shadow

Với tầm ảnh hưởng quốc tế của ngành giáo dục không ngừng gia tăng, Trung Quốc hiện đã trở thành nước đứng đầu châu Á, đứng thứ ba thế giới về thu hút du học sinh. Tính tới thời điểm này, Trung Quốc đã thiết lập quan hệ hợp tác giáo dục với hơn 180 nước và khu vực trên thế giới, trong đó có 47 nước và khu vực ký kết với Trung Quốc Hiệp định công nhận bằng cấp giáo dục của nhau. Chính vì vậy bằng đại học Trung Quốc ngày càng được sinh viên quốc tế ưa chuộng hơn.

1. Trung Quốc-mảnh đất mới lạ

Cảnh mặt trời mọc trên Thành phố Thượng Hải – Kinh đô Paris của phương Đông

Nếu như trước kia các nước Anh, Pháp, Úc,… mới là đất du học thì giờ đây Trung Quốc mới là mảnh đất học màu mỡ cho các bạn học sinh, sinh viên. Không chỉ thu hút học viên từ các nước Châu Á, Trung Quốc cũng là điểm đến lý tưởng cho các bạn học viên Châu Âu khi muốn trải nghiệm một nền văn hóa mới với phương pháp học hoàn toàn khác biệt.

Chia sẻ từ Pierre Do (người Pháp) sau khi kết thúc thời gian du học ở Trung Quốc. Anh kể lại rằng một năm sau khi hoàn thành bằng thạc sĩ ở quê nhà, anh đã chọn đến Đại học Thanh Hoa – một trong những trường đại học uy tín nhất ở Trung Quốc để theo đuổi bậc tiến sĩ. Sau khi học ở Trung Quốc hơn một năm, Do cho biết anh hoàn toàn không hối tiếc về quyết định của mình và những trải nghiệm học tập của anh tại Đại học Thanh Hoa. Anh nói: “Đây là một nơi rất tốt để làm công tác nghiên cứu, làm giàu kiến thức cho bản thân và phát triển các mạng lưới có lợi cho triển vọng tương lai của tôi”.

  1. Công nhận từ quốc tế

Mới đây, THE đã công bố lần đầu tiên bảng xếp hạng các trường có uy tín trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và 52 trường đại học Trung Quốc đã được đưa vào danh sách này. Đại học Bắc Kinh đứng ở vị trí thứ hai và Đại học Thanh Hoa ở vị trí thứ tư. Biên tập viên bảng xếp hạng Phil Baty cho biết dữ liệu cho thấy rằng Trung Quốc là nơi có các trường đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu.

Theo THE, bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới là bảng biểu duy nhất đánh giá hiệu quả toàn cầu của các trường đại học chuyên sâu về tất cả các nhiệm vụ chính của họ như: giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến thức và triển vọng quốc tế.

Baty cho biết: “Nhìn chung, bảng này cung cấp một bức tranh chung về các nước và các trường đại học sẽ cung cấp nền tảng giáo dục đại học hàng đầu thế giới trong những năm tới. Chẳng có gì đáng nghi ngờ nếu nhiều trường trong số này nằm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đại học Bắc Kinh giành được điểm số cao nhất về môi trường giảng dạy, trong khi Đại học Thanh Hoa lại dẫn đầu về môi trường nghiên cứu.Đây là một thành tựu tuyệt vời”.

Sau khi thấy bảng xếp hạng, Do cho biết anh không ngạc nhiên khi thấy nhiều trường đại học Trung Quốc được liệt kê vào đó. “Nhiều chuyên ngành tại một số trường đại học Trung Quốc khá nổi tiếng ở các nước phương Tây hiện nay. Giáo sư của tôi ở Pháp đã giới thiệu trường học cho tôi, vì vậy đó thực sự là sự lựa chọn hàng đầu của tôi.Tôi chỉ ngạc nhiên là Đại học Bắc Kinh đứng cao hơn Đại học Thanh Hoa.Tôi tin rằng trong lĩnh vực kỹ thuật, Đại học Thanh Hoa là tốt nhất ở Trung Quốc”, anh nói.

SInh viên quốc tế lựa chọn Trung Quốc là điểm đến du học ngày càng nhiều 

Ông Zhou Dong, người sáng lập Hệ thống Đại học và Nhập học Đại học Trung Quốc (CUCAS) – một tổ chức cung cấp thông tin về các trường đại học Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế có ý định du học tại Trung Quốc cho biết xếp hạng các trường đại học Trung Quốc đang được cải thiện nhanh chóng trong những năm gần đây. Ông còn cho biết US News and World Report đã liệt kê 57 trường đại học Trung Quốc trên 1.000 trường đại học toàn cầu vào năm 2016 và con số này đã tăng lên 87.

Các trường đại học uy tín của Trung Quốc đang ngày càng thu hút sự chú ý và được công nhận trên toàn thế giới. Xếp hạng mới nhất của Times Higher Education (THE) – một trong những tổ chức uy tín nhất xếp hạng các trường đại học trên thế giới, phản ánh xu hướng này.

  1. “Hút” sinh viên quốc tế

Bảng xếp hạng cho thấy sức mạnh toàn diện và khả năng cạnh tranh quốc tế của các trường đại học Trung Quốc đang được cải thiện. “Nhờ vậy, các trường đại học Trung Quốc đã thu hút nhiều sinh viên quốc tế trong những năm gần đây”, ông Zhou khẳng định.

Năm 2017, 210.000 sinh viên quốc tế đã đến Trung Quốc để theo đuổi bằng cấp, tăng 13,6% so với năm 2015 (theo thống kê của Bộ Giáo dục). Con số này không bao gồm những người đến Trung Quốc để học ngắn hạn, chẳng hạn như học ngôn ngữ hoặc các chương trình trao đổi.

Theo báo cáo tháng 10/2018 của Học viện Giáo dục quốc tế (Mỹ), vào năm 2018, Trung Quốc đã trở thành nước tiếp nhận số sinh viên di chuyển toàn cầu lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Anh trong ba năm liên tiếp. Báo cáo cũng tiết lộ rằng trong năm 2017 đã có 4,5 triệu sinh viên quốc tế trên khắp thế giới. Mỹ đã tiếp nhận được 20% số đó, Anh Quốc 11%, và Trung Quốc nhận 8%.

Ông Zhou cho biết thêm: “So với năm 2017, năm 2018 có nhiều sinh viên quốc tế học chuyên ngành khoa học, nông nghiệp và kỹ thuật hơn thay vì chỉ học tiếng Trung Quốc”. Dựa trên thông tin từ số liệu của mình “con số này đã tăng hơn 100%”, ông cho biết thêm.

Theo một báo cáo của Hiệp hội Giáo dục Trung Quốc về trao đổi quốc tế năm 2018, 93% các trường đại học Trung Quốc đã lên kế hoạch cho một quá trình bao gồm việc tuyển thêm sinh viên quốc tế, tuyển thêm giáo sư nước ngoài và xuất bản nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế.

“Nếu Trung Quốc, với danh tiếng ngày càng tăng của mình, có thể kích thích môi trường nghiên cứu với các nghiên cứu chất lượng trong các tạp chí hàng đầu, thì chắc chắn họ sẽ làm tăng vị trí của mình trong bảng xếp hạng trong những năm tới”, Baty nói.

  1. Các đặc quyền khi học ở Trung Quốc

Một trong những lý do chính mà Do đã chọn để theo đuổi việc học của mình ở Trung Quốc bởi anh tin rằng đây có thể là một lợi thế nghề nghiệp. “Kinh tế Trung Quốc khá năng động, và có rất nhiều việc làm, không giống như ở Pháp – hiện nay không còn nhiều cơ hội nữa”, Do cho biết. Để làm việc được ở đây, tôi phải học tiếng Trung Quốc, làm quen với văn hóa và khả năng xây dựng kết nối tốt có thể giúp tôi tìm được việc làm trong tương lai”.

Do nói rằng khi chọn một trường đại học, anh quan tâm đến vị trí của trường đó có ở một nền kinh tế năng động hay không. Theo anh, điều này rất quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn cả bản thân trường đó như thế nào.

Trường Đại học Thanh Hoa – 1 trong những trường top đầu Trung Quốc

Giulia – người Italy, đang theo đuổi bằng thạc sỹ kinh tế tại Đại học Bắc Kinh cũng nghĩ rằng học tập ở Trung Quốc mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Quyết định khôn ngoan của cô đã bắt đầu cho thấy kết quả. Mặc dù cô vẫn còn một năm trước khi tốt nghiệp, nhưng cô đã có một số lời mời công việc tại Italy vì những thành quả từ việc học tập tại Trung Quốc của cô. Các công việc chủ yếu đến từ các tổ chức chính phủ và các công ty có liên hệ thường xuyên với Trung Quốc. Họ rất cần những người có thể nói tiếng Trung Quốc giỏi và hiểu được nền kinh tế và nền văn hóa Trung Quốc.

Giulia chia sẻ: “Một công ty vận chuyển lớn có nhiều lĩnh vực kinh doanh với Trung Quốc rất ấn tượng với việc học của tôi ở Trung Quốc. Họ thậm chí đã nói với tôi rằng tôi có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức mặc dù tôi vẫn chưa tốt nghiệp”.

Chen Zhiwen – Trưởng Ban Biên tập của eol.cn (một tờ báo về bưu điện) cho biết: “Mục đích của hầu hết sinh viên khi tiếp nhận giáo dục là tìm kiếm một công việc tốt trong tương lai, không chỉ là trường học có môi trường tốt để nghiên cứu và viết giấy tờ”. Ông nói rằng sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc và tăng cường hợp tác với các nước trên thế giới làm cho việc học tập ở nước này giống như một tài sản có thể đem lại nhiều cơ hội việc làm.

Chất lượng giáo dục tại các trường đại học Trung Quốc cũng đang được nâng cao. Chen nói rằng anh đã nói chuyện với nhiều giáo sư tại các trường đại học phương Tây và nhiều người trong số họ cho biết các sinh viên ở Trung Quốc đang vượt các đồng nghiệp của họ ở các nước phương Tây về khả năng xuất bản các bài báo và thực hiện nghiên cứu khoa học. Chen nói: “Khi đất nước trở nên giàu có, Trung Quốc có nhiều tiền hơn để đầu tư vào giáo dục. Vì vậy, các trường học có thể cải tiến cơ sở giáo dục và nghiên cứu của mình. Họ cũng thuê các giáo sư danh tiếng từ các nước phương Tây”.

Trung Quốc thực sự là một môi trường học tập rất năng động. Trường học thường tổ chức rất nhiều chương trình và sự kiện liên quan đến các chuyên ngành khác nhau để học viên tham gia. Các buổi giao lưu chia sẻ từ những giảng viên có tiếng, những chuyên gia trong ngành là cơ hội tuyệt vời để sinh viên có thể học hỏi và mở mang tri thức.

Việc nâng cao chất lượng giáo dục tại các cơ sở của Trung Quốc sẽ không chỉ đẩy mạnh xếp hạng quốc tế của họ mà còn thu hút nhiều sinh viên hơn. Việc học tập tại đất nước phát triển kinh tế mạnh như Trung Quốc cũng sẽ là cơ hội cho các bạn học viên trải nghiệm và phấn đấu.

>>> Bài viết tham khảo: Tuần lễ bùng nổ học bổng tiếng ngắn hạn tháng 3/2019

>>> Bài viết tham khảo: Đại học Sư phạm Quảng Tây năm 2019

>>> Bài viết tham khảo: Đại học Dân tộc Quảng Tây năm 2019

Các bạn còn chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết, cụ thể về mức phí cho từng trường, hồ sơ và chuẩn bị hành trang khám phá và du học Trung Quốc ngay nhé.

Công ty tư vấn du học Vinahure chúng tôi với nhiều năm tư vấn và hỗ trợ học sinh hoàn thiện hồ sơ xin học bổng, đặc biệt là du học Trung Quốc.các bạn và các vị phụ huynh hãy yên tâm gửi gắm niềm tin và ước mơ du học của mình cho chúng tôi. Với đội ngũ tư vấn viên và nhân viên xử lí hồ sơ dạy dạn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ tư vấn một cách nhiệt tình và tận tâm để các vị phụ huynh và các em học sinh có thể chọn được chương trình học phù hợp nhất, cũng như xử lí hồ sơ một cách nhanh gọn và đạt tỉ lệ thành công cao nhất. Vinahure cũng là đại diện tuyển sinh chính thức của hầu hết các trường Đại học, Học viện hàng đầu tại Trung Quốc: đại học Khoa học Điện tử Quế Lâm, đại học sư phạm Vân Nam, đại học Kinh tế và Tài chính Nam Kinh, Học viện Hồng Hà,…

Liên hệ Hotline cho chuyên viên tư vấn du học Trung Quốc tại công ty du học Vinahure để được hướng dẫn cụ thể:

HN: 024.328.28888 / 084.488.0000

  • Địa chỉ văn phòng Hà Nội: 176 đường Láng, p.Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng Hồ Chí Minh: P301, Lầu 3, số 344 Nguyễn Trọng Tuyển, p.2, q.Tân Bình, HCM
  • Địa chỉ văn phòng Đà Nẵng: Tầng 10 Vĩnh Trung Plaza, số 255-257 Ông Ích Khiêm, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Địa chỉ văn phòng Huế: 38 Đống Đa, TP Huế 

Tin liên quan

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.