shadow

Bạn muốn đi du học Trung quốc? Bạn còn băn khoăn về môi trường sống hay bạn chưa chọn được nơi phù hợp với mình? Hãy đọc ngay nhé!

Du học trung quốc hiện nay là một trong những xu thế nổi trội của sinh viên châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Việc mình sẽ học và sinh sống tại đâu sẽ là điểm đáng quan tâm của các bạn có ý định đi du học và gia đình. Ở trung quốc, mỗi nơi đều có mức sống cũng như văn hóa, phong tục hay thói quen khác nhau mà không phải ai cũng phù hợp với tất cả và điều này dẫn tới việc lựa chọn trường học gây hoang mang và tâm lý cho các bạn. Vì vậy, khi xác định đi học tại trung quốc, các bạn cần tìm hiểu rõ môi trường mình sẽ sống để chuẩn bị hành trang đầy đủ nhất cho cuộc sống sắp tới. Qua bài viết này, Vinahure sẽ đưa các bạn dạo 1 vòng quanh các thành phố nên sống ở Trung Quốc.

Nếu Thượng Hải là trung tâm về lĩnh vực tài chính, giao dịch thương mại, vận tải và công nghệ thì Bắc Kinh chính là trung tâm văn hóa chính trị của quốc gia tỷ dân Trung Quốc. Nếu Vũ Hàn là thành phố nổi bật với ngành công nghệ thông tin thì Hàng Châu và Tô Châu chính là thiên đường du lịch thu hút nhiều khách du lịch tới tham quan nhiều nhất. Tại Trung Quốc chắc chắn sẽ có nhiều hơn một thành phố phù hợp với tính cách và mong muốn học tập của bạn. Vì vậy, các bạn đừng bỏ qua các thành phố này nhé!

Hàng Châu

Nằm ở phía đối diện với Thành Đô, Hàng Châu được xem là trung tâm ở miền đông Trung Quốc với số dân hơn 21 triệu người. Kể từ khi mở cửa thương mại vào năm 1992, nền kinh tế của thành phố này đã bùng nổ nhanh chóng, trở thành khu vực phát triển với các ngành sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải và đặc biệt là hai lĩnh vực nổi tiếng: sản phẩm nông nghiệp và dệt vải. Bên cạnh đó, ngành du lịch nơi đây cũng lớn mạnh với nhiều điểm tham quan văn hóa, những di tích, công trình cổ và Hồ Tây, một trong những hồ nước đẹp nhất châu Á. Theo thống kê, giá trị kinh tế của Hàng Châu khoảng 15,45 tỷ USD.

Các trường đại học ở Hàng châu:

Công lập

Đại học Chiết Giang (浙江大学) (thành lập năm 1898)

Học viện Mỹ thuật Chiết Giang (中国美术学院) (thành lập năm 1928)

Đại học Công nghệ Chiết Giang (浙江工业大学) (thành lập năm 1953)

Đại học Công nghiệp và Thương mại Chiết Giang (浙江工商大学)

Đại học Điện tử Hàng Châu (杭州电子科技大学)

Đại học Khoa học – Công nghệ Chiết Giang (浙江理工大学)

Đại học Kỹ nghệ Chiết Giang (浙江科技学院)

Đại học Y học Trung Quốc của Chiết Giang (浙江中医药大学)

Đại học Trung Quốc kế lượng (中国计量学院)

Đại học Tài chính – Kinh tê Chiết Giang (浙江财经学院)

Đại học Sư phạm Hàng Châu (杭州师范大学)

Đại học truyền thông Triết Giang (浙江传媒学院)

Tư lập

Đại học Thụ Nhân Chiết Giang (浙江树人大学)

Học viện Thành thị Chiết Giang (浙江大学城市学院)

Tô Châu

Tô Châu là một thành phố nằm ở tỉnh Giang Tô, phía đông nam Trung Quốc với hơn 2.500 năm tuổi. Nơi đây vẫn luôn là một trong các khu đô thị lớn và đông dân nhất trong lịch sử, mặc dù số dân hiện nay của thành phố “chỉ” khoảng 10,5 triệu người. Tuy nhiên, nền kinh tế của Tô Châu vẫn đạt giá trị khoảng 21,75 tỷ USD, phụ thuộc chủ yếu vào các ngành công nghiệp sản xuất, đặc biệt là thiết bị điện tử và dệt may.

Đã từ lâu Tô Châu Trung Quốc đã nổi tiếng khắp thế giới về sản phẩm Lụa cực kì nổi tiếng. Thành phố này cũng được biết đến như một “Venice của Phương Đông” với hệ thống kênh rạch uốn lượn quanh thành phố và những chiếc cầu đá lãng mạn đứng soi mình bên dòng sông. Cả thành phố đều là khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà bạn chắc chắn phải tâm đắc: “Trên trời có Thiên đàng, dưới đất có Tô Hàng nhị Châu”. Đi dạo trên những cây cầu đá, nhìn ngắm những khu phố cổ, tham quan các lâm viên cổ và thưởng thức ẩm thực Tô Châu… bạn sẽ cảm thấy sự sâu lắng và bình yên hoàn toàn khác biệt với nhịp sống ồn ã hiện đại.

 

Trùng Khánh

Nằm ở phía tây nam, Trùng Khánh là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc. Với số dân hơn 28 triệu người và nền kinh tế trị giá 27,66 tỷ USD, nơi đây có tầm quan trọng chiến lược đối với sự phát triển trong tương lai của đất nước tỷ dân. Trùng Khánh cũng được xem là một trong những trung tâm sản xuất xe ô tô lớn nhất thế giới, và trong nhiều năm cũng thuộc nhóm các khu vực phát triển nhanh nhất Trung Quốc. Bên cạnh đó, thành phố này cũng có ngành sản xuất hàng tiêu dùng rất phát triển, với mục tiêu chủ yếu phục vụ người dân trong nước thay vì hướng tới nước ngoài như một số thành phố khác.

Các trường đại học ở Trùng khánh

Đại học Trùng Khánh (重庆大学)

Đại học Tây Nam (西南大学)

Đại học Chính trị-Pháp luật Tây Nam (西南政法大学)

Đại học Công thương Trùng Khánh (重庆工商大学)

Đại học Giao thông Trùng Khánh (重庆交通大学)

Đại học Bưu điện Trùng Khánh (重庆邮电大学)

Đại học Sư phạm Trùng Khánh (重庆师范大学)

Đại học Y khoa Trùng Khánh (重庆医科大学)

Đại học Khoa học-Công nghệ Trùng Khánh (重庆理工大学)

Học viện Ngoại ngữ Tứ Xuyên (四川外语学院)

Học viện Mỹ thuật Tứ Xuyên (四川美术学院)

Đại học Sư phạm Trùng Khánh 2 (重庆第二师范学院)

Học viện Khoa học-Kỹ thuật Trùng Khánh (重庆科技学院)

Học viện Khoa học Xã hội Trùng Khánh (重庆文理学院)

Học viện Tam Hiệp Trùng Khánh (重庆三峡学院)

Học viện Cảnh sát Trùng Khánh (重庆警察学院)

Học viện Sư phạm Trường Giang (长江师范学院)

Bắc Kinh

Thủ đô của Trung Quốc, Bắc Kinh là cái tên quen thuộc với hầu hết người dân trên toàn thế giới. Bên cạnh vai trò như trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa, Bắc Kinh cũng là nơi đặt trụ sở của hầu hết các công ty nhà nước lớn nhất của quốc gia này. Trong quá khứ, Bắc Kinh cũng được rất nhiều hoàng đế Trung Quốc chọn làm nơi ở, với Tử Cấm Thành nổi tiếng. Theo đó, với giá trị kinh tế đạt 59,88 tỷ USD, Bắc Kinh hiện là một trong những trung tâm lớn và quan trọng nhất toàn cầu. Bắc Kinh là thủ đô của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc và là thành phố lớn thứ nhì của nước này về dân số, sau Thượng Hải. Sau đây là những địa điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi tới Bắc Kinh. Cùng với sự phát triển của Trung Quốc, vị thế của Bắc Kinh trên trường quốc tế ngày càng tăng. Mỗi một quyết định của Bắc Kinh đều có ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình khu vực và thế giới.

 

Tới Bắc Kinh thành phố cổ kính bạn nên dành thời gian để đi thăm thú những địa điểm nổi tiếng này. Tận hưởng bầu không khí trầm mạc và thư thái sẽ khiến bạn nghĩ khác về một Bắc Kinh không khói bụi, không ồn ào. Những điểm nổi tiếng tại đây như Tử Cấm ThànhThiên An Môn, Thiên Đàn, Di Hòa ViênVạn Lý Trường Thành

 

 

Nổi tiếng với chương trình giáo dục vừa kế thừa những giá trị truyền thống vừa kết hợp với những tinh hoa giáo dục quốc tế hiện đại, Bắc Kinh là trung tâm giáo dục lớn nhất cả nước. Có một vị trí trong giảng đường đại học Bắc Kinh là niềm mong ước của không chỉ du học sinh quốc tế mà còn của cả học sinh Trung Quốc.  Đại Học Bắc Kinh, Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, Đại học Kinh tế đối ngoại Bắc Kinh…với nhiều chuyên ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tế phát triển của cuộc sống.Nếu du học Trung Quốc tại Bắc Kinh, bạn hãy thử trải nghiệm những nơi này. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những điều tuyệt diệu khiến bạn yêu mến Bắc Kinh hơn cả những gì bạn nghĩ.

Thượng Hải

Nếu ai đó cho rằng, Bắc Kinh là thành phố quan trọng nhất về kinh tế của Trung Quốc thì họ rất dễ nhầm lẫn, bởi lẽ chính Thượng Hải mới nắm giữ vị trí số 1, với giá trị 67,16 tỷ USD. Đây được coi là thành phố đi đầu và cũng là khuôn mẫu cho các thành phố khác noi theo. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn nhận định: “Thượng Hải đi về đâu, nền kinh tế Trung Quốc sẽ theo đến đó”, để nhấn mạnh tầm quan trọng của thành phố này. Thế mạnh của Thượng Hải nằm ở lĩnh vực tài chính, giao dịch thương mại, vận tải và công nghệ. Hiện số dân ở Thượng Hải đạt 28 triệu người, chưa kể đến những người sống ngay bên ngoài khu vực thành phố, biến nó trở thành thành phố cảng đông đúc nhất thế giới. 

Du học Trung Quốc 2018 đang là sự lựa chọn của nhiều bạn quan tâm đến ngành Kỹ thuật, Cơ khí, Y học cổ truyền, Văn hóa – nghệ thuật truyền thống…Đặc biệt sự phát triển, tính hiện đại và độc đáo của thành phố Thượng Hải chính là tâm điểm sức hút đối với du học sinh quốc tế. Các trường đại học ở Thượng Hải cung cấp một nền giáo dục hàng đầu và một cơ hội để bạn theo đuổi niềm đam mê của mình với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Tại Thượng Hải có ít nhất 50 trường cao đẳng và đại học bao gồm nhiều chuyên ngành đào tạo hấp dẫn từ Tài chính – Kinh tế, Thương mại, Dịch vụ, Khoa học cho đến Nhân văn, Bảo tàng, Xã hội học…Với nhiều lựa chọn và các khóa học được thiết kế khoa học và toàn diện, bạn sẽ nhanh chóng tìm kiếm cho mình một khóa học phù hợp với sở thích và điều kiện bản thân. Việc tìm hiểu văn hóa Trung Quốc và sự đa dạng mà bạn được va chạm văn hóa sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm quý báu cho công việc ở bất cứ nơi nào. Học tập tại đây cho phép bạn tìm kiếm công ăn việc làm ở Thượng Hải, với sự tăng trưởng nhanh chóng của mình, sự cởi mở và nhu cầu – thành phố này sẽ khởi đầu cho giấc mơ của bạn.  

Vũ Hán – Thành phố giáo dục

Vũ Hán là nơi mà có thể nói là tốn nhiều giấy mực nhất của các bài viết. Là một trong những thành phố lâu đời nhất ở Trung Quốc, Vũ Hán tuy có số dân 10,2 triệu người (tương đối thấp khi so với các thành phố khác trong danh sách) song lại có nền kinh tế rất giá trị đạt 16 tỷ USD. Thế mạnh của thành phố này nằm ở tài chính, giao thông vận tải và công nghệ thông tin. Ngoài ra, đây cũng là một trong những nơi thu hút nhiều đầu tư nước ngoài nhất đất nước, đặc biệt là từ Pháp, khi Vũ Hán chiếm tới 1/3 lượng đầu tư của nước này vào Trung Quốc.

Vũ Hán là 1 điểm đến du lịch yêu thích trong và ngoài nước.Vũ Hán nổi tiếng với vẻ đẹp xanh mướt quanh năm, hoa nở 4 mùa. Khuôn viên thành phố bao gồm các tòa nhà có kiến trúc cổ Trung Quốc và phong cách phương Tây đơn giản, hiện đại. Hàng năm, vào thời điểm cuối tháng 2 đầu tháng 3 khi những cây anh đào bắt đầu nở hoa cũng là lúc mùa xuân thực sự đến trên thành phố Vũ Hán. Những địa điểm có nhiều cây hoa anh đào nhất là trường đại Vũ Hán, làng hoa Đông Hồ và các đường hoa trên phố. Cả thành phố tràn ngập sắc hoa anh đào, Những dòng sông bao phủ cánh hoa chảy khắp thành phố. Mùa xuân ở Vũ Hán chứng kiến nhiều cảnh đẹp nên thơ, lãng mạn của tình yêu.

Đây là một thành phố hiện đại tiện lợi. TQ nói chung và Vũ Hán nói riêng giao thông rất thuận lợi. Có rất nhiều kiểu phương tiện công cộng cho bạn có thể lựa chọn: xe đạp, xe buýt, điện ngầm, taxi, cao tốc (cái này đi liên tỉnh). Xe đạp ở đây đúng là một loại hình công cộng. Xe đạp có ở tất cả mọi nơi, dùng điện thoại quẹt mã là có thể đi, phí cũng khá là rẻ. Đây cũng là  thiên đường mua sắm, đồ ăn, dịch vụ mà ai cũng muốn đặt chân đến thưởng thức. Cuộc sống đầy đủ mà chi phí lại bình dân. Văn hóa trung quốc cũng khá tương đồng với Việt Nam, đây là một yếu tố thuận lợi cho các bạn du học sinh Việt tại đây.  Học phí ở đây tương đối rẻ cho với các nước du học khác, sinh hoạt phí, ăn uống cũng tương đương với mức sống của người Hà Nội. Nhìn chung thì cuộc sống ở đây khá là thoải mái, không đắt đỏ nhiều, cần gì thì đều mua được dễ dàng. Chính vì vậy, Vũ Hán luôn là ưu tiên hàng đầu đối với các bạn sinh viên du học tự túc tại trung quốc.

Đây là “thành phố du học” “thành phố ngôn tình” thu hút học sinh quốc tế tới du học Trung Quốc nhất. Bạn đã tìm thấy thành phố nào phù hợp với tính cách và điều kiện của bản thân mình chưa? Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chọn trường và địa điểm học tốt nhất bạn nhé.

Ngoài cân nhắc về thành phố mà bạn yêu thích thì chúng ta cần cân nhắc về mức sống tại đây để lựa chọn trường cho phù hợp nhất là những bạn có khả năng tài chính hạn hẹp. Dưới đây, chúng tôi thống kê cho các bạn mức cân bằng chi phí để các bạn có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhé! 

 

 

 

Chi phí sinh hoạt

Sinh viên quốc tế sẽ cần chi tiêu khoảng 2,500 – 3,500 CNY/tháng (~500 USD) cho sinh hoạt tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và khoảng 1,500 – 2,500 CNY/tháng (~300 USD) cho các thành phố nhỏ khác như Vũ Hán, Thiên Tân, Hàng Châu,… Các khoản chi tiêu chính có thể liệt kê như sau:

Khoản chi Chi phí/ tháng Học bổng
Nhà ở/kí túc 400 – 1,000 CNY free
Ăn uống 600 – 1,000 CNY free
Điện nước/ Điện thoại/ Đi lại 150 – 200 CNY 50-100 CNY
Mua sắm, giải trí 400 – 1,000 CNY 400 – 1,000 CNY
TỔNG 2,550 – 3,200 CNY 450- 1100 CNY

Tính theo tiền Việt Nam, các bạn sẽ chỉ cần khoảng 7 – 10 triệu/ tháng cho chi phí sinh hoạt tại Trung Quốc, thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Đặc biệt, khoảng chi phí này còn có thể thấp hơn nếu các bạn biết cách chi tiêu hợp lý.

Loại hình nhà ở:

Tại Trung Quốc, các bạn sinh viên có thể ở tại ký túc xá của trường hoặc thuê phòng/ nhà trọ bên ngoài. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, các bạn nên đăng ký ở tại ký túc xá để thuận tiện hơn cho cuộc sống, đồng thời có thể kết bạn dễ dàng với các sinh viên quốc tế ở cùng. Ký túc xá tại Trung Quốc được xây với quy mô khá lớn, trang bị bàn ghế, điều hòa đầy đủ nên các bạn không cần lo lắng quá nhiều.

Đời sống sinh viên:

Như đã nói ở trên, do văn hóa Việt và Trung khá tương đồng, nên việc hòa nhập cuộc sống mới của các bạn sinh viên vô cùng dễ dàng. Ngoài các giờ học, bạn có thể đi thăm quan thành phố, thưởng thức thực phẩm Trung Hoa, thăm các ngôi chùa cổ kính hay đi mua sắm tại các khu chợ. Vào dịp nghỉ lễ, bạn hoàn toàn có thể tới khám phá những địa danh nổi tiếng nơi đây. Hệ thống giao thông công cộng tại Trung Quốc cũng được đầu tư với chất lượng cao, giúp bạn dễ dàng thực hiện những chuyến du lịch ngắn này.

Công ty tư vấn du học Vinahure chúng tôi với nhiều năm tư vấn và hỗ trợ học sinh hoàn thiện hồ sơ xin học bổng, đặc biệt là du học Trung Quốc. các bạn và các vị phụ huynh hãy yên tâm gửi gắm niềm tin và ước mơ du học của mình cho chúng tôi. Với đội ngũ tư vấn viên và nhân viên xử lí hồ sơ dạy dạn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ tư vấn một cách nhiệt tình và tận tâm để các vị phụ huynh và các em học sinh có thể chọn được chương trình học phù hợp nhất, cũng như xử lí hồ sơ một cách nhanh gọn và đạt tỉ lệ thành công cao nhất.  Vinahure cũng là đại diện tuyển sinh chính thức của hầu hết các trường Đại học, Học viện hàng đầu tại Trung Quốc: đại học Khoa học Điện tử Quế Lâm, đại học sư phạm Vân Nam, đại học Kinh tế và Tài chính Nam Kinh, Học viện Hồng Hà,…

Liên hệ Hotline cho chuyên viên tư vấn du học Trung Quốc tại công ty du học Vinahure để được hướng dẫn cụ thể:

HN: 024.328.28888 / 084.488.0000

  • Địa chỉ văn phòng Hà Nội: 176 đường Láng, p.Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng Hồ Chí Minh: Lầu 4, số 2 Trương Quốc Dung, P.8, q Phú Nhuận, HCM
  • Địa chỉ văn phòng Đà Nẵng: Tầng 10 Vĩnh Trung Plaza, số 255-257 Ông Ích Khiêm, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Địa chỉ văn phòng Huế: 38 Đống Đa, TP Huế

Tin liên quan

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.