dự án nghiên cứu chung. Ba là tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu, trao đổi giảng viên và sinh viên giữa Nhà trường và các trường đại học Trung Quốc.

Nhìn từ chiều sâu mối quan hệ chính trị, văn hoá, lịch sử giữa Việt Nam và Trung Quốc, GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng hai nước có mối quan hệ tương đồng về văn hoá, gần gũi “núi liền núi, sông liền sông” về mặt địa lý và lãnh thổ, do đó trong chiều dài lịch sử, hai nước đã có nhiều cơ hội xây đắp quan hệ hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển thực sự bền vững thì hợp tác về giáo dục và văn hoá có ý nghĩa nền tảng và đặc biệt quan trọng. Với ý nghĩa đó, Diễn đàn giáo dục đại học Việt Trung là một sáng kiến tốt đẹp.

GS.TSKH Vũ Minh Giang đề xuất một nội dung trao đổi cụ thể tại Diễn đàn là nghiên cứu về kinh nghiệm cải cách giáo dục đại học của Trung Quốc hướng tới mục tiêu đưa các đại học Trung Quốc vươn lên top đầu thế giới. Tuy nhiên, trên chặng đường phát triển vươn tầm quốc tế, các trường đại học Việt Nam và Trung Quốc cần phải dựa trên tinh hoa văn hoá truyền thống phương Đông kết hợp với sự tiến bộ của giáo dục phương Tây để có thể đạt tới đỉnh cao mà vẫn giữ được bản sắc của mình. Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc rất lớn nhưng nên được bắt đầu từ hoạt động tương giao, tìm hiểu nhu cầu của nhân dân hai nước, trên cơ sở đó mới xây dựng các chương trình hợp tác phù hợp và mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Cung cấp thông tin về tình hình hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Thơ (nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) phát biểu: Trung Quốc hiện có 11.300 sinh viên học tập tại Việt Nam. Trung Quốc cũng là thị trường giáo dục lớn mà sinh viên Việt Nam lựa chọn du học. Giáo dục đào tạo chính là lĩnh vực căn bản trong quan hệ giữa hai nước. Đó là một khía cạnh của giao lưu nhân dân, giúp thế hệ trẻ hai nước cởi mở, hiểu lẫn nhau. Ông kỳ vọng diễn đàn đi thẳng vào những trao đổi thực tế như: các đại học hai nước sẽ làm gì, sẽ hợp tác trao đổi trong những lĩnh vực nghề nghiệp gì mà hai bên có nhu cầu trong tương lai.

Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm chung như: cùng cái nôi văn hoá phương Đông, nhân dân hai nước luôn đề cao giáo dục và có truyền thống tôn sư trọng đạo. Việt Nam và Trung Quốc cũng đặt mục tiêu xây dựng các đại học có tầm vóc quốc tế. Trao đổi giáo dục giữa hai nước ngày càng phát triển với hơn 10.000 sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc, hơn 1.000 sinh viên Trung Quốc học tại Việt Nam. Bắt đầu từ 2017, trong lĩnh vực trao đổi văn hoá, giáo dục, du lịch đã có khoảng hơn 10 triệu lượt người qua lại giữa hai nước. Đây là tiềm năng to lớn cho phát triển. Trong các hoạt động giao lưu thì giao lưu tương thông giữa nhân dân hai nước cần được đẩy mạnh; giáo dục phải là lĩnh vực hợp tác chiến lược và lâu dài; tăng cường hiểu biết văn hoá phải được coi là nền tảng tạo dựng nhịp cầu hợp tác giữa hai quốc gia.

Buổi chiều cùng ngày diễn ra triển lãm giáo dục đại học Trung Quốc tại khách sạn Fortuna (Hà Nội) với các gian trưng bày và quầy giới thiệu thông tin đến từ các trường đại học Trung Quốc. Các trường đã giới thiệu các ngành học, điều kiện và cơ hội học tập, học bổng, các chế độ chính sách….đến các bạn trẻ Việt Nam.

Có thể nói “Diễn đàn giáo dục đại học Việt – Trung” là chương trình mang tính chất hệ thống với quy mô lớn nhất về du học Trung Quốc  năm 2018. Tuy nhiên, có rất nhiều những bạn học sinh sinh viên không kịp đăng ký tham gia vì nhiều lý do khách quan. Do đó, mục tiêu mà triển lãm hướng đến là mang lại cơ hội thiết thực cho các bạn với vô vàn những suất học bổng và tương lai sáng lạn dường như vẫn chưa trong tầm tay. Nhưng các bạn không cần hối tiếc, bạn nào đã bỏ lỡ thì hãy cùng chúng tôi chờ đón Sự kiện của Vinahure sẽ được bật mí vào tháng 6/2018 nhé!

>>>Xem thêm:

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline cho chuyên viên tư vấn du học Trung Quốc tại công ty du học VINAHURE để được hướng dẫn cụ thể:

HN: 024.328.28888 / 012.4488.0000

  1. Địa chỉ văn phòng Hà Nội: 176 đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa
  2. Địa chỉ văn phòng Hồ Chí Minh: 215A Nguyễn Trọng Tuyển, P2, quận Phú Nhuận    
  3. Địa chỉ văn phòng Hải Phòng: 392 Lạch Tray, quận Ngô Quyền     
  4. Địa chỉ văn phòng Đà Nẵng: tòa nhà Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh,  Hải Châu
  5. Địa chỉ văn phòng Huế: 38 Đống Đa, thành phố Huế

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.