shadow

Một trong 4 cái nôi của văn hóa thế giới, với diện tích rộng lớn, phong cảnh thiên nhiên vô cùng tráng lệ. Trung Quốc luôn là một điểm đến hấp dẫn với khách du lịch và là nơi lý tưởng để các bạn sinh viên lựa chọn là môi trường học tập và làm việc. Đa số du khách hay lưu học sinh Việt Nam đi Trung Quốc thông qua hình thức tour du lịch hoặc xin cấp visa du lịch trước sau đó sang trường sẽ được làm visa du học sinh. Ở bài này Du học Vinahure sẽ hướng dẫn thủ tục xin visa Trung Quốc tự túc với những thông tin đầy đủ, chi tiết và cập nhật mới nhất.

Kinh nghiệm xin visa du lịch trung quốc

Đầu tiên Vinahure phải nhắc luôn, website của Đại sứ Quán và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc thông tin không được cập nhật. Các thông tin sơ sài, nhiều thông tin không còn chính xác

Với một người rành về visa, chắc chắn câu trả lời là không. Visa Trung Quốc chỉ khó với duy nhất trường hợp nữ giới độc thân, đang trong “độ tuổi sinh đẻ” và có hộ chiếu trắng chưa đi nước nào. Đây là nguyên văn câu nói của một người làm trong lãnh sự.

Hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc thì không khó. Có điều để nộp được hồ sơ thì bạn phải vượt qua được cảnh vệ. Trải nghiệm thái độ hoạnh họe, hơi cửa quyền của nhân viên lãnh sự. Không phải chỉ Hà Nội mà TPHCM cũng vậy nhé. Trong tất cả cơ quan lãnh sự mà mình đã đi, đây là nơi mình không muốn đến nhất. Cơ quan lãnh sự Trung Quốc chỉ là điển hình, không phải là nơi duy nhất có tình trạng này. Mới đây Đại sứ Quán Nhật Bản cũng phải gửi lời xin lỗi về các hành xử không đúng chuẩn mực với người xin visa Nhật Bản.

Hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc theo quy định rất sơ sài và theo dạng “mở”. Tức là nhân viên tiếp nhận có quyền yêu cầu (nhiều trường hợp phải nói là vô lý) thêm giấy tờ không có trong tờ hướng dẫn. Nhưng đó chỉ là với những người không có lịch sử du lịch, hồ sơ thiếu hoặc chưa quen với việc xin visa thôi. Các bạn đã có lịch sử du lịch, hồ sơ ok thì mọi việc rất đơn giản. Đặc biệt với các bạn lưu học sinh nếu như đã có trong tay thư mời nhập học của trường và JW 202 thì mọi việc lại càng đơn giản hơn nhiều.

thủ tục xin visa du lịch trung quốc

Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc ở đâu?

  • Hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ ở Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Hộ Khẩu từ Quảng Nam trở vào Nam nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM.
  • Các trường hợp hộ khẩu ở phía Bắc muốn nộp hồ sơ ở TP.HCM cần có xác nhận tạm trú từ Quảng Nam trở vào và ngược lại
  • Lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng vẫn đang trong quá trình setup. Chưa có thông báo chính thức về việc tiếp nhận hồ sơ xin visa tại đây.

Đại sứ quán Trung Quốc

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội

  • Địa chỉ: 46 Hoàng Diệu, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 3845 3736
  • Website: http://vn.china-embassy.org/vn/
  • Giờ làm việc: 8h30 – 11h30; 14h – 17h

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM

  • Địa chỉ: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3829 2457
  • Website: http://hcmc.chineseconsulate.org/chn/
  • Thời gian nộp hồ sơ visa: 8:30 – 11:30
  • Thời gian nhận kết quả visa: 14:00 – 16:00

Loại visa, lệ phí, thời gian xét duyệt

Visa du lịch Trung Quốc ký hiệu: L. Có 4 loại visa du lịch Trung Quốc tương ứng với 4 mức phí khác nhau:

  • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 1 lần. Đây là loại phổ biến dành cho người du lịch Trung Quốc lần đầu. Nội dung bài viết chỉ hướng dẫn thủ tục xin visa loại này. Visa có thời hạn 3 tháng và chỉ được nhập cảnh 1 lần. Thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày. Lệ phí xin visa: 60$. Thời gian xét duyệt: 4 ngày làm việc.
  • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 2 lần: lệ phí xin visa 90$. Ngoài ra còn có 2 loại khác là visa du lịch 6 tháng  và 1 năm nhập cảnh nhiều lần. Lệ phí xin visa tương ứng từng loại là 120$ và 180$

Lưu ý:

  • Chỉ nhận tiền USD. Bạn có thể đổi USD ở tiệm vàng cho tiện hoặc đến ngân hàng để đổi USD.
  • Thời gian xét duyệt visa có thể kéo dài do lưu lượng hồ sơ tiếp nhận hoặc trường hợp bổ sung hồ sơ. Vì thời hạn visa 3 tháng nên bạn sắp xếp thời gian xin visa trước ngày dự định đi từ 2-3 tháng để kịp xoay sở và săn vé rẻ
  • Thời hạn visa 3 tháng tức là nếu bạn được cấp visa ngày 10/4 thì visa sẽ có thời hạn từ 10/4 đến 10/7. Trong thời gian này bạn thích đi Trung Quốc lúc nào cũng được nhưng chỉ được đi 1 lần. Lần du hí này không được quá 30 ngày
  • Điều kiện nộp hồ sơ visa 6 tháng nhiều lần: đã được cấp ít nhất 2 visa Trung Quốc trước đó. Điều kiện nộp hồ sơ visa 1 năm nhiều lần: đã được cấp ít nhất 7 visa Trung Quốc trước đó. Không tính visa đoàn

Visa du lịch trung quốc tự túc

Hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc

Đây là tờ danh sách hồ sơ do Tổng Lãnh sự Trung Quốc cấp. Rất sơ sài và chung chung, ở phần dưới Vinahure sẽ giải thích chi tiết  hơn

Ở đây Vinahure liệt kê cả giấy tờ bắt buộc và giấy tờ có thể yêu cầu với người xin visa du lịch Trung Quốc lần đầu. Như nói ở phần trên, nhân viên tiếp nhận có quyền yêu cầu thêm các hồ sơ không bắt buộc. Để tránh tốn thời gian, hãy chuẩn bị đầy đủ nhất có thể

  1. Hộ chiếu
  • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Ít nhất 01 trang trống để dán visa
  • Bản gốc kèm 01 bản photo trang thông tin có ảnh
  1. Ảnh để dán vào tờ khai
  • 02 ảnh cỡ 4x6cm. Phông nền trắng, đầu để trần, mặt nhìn thẳng. Chụp trong 06 tháng gần nhất
  • 01 ảnh sẽ dán trong tờ khai. Ảnh còn lại kẹp chung hồ sơ, bên dịch vụ thường dùng băng dính 2 mặt dán ảnh này vào mặt ngoài hộ chiếu gốc.
  1. Tờ khai visa Trung Quốc
  • Bạn có thể tải về mẫu tờ khai song ngữ Trung – Anh tại đây. Hoặc sử dụng mẫu song ngữ Trung – Việt được cấp miễn phí tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự.
  • Vinahure khuyên bạn nên điền tờ khai ở nhà. Để tránh sai sót vui lòng xem hướng dẫn điền tờ khai xin visa Trung Quốc
  1. Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp
  • Chứng minh thư nhân dân: 01 bản sao y công chứng.
  • Bản sao y công chứng sổ hộ khẩu nếu nộp lần đầu.
  • Bản sao giấy khai sinh nếu đi cùng con.

Lưu ý:

  • Chứng minh thư, hộ chiếu, sổ hộ khẩu… các giấy tờ photo, công chứng trên khổ A4: mỗi mặt in trên 1 tờ A4, không cắt nhỏ ra
  • Hồ sơ không cần dịch thuật. Kẹp toàn bộ hồ sơ vào hộ chiếu gốc, không cần bìa
  • Chỉ có quan hệ gia đình mới nộp dùm được và phải có giấy tờ chứng minh quan hệ: sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh

Kinh nghiệm nộp hồ sơ visa Trung Quốc

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tùy theo hộ khẩu/tạm trú, bạn mang hồ sơ lên Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán để nộp. Mình chỉ xử lý hồ sơ ở Sài Gòn nên hướng dẫn nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh không có chỗ gửi xe, bạn phải gửi ở xung quanh. Mình thường gửi xe ở đối diện: Nhà khách Người có công – địa chỉ 168 Hai Bà Trưng.

Nên đi nộp hồ sơ lúc mấy giờ

Thời gian tiếp nhận hồ sơ theo quy định từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Nhân viên lãnh sự làm việc chậm chạp nên bạn xác định luôn là phải  dành 1 buổi đi nộp hồ sơ nhé.

Tổng lãnh sự tiếp nhận cả hồ sơ xin visa Hong Kong, Ma Cao và không chỉ có người Việt nộp hồ sơ. Do đó thường xuyên có tình trạng đông người nộp hồ sơ. Từ cuối năm 2017, Vietcombank ngừng cung cấp dịch vụ Bank Draft (hối phiếu) cá nhân, người xin visa Hong Kong không nộp hồ sơ trực tiếp đến sở di trú Hong Kong được nữa. Điều này khiến lãnh sự đã đông nay càng đông hơn.

Cập nhập tình hình tháng 3, rất nhiều người xếp hàng từ 6 giờ. Và cũng nhiều người chờ đợi rất lâu, vào trong rồi nhưng phải ra về vì hết thời gian nhận hồ sơ. Những năm trước, ngày bình thường ít người nộp hồ sơ, có lúc 9-10 giờ đến đôi khi lại nhanh hơn và không phải xếp hàng.

Quy trình nộp hồ sơ

  • Sau khi gửi xe, bạn đến trước cổng lãnh sự xếp hàng. Ở đây sẽ xuất hiện “cò” vo ve dụ dỗ để không phải xếp hàng… Bạn sẽ nghe rò rỉ các thông tin không nhận hồ sơ này nọ… Mặc kệ hết nha
  • 7 giờ bắt đầu xếp hàng, 8 giờ 30 mở cửa. Đến lượt, bạn trình CMND hoặc hộ chiếu tại quầy cảnh vệ để ghi tên và vào trong. Vào bên trong lại qua một bước kiểm tra an ninh của bảo vệ lãnh sự nữa. Ở đây, bạn phải đưa hành lý qua máy soi
  • Đến khu vực lấy số thứ tự. Nếu bạn chưa điền tờ khai xin cấp visa thì có thể lấy ở đây. Có cả tờ khai visa Trung Quốc, Hong Kong, Ma Cao và tờ hướng dẫn hồ sơ như ở trên phần hồ sơ mình có up. Nhân viên tư vấn sẽ kiểm tra qua hồ sơ, nếu đầy đủ sẽ bấm số thứ tự. Đến 11:30 sẽ ngừng phát số.
  • Có số rồi thì ngồi đợi đến lượt. Nhân viên lãnh sự sẽ kiểm tra lại hồ sơ, lần này rất kỹ nha. Nhân viên lãnh sự có thể hỏi vài câu chủ yếu để xác minh lại hồ sơ như công việc hiện tại, đi với ai, đi bao lâu, đi những nơi nào… Nếu hồ sơ đã đầy đủ, bạn sẽ nhận được biên nhận và hẹn ngày trả hồ sơ. Bình thường là 4 ngày làm việc.

Câu hỏi phỏng vấn

Trong thời gian xét duyệt, có thể nhân viên xét duyệt sẽ liên lạc với bạn qua điện thoại. Nếu cuộc gọi yêu cầu bổ sung hồ sơ thì bạn cứ làm theo yêu cầu, nộp hồ sơ ở quầy nào thì đến đúng quầy đó bổ sung. Còn trường hợp gọi phỏng vấn, thì bạn cứ bình tĩnh trả lời. Các câu hỏi chỉ xoay quanh nội dung hồ sơ bạn đã nộp. Các thông tin về cá nhân, gia đình, công việc, ngày đi, ngày về, khách sạn, lịch trình… Về lịch trình, điểm đến đôi khi bạn không nhớ thì đừng trả lời bừa nhé

Nếu không có ai liên lạc thì 99% bạn sẽ có visa

Đóng phí & Nhận visa

Giờ nhận hồ sơ theo quy định từ 14:00 đến 16:00 các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Khi lên nhận kết quả, bạn không cần xếp hàng nữa. Gặp cảnh vệ trình giấy tờ tùy thân rồi cầm giấy hẹn đi thẳng đến bàn hướng dẫn lấy số. Đợi đóng phí ở quầy số 5. Đóng phí xong qua quầy số 4 đợi gọi tên để lấy visa. Vậy là xong bạn đã có visa Trung Quốc rồi đó.

>>Xem thêm<<<

Vinahure chúc các bạn thành công và có chuyến đi Trung Quốc vui vẻ!

 

Tin liên quan

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.