shadow

Corona đang phát huy một khả năng, đó là phép thử. Phép thử của sự ích kỉ, ai ích kỉ lộ rõ ngay. Phép thử của lối sống, ai sống thế nào sẽ lộ rõ luôn. Phép thử của sự tò mò, thêu dệt, kì thị, đổ lỗi… lộ ra hết trong những ngày này.
Nhưng đó cũng là phép thử của lòng tốt, của sáng kiến, của trách nhiệm, của tinh thần vì cộng đồng. Phép thử của sự kiên cường, lạc quan và bền bỉ, của lòng tin và tinh thần đồng đội. Đó là thứ thuốc hiệu quả kháng Corona hay bất cứ dịch bệnh nào trên trái đất này. 

Bệnh nhân đã khỏi bệnh vẫy chào các nhân viên y tế trực tuyến vào ngày 06/03

Virus không phân biệt quốc tịch

Ngày 5-2, truyền thông Trung Quốc đã dẫn lại những phát ngôn đáng chú ý của ông Diêu Phi, đại biện lâm thời tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Tây Ban Nha, khi ông tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc.

Ông đã dùng 5 từ để khái quát tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc.

Thứ nhất là “chú ý”. Ông cho biết kể từ khi dịch bệnh bùng phát, cộng đồng quốc tế đã dành sự chú ý cao độ tới tình hình ở Trung Quốc.

Thứ hai là “nỗ lực”. Chính phủ và người dân Trung Quốc đã nỗ lực đối phó dịch bệnh gồm phong tỏa Vũ Hán, điều nhân viên y tế đến hỗ trợ Vũ Hán, xây 2 bệnh viện dã chiến cấp tốc và đưa ra phản ứng khẩn cấp ở nhiều nơi trên khắp Trung Quốc.

Thứ ba là “ủng hộ”. Ông Diêu Phi cho biết Trung Quốc đã nhận được sự ủng hộ của chính phủ và người dân nhiều nước, cùng với đó là hàng viện trợ gửi đến từ nhiều nơi.

Thứ tư là “lòng tin”. Ông cho biết hiện tỉ lệ tử vong do virus corona chủng mới là 2%, do đó không cần lo lắng quá nhiều. Trong khi đó, công chúng ngày càng tăng nhận thức về việc bảo vệ sức khỏe của mình.

“Chúng tôi hoàn toàn có lòng tin và cũng có năng lực để chiến thắng dịch bệnh” – ông Diêu Phi nhấn mạnh.

Cuối cùng là “bao dung”. Ông nói rằng một số nước gần đây cho thấy sự “phân biệt đối xử” với Trung Quốc, trong khi người dân một số nước cho thấy sự ủng hộ.

“Virus không có hộ chiếu, không phân biệt quốc tịch. Kẻ thù chung của chúng ta là virus corona chủng mới, chứ không phải người Trung Quốc” – ông Diêu Phi kết lại.

Các doanh nghiệp tại Trung Quốc cố gắng vực dậy giữa cơn bão Corona - Ảnh 3.

Nhân viên y tế tại Vũ Hán vận chuyển thiết bị khám chữa bệnh

Các doanh nghiệp tại Trung Quốc cố gắng vực dậy giữa cơn bão Corona - Ảnh 4.

Người dân Trung Quốc vẫn đang chống chọi với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona

Trung Quốc là quốc gia có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất, mặc dù là cường quốc lớn nhưng các nước trên thế giới nói chung và các nước láng giếng như Việt Nam, Indonesia, Nhật Bản … nói riêng luôn viện trợ, giúp đỡ hết sức có thể. Nhật Bản lên tiếng đầu tiên với chiến dịch giảm giá khẩu trang để dân họ có thể mua và tự bảo vệ mình. Họ còn gom khẩu trang và thuốc men đem tài trợ cho cư dân Vũ Hán đang sống trong vùng tâm dịch. Singapore tuyên bố cấp khẩu trang cho toàn bộ công dân của họ. Nhật, Mỹ, Úc, Đài Loan, Hàn Quốc, Anh, Canada và các nước Châu Âu lần lượt đưa chuyên cơ đến đón công dân của mình về nước và chữa trị cho họ… Trong buổi hoạn nạn mới nhận ra thật sự có những chính quyền biết thương dân như con, và có những nền văn minh thật đáng được gọi là văn minh. Họ là những nhà nước pháp quyền, được xây dựng không chỉ trên quyền làm người của con người, mà còn trên những giá trị nhân văn và đậm tình đậm nghĩa. Cái mà chúng ta cần học nơi họ không chỉ là làm sao để trở nên phồn vinh giàu có, nhưng là làm sao để trở nên văn minh hơn và giàu tình người hơn. Những chính thể biết đề cao giá trị của con người như thế mới thật sự có thể bền vững mà không cần phải hô vang bất cứ một khẩu hiệu hay tuyên truyền bất cứ một ý thức hệ nào.

Chủ tịch nước Tập Cận Bình nhấn mạnh “Trung Quốc đang ở thời điểm quan trọng trong cuộc chiến với virus corona chủng mới, kể từ lúc dịch bệnh bùng phát, các nước láng giềng đã cho Trung Quốc sự ủng hộ quý báu ở nhiều phương diện, cho thấy sự đồng cam cộng khổ, cùng hội cùng thuyền giữa những người hàng xóm. Chúng tôi hi vọng trong lúc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, các quốc gia trong khu vực sẽ nỗ lực duy trì sự hợp tác và trao đổi đa phương. Điều này mới phù hợp với lợi ích chung của các quốc gia trong khu vực”.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình 
Việt Nam – một quốc gia láng giềng nhỏ bé giáp với Trung Quốc luôn nỗ lực đoàn kết cả nước cùng nhau chung sức chống dịch. Với số ca lây nhiễm ít và tỉ lệ tử vong từ khi phát dịch là 0%, tỉ lệ ca chữa thành công cũng rất cao, Việt Nam là niềm tự hào của các quốc gia về vấn đề đại đoàn kết chống dịch từ Trung Ương đến Địa Phương. Trong cơn hoạn nạn mới nhận ra lòng người và giá trị của tình người. Quả vậy, đâu đó trên đường phố của Việt Nam trong những ngày này xuất hiện những hình ảnh làm ấm lòng người từ những con người tốt bụng. Họ tự bỏ tiền túi để mua và phát miễn phí khẩu trang cho dân nghèo, vì ghét cái kiểu kinh doanh hám tiền đến độ trục lợi trên cơn khốn quẫn của đồng loại. Những chiếc khẩu trang bỗng trở nên đẹp lạ thường khi được phát đi từ những bàn tay yêu thương và những tấm lòng nhân ái. Rồi xuất hiện rất nhiều tin nhắn dạy nhau cách giữ gìn sức khoẻ, những bài viết giúp nhau cập nhật thông tin về tình hình biến chuyển của bệnh dịch, những video clips dạy nhau cách tự làm khẩu trang để bảo vệ mình… Sự liên đới và ý thức về căn tính cộng đồng mới chính là nét đẹp và sức mạnh của một dân tộc. Nét đẹp và sức mạnh ấy đã được phát huy từ sự thiện hảo của lòng người trong thời khắc khó khăn này.
Phát 75.000 khẩu trang miễn phí cho người dân Hà Nội - Ảnh 1.

Sáng 2/2, tại khu vực cổng Ga Hà Nội và Phủ Tây Hồ, đoàn thanh niên Công an thành phố Hà Nội, báo An ninh Thủ đô và Nhóm thiện nguyện Hoa Cúc Xanh đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Công ty tư vấn du học Vinahure chúng tôi với nhiều năm tư vấn và hỗ trợ học sinh hoàn thiện hồ sơ xin học bổng, đặc biệt là du học Trung Quốc. các bạn và các vị phụ huynh hãy yên tâm gửi gắm niềm tin và ước mơ du học của mình cho chúng tôi. Với đội ngũ tư vấn viên và nhân viên xử lí hồ sơ dạy dạn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ tư vấn một cách nhiệt tình và tận tâm để các vị phụ huynh và các em học sinh có thể chọn được chương trình học phù hợp nhất, cũng như xử lí hồ sơ một cách nhanh gọn và đạt tỉ lệ thành công cao nhất.  Vinahure cũng là đại diện tuyển sinh chính thức của hầu hết các trường Đại học, Học viện hàng đầu tại Trung Quốc: đại học Khoa học Điện tử Quế Lâm, đại học sư phạm Vân Nam, đại học Kinh tế và Tài chính Nam Kinh, Học viện Hồng Hà,…

Liên hệ Hotline cho chuyên viên tư vấn du học Trung Quốc tại công ty du học Vinahure để được hướng dẫn cụ thể:

Tư vấn viên du học Trung Quốc

HN: 024.328.28888 / 084.488.0000

  • Địa chỉ văn phòng Hà Nội: 176 đường Láng, p.Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng Hồ Chí Minh: số 344 Nguyễn Trọng Tuyển, p.2, q.Tân Bình, HCM
  • Địa chỉ văn phòng Đà Nẵng: 220 Nguyễn Hữu Thọ – Phường Hòa Thuận Tây, Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.