shadow

Quyết định du học Trung Quốc là một quyết định lớn và dũng cảm, và không có gì tuyệt vời hơn khi được phụ huynh ủng hộ. Bạn cùng gia đình đang đầu tư cho tương lai của mình. Nhưng giữa rất nhiều trường khác nhau bạn sẽ chọn nơi nào là điểm đến cho mình?

Hầu như tất cả phụ huynh khi chọn trường đều quan tâm đến câu hỏi “ Liệu trường đại học con tôi chọn có tốt hay không?”, “Sinh viên sẽ có những hoạt động nào để phát triển cá nhân bên cạnh tri thức?”, và câu hỏi cuối cùng thường sẽ là “Mức tài chính gia đình sẽ đóng góp như thế nào?”

Chất lượng đào tạo, sự phù hợp với sinh viên về chi phí, chuyên ngành và môi trường học tập thường được đưa ra như những tiêu chí để gia đình cùng tranh luận khi chọn trường.

Dưới đây là những gợi ý giúp bạn quyết định chọn trường khi đi du học Trung Quốc từ tổ chức giáo dục Vinahure sẽ giúp bạn có sự lựa chọn sáng suốt và quyết tâm hơn trên con đường sắp tới:

1. Ngôi trường trong mơ của tôi

Sẽ có rất nhiều thứ khác biệt giữa Việt Nam và các nước phát triển khi bạn đi du học đặc biệt là một quốc gia đa màu sắc văn hóa như Trung Quốc. Nhưng hãy nhắm mắt lại và thử tưởng tượng ngôi trường lý tưởng nhất để bạn theo học, trước khi thu hẹp lựa chọn của mình đến ngôi trường phù hợp với điều kiện và năng lực của gia đình và bản thân.

Ví dụ: số lượng sinh viên trong lớp học và mức độ quan tâm, khả năng bạn được tương tác với giảng viên như thế nào? Trường bạn muốn học ở thành phố lớn hay khu vực yên tĩnh? Trường có những cơ sở vật chất thế nào phù hợp với chuyên ngành của bạn? Bạn nghĩ trường sẽ có những hoạt động nào để giúp bạn hòa nhập và hiểu về văn hóa bản địa? Số lượng sinh viên quốc tế của trường? Bảng xếp hạng và thành tích của trường như thế nào? Chi phí học thế nào là vừa sức với gia đình bạn? Học bổng của trường có giúp ích thế nào?

2. Ngôi trường phù hợp với tôi

Bây giờ bạn sẽ trở về với thực tế. Hãy so sánh và cho điểm cộng khi trường phù hợp của bạn có những điểm tương đồng như ngôi trường mơ ước.

Bạn hãy kẻ một bảng so sánh các tiêu chí ví dụ như sau ở ngành Quản Trị kinh doanh:

Tôi mong muốn trường có: Lựa chọn 1

Tên trường

Lựa chọn 2

Tên trường

Lựa chọn 3

Tên trường

– Tọa lạc ở những thành phố thịnh vượng

-> Cơ hội trải nghiệm trong môi trường đông dân cư và cơ hội kiếm việc cao

– Có chất lượng (xếp hạng, thành tích, …)
– Tính đa dạng của sinh viên quốc tế
– Số lượng sinh viên/ giảng đường

  • Lớp học nhỏ: Nếu bạn mong muốn môi trường gần gũi, giáo viên và sinh viên biết nhau-> phát triển mạng lưới dễ dàng.
  • Lớn hơn 200: Nếu bạn thích học trường lớn.
– Học bổng -> giảm gánh nặng chi phí
– Làm thêm và thực tập
– Cơ hội có graduate visa sau khi học xong (2 năm)

-> Tích lũy kinh nghiệm làm việc quốc tế

– Sinh viên được tuyển chọn
– Giúp tôi phát triển kỹ năng mềm thông qua các hoạt động ngoại khóa và tìm hiểu về chính trị, kinh tế văn hóa.
– Chuyên ngành phù hợp
– Các yếu tố khác như độ dài khóa học, hoạt động ngoại khóa, chi phí sinh hoạt, …

3. Top 10 ngôi trường tốt nhất ở Trung Quốc:

Đại học Bắc Kinh

Đây là trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất Trung Quốc. Nơi sản sinh ra các chính trị gia lỗi lạc, các nhà khoa học, nhà văn, nhà quản lý nổi tiếng như: Mao Trạch Đông, Lỗ Tấn, Trần Đại Chiêu, Hồ Thích,…

Ngôi trường được thành lập từ năm 1989, là một trong những trường lâu đời và tiêu biểu. Trường tự hào với thư viện rộng nhất nhì châu Á, với số lượng sách khổng lồ gần 6 triệu cuốn, “đặc sản” của trường đó là các khóa học về các hình thức nghệ thuật lâu đời của nước này, điển hình là “hát côn khúc”. Cùng với đó là kiến trúc và cảnh quan tươi đẹp mang đậm phong cách truyền thống Trung Hoa.

Đại học Bắc Kinh có 5 khoa chính, 30 thư viện, 12 bộ môn với 93 chuyên ngành đại học, 2 chuyên ngành văn bằng 2, 199 chuyên ngành cho các ứng viên thạc sỹ và 173 chuyên ngành cho các ứng viên tiến sỹ. Không chỉ nổi tiếng ở nước nhà mà đại học Bắc Kinh còn lọt vào danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới.

Đại học Bắc Kinh

Đại học Thanh Hoa

Đây được coi là một trong những ngôi trường danh giá nhất Trung Quốc. Trường được thành lập vào năm 1911, ban đầu có tên là “Học đường Thanh Hóa”, năm 1912 đổi thành “Trường Thanh Hóa”. Từ năm 1928 mới chính thức áp dụng tên gọi “Đại học Thanh Hoa”.

Trường đại học Thanh Hoa không chỉ là trung tâm đào tạo giáo dục, mà còn là trung tâm nghiên cứu các công trình khoa học quan trọng của quốc gia. Trong trường gồm 47 viện, sở nghiên cứu, 29 trung tâm nghiên cứu trong đó có 5 trung tâm đạt chuẩn quốc gia.

Các chuyên ngành đào tạo của trường rất đa dạng bao gồm mọi lĩnh vực như kiến trúc, khoa học môi trường, cầu đường, điện tử thông tin, công nghệ thông tin, tiếng Hán, tiếng Anh, song ngữ Hán Anh, hội họa Trung Quốc,… Nhiều lãnh đạo của Trung Quốc cũng được đào tạo từ ngôi trường này.

Đại học Thanh Hoa
Đại học nhân dân Trung Hoa
Đại học nhân dân Trung Hoa là trường đại học chuyên ngành xã hội nhân văn và các chuyên ngành xã hội tổng hợp, là một trong những trường trọng điểm của Trung Quốc.

Các chuyên ngành thế mạnh của trường gồm nhân văn, xã hội, nghiên cứu giáo dục, quản lí khoa học và triết học. Hiện tại trường lấy đào tạo đại học làm nòng cốt, đào tạo thạc sỹ làm trọng điểm, đào tạo tiến sỹ làm hướng đào tạo cao cấp. Trường hiện có 1300 giáo viên chuyên nhiệm trong đó 400 người là giáo sư, phó giáo sư là 520 người, giáo viên hướng dẫn Thạc sỹ là 360 người, 14 người hiện đang giữ vai trò quan trọng trong các viện nghiên cứu quốc gia.

Đại  học nhân dân Trung Hoa luôn chú trọng đến vai trò của những tư tưởng triết học và tư tưởng xã hội chủ nghĩa cho sinh viên, xứng đáng là cánh tay phải đắc lực của Đảng và nhà nước Trung Quốc.

Đại học nhân dân Trung Hoa
Đại học Chiết Giang

Đại học Chiết Giangđược rất đông sinh viên theo học, ngôi trường thành lập năm 1987 tọa lạc ở thành phố Hàng Châu tỉnh Chiết Giang miền Đông Nam Trung Quốc.

Trường đào tạo 11 môn chính là triết học, kinh tế học, luật học, giáo dục học, văn học, lịch sử học, lý học, công học, nông học, y học, quản lý học. Mở 108 hệ chuyên nghiệp chính quy. Theo như số liệu thống kê đến 2015 ngôi trường có hơn 8.700 giảng viên và viên chức, trong đó có 13.952 nghiên cứu sinh thạc sỹ, 8.779 nghiên cứu sinh tiến sỹ và 23.633 sinh viên.

Nằm trong địa thế thuận lợi, khí hậu ôn hòa đây chắc chắn là nơi lý tưởng để học tập. Theo đánh giá của Hội Đồng Nhà Nước sự thành lập đại học Triết Giang là một bước tiến trong tổng thể quá trình phát triển của nền giáo dục Trung Quốc.

Đại học Triết Giang
Đại học Phúc Đán

Đại học Phúc Đán được thành lập năm 1905, nằm tại Thượng Hải, đây là trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc.

Trường có hệ thống 28 học viện, 70 chuyên ngành đào tạo cử nhân với khoảng hơn 30.000 sinh viên. Trong đó cử nhân chiếm 13.200 người, thạc sĩ và tiến sĩ khoảng 13.800 người, còn lại lưu học sinh ngoại quốc khoảng 3.800 sinh viên. Đây là ngôi trường tiếp nhận học sinh nước ngoài sớm nhất ở Trung Quốc.

Đại học Phúc Đán là một trong những trường dạy tiếng Trung đầu tiên cho người nước ngoài với cam kết giảng dạy cho du học sinh nắm vững thành thạo được tiếng Trung, tham gia các cuộc thi cũng như hiểu về nền văn hóa Trung Hoa, từng bước mở các chuyên ngành đào tạo bằng tiếng Anh để sinh viên có thêm nhiều kiến thức. Ngay từ năm 1990 ngôi trường đã được lựa chọn là địa điểm tổ chức cuộc thi học sinh giỏi của chính phủ.

Đại học Phúc Đán

Đại học Nam Kinh

Đại học Nam Kinh là trường có lịch sử lâu đời nhất, tọa lạc tại cố đô hoa lệ Kim Lăng, nay là Nam Kinh thủ phủ của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Trường có 3 địa điểm là Cổ Lâu, Phố Khẩu và Tiên Lâm. Khuôn viên rộng lớn, cùng cơ sở vật chất khang trang với 16 học viện như học viện tự nhiên, học viện văn học, học viện địa học, học viện y,… và 43 khoa. Đặc biệt trường có khu thư viện khá đồ sộ với trên 1000 m2, bao gồm khoảng 340.000 đầu sách và tư liệu phục cho học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Về đội ngũ giáo viên,ĐH Nam Kinh có trên 1000 giáo sư, phó giáo sư, trong đó có 31 viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc; 4 viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học thế giới thứ ba và 1 viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Đây được coi là một trong ba trường nghiên cứu khoa học hàng đầu Trung Quốc.

Đại học Nam Kinh

Đại học Vũ Hán

Đại học Vũ Hán được thành lập năm 1983, là một trong những trường đại học trọng điểm của Trung Quốc, ngụ tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ bắc.

Trường gồm rất nhiều các chuyên ngành học khác nhau, bao gồm tất cả các ngành khoa học, kỹ thuật, triết học, lịch sử, văn học, luật, nông nghiệp, quản lý giáo dục, 85 chuyên ngành đào tạo đại học, 189 các chuyên ngành đào tạo thạc sỹ, 99 chuyên ngành đào tạo tiến sỹ,…

Trường có khoảng 5.000 giáo viên, trong đó có khoảng hơn 300 các giáo sư và liên kết với hiệp hội các giáo sư, cùng với hơn 40.000 sinh viên đang theo học, trong đó có hơn 600 sinh viên quốc tế và hơn 8.000 sinh viên đã tốt nghiệp đang theo học các khóa học thạc sỹ và tiến sỹ. Đây xứng đáng là một trong những ngôi trường hàng đầu Trung Quốc ở thời điểm hiện tại.

Đại học Vũ Hán
Đại học giao thông Thượng Hải

Đại học giao thông Thượng Hải là một trong những trường đại học trứ danh, có lịch sử lâu đời tại Trung Quốc, trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc và thành phố Thượng Hải.

Trường bao gồm 28 viện và khoa chuyên ngành, 26 đơn vị trực thuộc, 12 bệnh viện, 64 ngành đào tạo cử nhân thuộc 9 lĩnh vực kinh tế, pháp luật, văn học, lí luận, kĩ thuật, nông nghiệp, y học quản lí và nghệ thuật, 36 ngành đào tạo tiến sĩ, 21 nơi được ủy nhiệm trao bằng thạc sĩ và rất nhiều các phòng thí nghiệm khoa học.

Hiện tại Trường cũng đang không ngừng đẩy mạnh việc phát triển, nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ để ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo.

Đại học giao thông Thượng Hải
Đại học sư phạm Bắc Kinh

Đại học sư phạm Bắc Kinh được thành lập 1902 là trường sư phạm đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, cũng là trường sư phạm nổi tiếng nhất nước này và là cơ sở quan trọng bồi dưỡng các loại giáo viên.

Hiện ngôi trường có 15 học viện như học viện giáo dục, học viện đào tạo giáo viên,  học viện văn hóa Hán ngữ, học viện tâm lí,… Đặc biệt các môn giáo dục học, tâm lí học, giáo dục trước độ tuổi đi học có danh tiếng rất cao tại Trung Quốc.

ĐH Sư phạm Bắc Kinh hiện có gần 2.500 giảng viên và viên chức, hơn 20.000 sinh viên trong đó khoảng 7.000 sinh viên chính quy và hơn 1.000 lưu học sinh. Trường sử dụng đầy đủ ưu thế nguồn quản lí giáo dục của mình, triển khai đào tạo giảng viên và cán bộ tại chức quy mô lớn.

Đại học sư phạm Bắc Kinh

Đại học Tôn Trung Sơn

Đại học Tôn Trung Sơn nằm tại tỉnh Quảng Đông gần kề với Hongkong và Macau, được thành lập từ năm 1924. Đây là nơi thu hút nhiều học sinh quốc tế nhất Trung Quốc.

Trường bao gồm rất nhiều khoa khác nhau, với chất lượng đào tạo rất tốt, được xếp hạng là một trong những ngôi trường hàng đầu tại Trung Quốc. Các ngành học bao gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, y khoa, kỹ thuật và khoa học quản lý với 21 khoa lớn, 80 chuyên ngành ở bậc đại học. Ngoài ra còn có chuyên ngành, đề tài riêng cho nghiên cứu thạc sỹ và tiến sỹ.

Trường cũng tham gia nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực, đặt trọng tâm vào nghiên cứu khoa học cơ bản và đặc biệt quan tâm đến phát triển khoa học ứng dụng.

Đại học Tôn Trung Sơn

Trên đây là những trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc do Tổ chức giáo dục Vinahure thống kê trong năm 2019, nếu các bạn có điều kiện đến du học tại đất nước này thì có thể lựa chọn một trong các ngôi trường này nhé, chắc chắc sẽ không làm các bạn thất vọng.

Các bạn còn chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết, cụ thể về hồ sơ và chuẩn bị hành trang khám phá và du học Trung Quốc ngay nhé.

Công ty tư vấn du học Vinahure chúng tôi với nhiều năm tư vấn và hỗ trợ học sinh hoàn thiện hồ sơ xin học bổng, đặc biệt là du học Trung Quốc. các bạn và các vị phụ huynh hãy yên tâm gửi gắm niềm tin và ước mơ du học của mình cho chúng tôi. Với đội ngũ tư vấn viên và nhân viên xử lí hồ sơ dạy dạn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ tư vấn một cách nhiệt tình và tận tâm để các vị phụ huynh và các em học sinh có thể chọn được chương trình học phù hợp nhất, cũng như xử lí hồ sơ một cách nhanh gọn và đạt tỉ lệ thành công cao nhất. Vinahure cũng là đại diện tuyển sinh chính thức của hầu hết các trường Đại học, Học viện hàng đầu tại Trung Quốc: đại học Khoa học Điện tử Quế Lâm, đại học sư phạm Vân Nam, đại học Kinh tế và Tài chính Nam Kinh, Học viện Hồng Hà,…

Liên hệ Hotline cho chuyên viên tư vấn du học Trung Quốc tại công ty du học Vinahure để được hướng dẫn cụ thể:

HN: 024.328.28888 / 084.488.0000

  • Địa chỉ văn phòng Hà Nội: 176 đường Láng, p.Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng Hồ Chí Minh: Lầu 4, số 2 Trương Quốc Dung, P.8, q Phú Nhuận, HCM
  • Địa chỉ văn phòng Đà Nẵng: Tầng 10 Vĩnh Trung Plaza, số 255-257 Ông Ích Khiêm, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Địa chỉ văn phòng Huế: 38 Đống Đa, TP Huế

 

Tin liên quan

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.