shadow

Trung Quốc hiện nay là một trong những điểm đến hấp dẫn cho sinh viên nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Nếu như nói ở các nước phương Tây chi phí đi lại, tiêu dùng hằng ngày đắt đỏ thì ở Trung Quốc ngược lại, bạn vừa có thể đi học không mất tiền, mỗi tháng lại còn được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ chi phí sinh hoạt tiêu dùng hằng ngày.

Và Trung Quốc lại ở ngay sát vách Việt Nam, chi phí đi lại sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều, ngoài ra Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia có nền giáo dục khá tốt, một số trường đại học tại Trung Quốc còn được cấp tiêu chuẩn quốc tế. Xin học bổng du học Trung Quốc không phải giấc mơ ngoài tầm với. Ngay cả với các bạn không có điều kiện kinh tế. Vậy các bạn còn chần chờ gì nữa mà không cắp sách lên và đi thôi. À trước khi đi nhớ làm một số thủ tục quy đinh nhé, có thể bạn chưa biết những điều này nhưng không sao du học Vinahure sẽ giúp bạn

1. Điều kiện đăng ký xin học bổng du học Trung Quốc

– Không phải công dân Trung Quốc hoặc mang quốc tịch Trung Quốc

– Không phải sinh viên của một trường Đại học Trung Quốc tại thời điểm nộp hồ sơ. Nếu đã học tại Trung Quốc phải tốt nghiệp cách thời điểm nộp hồ sơ ít nhất 01 năm.

– Dưới 35 tuổi đối với ứng viên hệ Cao học và dưới 40 tuổi đối với ứng viên bậc Tiến sỹ.

2. Hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc

– Application Form for Chinese Government Scholarship (bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung)

– Bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất đã đạt được (dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung)

– Bảng điểm (dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung)

– Kế hoạch học tập và nghiên cứu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung, dài tối thiểu 800 từ.

– Hai thư giới thiệu của Giáo sư (hoặc Phó Giáo sư) bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung

– Giấy chứng nhận sức khỏe, mẫu du Vinahure cung cấp

–  Chứng chỉ tiếng Trung HSK (nếu có)

– Chứng nhận thực tập hoặc hoạt động xã hội chuyên ngành liên quan. (không bắt buộc nhưng là điểm cộng sáng giá nhất xét học bổng)

3. Học bổng du học Trung Quốc tài trợ

Đối với học bổng toàn phần:

– Toàn bộ phí đăng ký, học phí, chi phí thực nghiệm tại phòng thí nghiệm, thực tập, tài liệu học tập cơ bản.

– Chỗ ở tại Ký túc xá

– Sinh hoạt phí hàng tháng

– Trợ cấp nghiên cứu cấp một lần

4. Giấy tờ quan trọng khi xin học bổng du học Trung Quốc

– Bản đăng kí (application): 2 năm trở lại đây, ủy ban quản lí quĩ học bổng chính phủ Trung Quốc yêu cầu đăng kí trực tuyến, sau đó in mẫu đó ra (02 bản), dán ảnh, kí tên và gửi kèm hồ sơ.
– Bản tự giới thiệu và kế hoạch học tập: Đây là một văn bản khá quan trọng trong quá trình xin học bổng du học Trung Quốc, cho thấy quá trình học tập trong nước của bạn ra sao, và bạn hiểu gì về chuyên ngành mình định xin học. Tốt nhất các bạn hãy tìm hiểu kĩ về chuyên ngành mình định xin trước khi sang, vừa để viết được một kế hoạch học tập tương đối chính xác, vừa có trước kiến thức để vào học.

Tốt nhất trước khi xin học bổng du học Trung Quốc, bạn nên có một giấy chứng nhận thực tập hoặc hoạt động xã hội ngành liên quan để tăng điểm trong mắt các trường chiêu sinh.
Thông thường, chế độ học thạc sĩ của Trung Quốc là 2 đến 3 năm, trong khoảng 3 học kì đầu là thời gian cần hoàn thành toàn bộ tín chỉ đăng kí, học kì 3 có thể bắt đầu viết đề cương luận văn. Trong khoảng 1 năm rưỡi tiếp theo là thời kì tập trung viết luận văn tốt nghiệp, có ngành còn cần đi thực tập. Còn nếu là học đại học thì các bạn có khoảng nửa năm cuối để viết luận văn tốt nghiệp. Cụ thể thế nào, hãy tìm hiểu trên mạng hoặc hỏi những người đã học ngành đó bên Trung Quốc.
Bản tự giới thiệu và kế hoạch học tập chú ý không viết lan man, chỉ trong khoảng 2 trang giấy là đủ, vì người ta cũng sẽ không đọc chi tiết bài viết của các bạn. Hãy viết những ý chính nhất, nêu bật thành tích học tập và hoạt động của mình trong nước là được, không cần “tâng bốc” trường mà mình định xin, hoặc mất quá nhiều chữ nghĩa để “ca tụng” đất nước Trung Quốc.
– Giấy giới thiệu: Các bạn cần xin 2 giấy giới thiệu của 2 giảng viên đại học (trong nước hoặc nước ngoài đều được), các giấy giới thiệu được viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Có thể các thầy cô sẽ không có nhiều thời gian để viết cho bạn, nên các bạn có thể tự soạn và nhờ các thầy cô kí tên. Giấy giới thiệu cần nói rõ, người giới thiệu là ai, chức vụ công tác, đơn vị công tác là ở đâu, nhận xét của người giới thiệu về bạn là thế nào. Trong khoảng 1 trang giấy là đủ, cũng không nên viết lan man, dàn trải. Các bạn hãy nhớ, 2 giảng viên giới thiệu, mỗi giảng viên viết 1 bản, photo làm 2 và đều có chữ kí.

Photo dịch công chứng bằng và bảng điểm, mỗi thứ 2 bản: Các bạn có thể đem ra phòng dịch công chứng để dịch, nếu không tin tưởng chất lượng dịch công chứng cho lắm (người dịch có thể không hiểu về ngành các bạn học nên không dịch chính xác được tên môn học chẳng hạn), bạn hãy hỏi kĩ xem mình có thể tự dịch được không, điều kiện là gì. Tiếng Anh hoặc tiếng Trung đều được.
– Giấy khám sức khỏe: Xin học bổng du học Trung Quốc điều bạn cần đặc biệt lưu tâm là khám sức khỏe. Bạn cần làm theo đúng mẫu giấy khám sức khỏe do CSC cung cấp, mẫu giấy đó có cả tiếng Anh và tiếng Trung nên các bạn cứ yên tâm là bác sĩ sẽ hiểu. Các bệnh viện tuyến trung ương đều khá thông thạo trong việc khám sức khỏe du học, họ sẽ hướng dẫn các bạn tiến hành khám sức khỏe. Khi gửi hồ sơ, các bạn chỉ cần gửi giấy khám sức khỏe có đóng dấu bệnh viện (2 bản), không cần gửi kèm các thứ khác. Tuy nhiên, nếu được báo nhập học thì các bạn hãy cầm theo các giấy tờ kèm theo (phim X-quang, điện tâm đồ, xét nghiệm HIV, xét nghiệm giang mai là những thứ cần có), có thể khi đó giấy khám sức khỏe cũ đã hết hạn, phải đi khám lại.

5. Thời gian học

–   1 năm học ngôn ngữ Trung Quốc (đối với những người chưa có tiếng Trung)

–   4 năm đối với chương trình đại học

–   2 – 3 năm với chương trình thạc sĩ

–   3 – 4 năm với chương trình tiến sĩ

Để nắm được rõ nhất về thủ tục và điều kiện xin học bổng bạn liên hệ với các trung tâm tư vấn du học  để được giải đáp mọi thắc mắc. Đây là nơi kết nối rất uy tín giữa học sinh sinh viên Việt Nam với các trường đại học bên Trung Quốc. Các bạn cứ mạnh dạn hỏi và đưa ra thắc mắc về mọi điều chưa biết nhé!

>>Xem thêm<<<

Đừng bỏ qua những kinh nghiệm quý giá của những bạn đã đi du học nha!

Tin liên quan

Comments

 1. Khổng Nam Cao    

  Em tên Khổng Nam Cao. Sinh năm 1995. Muốn xin học bổng hệ đại học của Trung Quốc. Vui lòng tư vấn giúp em. Em cảm ơn

  1. Du học VINAHURE    

   Chào Cao,
   Bộ phận tư vấn đã tiếp nhận được thông tin của em và sẽ liên hệ với em trong thời gian sớm nhất Cao nhé. Mong em để ý điện thoại giùm ad ạ.
   Cảm ơn em đã tin tưởng tư vấn du học Vinahure!!!

 2. Nguyễn Anh Thư    

  Chào bạn, mình đã hoàn thành xong chương trình thạc sĩ Quản lý dự án , Đại học Nantes – Pháp và muốn apply học bổng tiến sĩ/ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc về Phương pháp giáo dục. Nhờ bạn tư vấn giúp những điều kiện cần chuẩn bị để có thể nộp được chương trình học bổng dành cho hệ tiến sĩ nhé! Cảm ơn bạn!

  1. Du học VINAHURE    

   Chào Anh Thư,
   Tư vấn viên sẽ liên hệ trao đổi với bạn sớm nhất bạn nhé. Mong bạn để ý điện thoại giùm ad ạ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng tư vấn du học Vinahure!!!

 3. Dương    

  Cho em hỏi có học bổng cho ngành Công nghệ kỹ thuật in ấn bên Trung không ạ

  1. Du học VINAHURE    

   Chào Dương,
   Tư vấn viên đã nhận được yêu cầu của bạn và sẽ liên hệ sớm nhất với bạn bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng tư vấn du học Vinahure!!!

 4. Huỳnh Thảo Nguyên    

  Chào bạn, em muốn sang Trung Quốc du học. Nhưng ko biết phải làm như thế nào( thủ tục, cách lấy được học bổng v.v. ). Nhờ trung tâm tư vấn giúp e!!! E cám ơn ạ !

  1. Vinahure Trung Quốc    

   Chào em. Em muốn học theo hệ tiếng ngắn hạn, hệ đại học hay hệ thạc sỹ vậy em

 5. Chloeliu    

  Ad ơi cho em hỏi em tốt nghiệp PTTH loại khá, em sắp tới thi HSK5 vậy có xin được học bổng của ĐH Bắc Kinh hoặc ĐH Ngoại ngữ Bắc Kinh không ạ?

  1. Vinahure Trung Quốc    

   Chào em, ở khu vực Bắc Kinh Thượng Hải rất khó xin học bổng em nhé, em có muốn học ở nam kinh giang tô hoặc an huy không cũng gần thượng hải em nhé

 6. Thái Hoàng Uyên    

  Ad ơi em muốn hỏi làem muốn theo học ngành du lịch và hiện tại em không biết trường nào để đăng ký. Em mong ad tư vấn giúp em với ạ. Em xin cảm ơn ạ!

  1. Vinahure Trung Quốc    

   Chào bạn. Để tiện trao đổi, xin hỏi bạn sinh năm bao nhiêu và đã tốt nghiệp gì rồi? Ngành du lịch hiện đang có học bổng tại trường đại học khâm châu quảng tây em nhé, em tham khảo qua trường này chưa, ở đây đang có học bổng miễn 100% học phí + KTX + trợ cấp 600 tệ/ tháng em nhé

 7. đặng hoài lan    

  E muốn theo học chuyên ngành xây dựng mà bây giờ e chưa học xong đại học mà muốn xin học bổng thì cần yêu cầu gì ạ

  1. Vinahure Trung Quốc    

   Chào em. Hiện tại em đang học năm mấy, chuyên ngành xây dựng có rất ít học bổng em nhé, em có muốn học theo chuyên ngành khác không

 8. Nguyễn Anh Hùng    

  Chào bạn, mình đang tìm kiếm học bổng tiến sỹcủa chính phủ Trung quốc, nhờ bạn tư vấn

  1. Vinahure Trung Quốc    

   Chào bạn, để tiện trao đổi, xin hỏi bạn sinh năm bao nhiêu, bạn đã biết tiếng trung chưa ạ

 9. Trần Thư    

  E muốn theo học ngành y tại Bắc Khinh hoặc Tứ Xuyên. E mong ad có thể tư vấn giúp e với ạ. E cảm ơn ad nhìu ạ!!

  1. Vinahure Trung Quốc    

   Chào em. Để tiện trao đổi, xin hỏi em sinh năm bao nhiêu và đã tốt nghiệp gì rồi? Em muốn đi du học theo hệ gì vậy em? Ở những khu vực đó có khá ít học bổng và khá khó xin em nhé, em muốn học ngành gì để ad tư vấn giúp em các trường đang có học bổng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.