shadow

Để có cái nhìn chân thực và khái quát hơn về các trường đại học ở Thượng Hải nói chung và trường đại học Giao thông Thượng Hải nói riêng. Trong bài viết này du học Vinahure xin được gửi đến các bạn học sinh thân mến những chia sẻ hết sức thú vị của bạn Ngọc Thơm, hiện đang là thạc sỹ trường ĐH Giao thông Thượng Hải.

Chào các bạn học sinh của Vinahure, mình hiện tại đang là thạc sỹ năm cuối trường đai học Giao Thông Thượng Hải, mình đã học tập 4 năm đại học và 2.5 năm thạc sỹ tại đây, nên mình có vài chia sẻ với các bạn học sinh của Vinahure đang muốn đi du học Trung Quốc năm 2020

1. Về thành phố:

Mình vẫn khuyến khích các bạn lựa chọn Thượng Hải, Vì hầu hết những người mình quen đã học ở Bắc Kinh về học ở Thượng Hải thì đều yêu thích Thượng Hải hơn. Thứ hai là vì môi trường sống ở Thượng Hải khá là quốc tế, hiện đại, môi trường cũng sạch hơn so với Bắc Kinh và đặc biệt là rất rất an toàn. Thứ ba là chính sách học bổng của thành phố Thượng Hải tốt hơn so với Bắc Kinh, quỹ học bổng của thành phố Thượng Hải rất rộng rãi trong việc cung cấp học bổng cho học sinh nước ngoài. Thứ tư là cơ hội làm việc ở Thượng Hải khá nhiều, vì công ty nước ngoài đầu tư ở Thượng Hải khá nhiều và các công ty ở Thượng Hải cũng luôn vươn mình ra tầm quốc tế hơn.

Vẻ đẹp hiện đại của siêu thành phố Thượng Hải

2. Về trường học:

Mình sẽ 100% chia sẻ thật với các bạn có dự định muốn học trường đại học Giao Thông Thượng Hải. Thứ nhất, vì như mình đã nói trên, mình nghĩ Thượng Hải tốt hơn, nên mình sẽ chỉ ưu tiên đến các trường ở Thượng Hải. Tại Trung Quốc có 4 trường rất nổi tiếng là: Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán và Đại học Giao Thông. 2 trường ở Bắc Kinh, 2 trường ở Thượng Hải. Xét về trường Giao Thông thì mình thấy nó là 1 trong số ít những trường ở TQ có hệ thống giáo dục liên kết với các trường ở trên thế giới nhiều nhất. Các chương trình trao đổi và học liên kết rất nhiều và đều đặn mỗi kì đều có, thậm chí các chương trình kì hè và kì đông cũng rất phong phú. và đặc biệt nhất nó dành cho cả lưu học sinh. Hầu như các trường đại học khác thường sẽ loại trừ học sinh nước ngoài trong các chương trình trao đổi, liên kết, nhưng trường Giao Thông thì lại không. Nếu những bạn nào tiếng anh tốt hoặc có ngoại ngữ như Pháp, Hàn, Nhật, Đức thì hoàn toàn có thể thử sức mình với các chương trình trao đổi và liên kết. Nhưng trước hết các bạn phải có bảng điểm đẹp GPA tương đối nhé. MÌnh đã từng đăng kí thành công đi trao đổi ở Korea University và sắp tới mình sẽ đi tham gia chương trình liên kết giữa top 10 trường đại học ở TQ và trường University of  Munich.

3. Về trường Giao Thông Thượng Hải:

Tên tiếng anh là Shanghai Jiao Tong University (SJTU) là một trong những trường đại học tổng hợp lâu đời nhất của TQ, thuộc top 150 thế giới. Trường có đấy đủ các khoa cho các bạn chọn nhé. Các khoa nổi tiếng của trường là khoa Điện khí, khoa Cơ khí, khoa Y, khoa Kinh tế, khoa Toán,…. Nếu các bạn đăng kí đại học thì sau khi đạt HSK 5 các bạn sẽ phải tham gia kì thi đầu vào của trường với các môn thi Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh, Văn bằng tiếng trung (trường hợp các bạn thông qua trung tâm du học Vinahure nhận được học bổng từ VN qua sẽ không cần thi nhé). Kết quả thi tốt sẽ được trường xét duyệt học bổng trong suốt 4 năm đại học. Nếu các bạn không được học bổng đầu vào thì cũng đừng lo, hằng năm cuối học kỳ 2 của năm học, các bạn có thể đăng kí xét duyệt học bổng dựa vào kết quả của những học kỳ trước đó. Học bổng sẽ được cấp 1 nửa học phí của năm học đó. Nếu các bạn đăng kí học thạc sỹ thì sẽ nộp hồ sơ qua mạng và trường sẽ xét duyệt, nếu hồ sơ đủ tiêu chuẩn trường sẽ email phỏng vấn qua skype hoặc trực tiếp. Vòng phỏng vấn sẽ quyết định các em đỗ và học bổng loại nào. Những năm gần đây các vòng phỏng vấn khá khó. Và đặc biệt hơn nữa, trường SJTU theo như mình biết là trường duy nhất ở Thượng Hải có quỹ học bổng SJTU tiêu chuẩn ngang bằng với học bổng chính phủ.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

4. Các cơ sở của trường Giao Thông Thượng Hải:

Trường Giao Thông Thượng Hải  có campus chính ở khu Minhang, với tất cả các khoa và các bậc học. Trường có khuôn viên rộng kéo dài 2 trạm tàu điện ngầm, đi bộ phải mất cả ngày mới đi hết được. Nhưng trong trường có xe buýt đưa đón sinh viên từ tòa nhà học này đến tòa nhà khác, ngoài ra còn có thể thuê xe đạp, xe máy chỉ dành riêng cho học sinh của trường, thậm chí còn có ô tô điện tự chế của trường nữa, có thể lái vi vu khắp trường. Trường có tầm 6 căng tin phân bố khắp các ngóc ngách của trường, ngoài ra còn có các quán căng tin tư nhân nữa, đồ ăn từ Tây sang ta có hết. Trong trường cũng có rất nhiều quán cà phê, ngân hàng, siêu thị, tiệm bán hoa quả, bể bơi, gym, có sân bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, sân bóng chày,… Trong trường còn có vườn thực vật rất rộng, hồ, ao, có những cây cầu bắc ngang hồ, rất lãng mạn nữa. Mỗi mùa xuân về, hoa đào sẽ rụng khắp bãi cỏ, người người nhà nhà sẽ ngồi dưới gốc cây anh đào nhâm nhi cà phê tán chuyện nữa. Khu Minhang cũng có riêng 5 tòa kí túc xá dành cho học sinh nước ngoài nữa, các bạn có thể chọn phòng đôi hoặc đơn, trong phòng đầy đủ tiện nghi, có phòng giặt riêng và bếp ở mỗi tầng.

Ngoài ra trường còn có khu Xuhui dành cho các bạn học tiếng, học sinh các khoa Kinh tế, Luật, Quan hệ quốc tế. Khu Xuhui khá nhỏ nhưng nó có rất lâu đời, và từng là bối cảnh của phim “Hóa ra anh vẫn ở đây” của Lưu Diệc Phi và Ngô Diệc Phàm nhé. Khu Xuhui chủ yếu là học sinh nước ngoài, nên rất dễ trong trường gặp các bạn Tây, Hàn, Nhật, Phi, Ấn nhé, ở đây chủ yếu nghe tiếng Anh là nhiều thôi. Khu Xuhui cũng có 2 kí túc xá dành cho lưu học sinh là tòa Taoliyuan và Lianxinglou, trước đây có thêm kí túc xá số 9 nhưng nay đã bị đóng cửa để chuyển thành kí túc xá cho học sinh TQ. Hiện nay giá phòng kí túc xá ở Xuhui và Minhang đã ngang nhau và phải cạnh tranh kịch liệt để đặt được kí túc xá ở Xuhui. Kí túc xá số 8,9, lianxing đều đang được sửa mới nên các em cứ yên tâm về chất lượng nhé hihi. À, trường còn có 1 khuôn viên dành cho học sinh Y khoa nữa nhé. Vì chị không biết rõ nên sẽ không giới thiệu ở đây hihi. Giữa các campus mỗi ngày đều có xe buýt đưa đón học sinh giáo viên của trường, hiện tại cứ 30 phút sẽ có 1 chuyến. Giáo viên sẽ được ưu tiên lên xe trước, sau đó đến tiến sỹ, rồi thạc sỹ và đại học. Cách phân biệt cấp bậc học đó là nhìn vào màu thẻ học sinh nhé.

5. Các thầy cô phụ trách tiếng anh rất tốt: nên các bạn không phải lo chuyện bất đồng ngôn ngữ nhé. Những năm gần đây lượng học sinh nước ngoài đặc biệt là Âu Mỹ tăng khủng khiếp, nên nếu các bạn lo ngại không biết tiếng trung thì cứ yên tâm nhé. 40-50% lưu học sinh không biết tiếng trung hoặc chỉ biết tiếng trung sơ cấp nhé (vì trường có rất nhiều chương trình học bằng tiếng anh), trường sẽ có khóa học tiếng trung mỗi kì nhé.

6. Trường cũng có rất nhiều hoạt động ngoại khóa: từ thể dục thể thao, văn hóa, tình nguyện đến học thuật, các bạn có thể tự chọn cho mình được câu lạc bộ mà mình thích. Hoặc các bạn có thể tham gia hội lưu học sinh với các bộ phận khác nhau, 1 tip nhỏ đó là nếu các bạn tham gia hội lưu học sinh làm các chức vụ như bộ trưởng hoặc chủ tịch trở lên thì bản xét duyệt học bổng của các bạn sẽ lấp lánh hơn đấy. Và khi tham gia hội lưu học sinh các bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các thầy cô quản lí nên các thông tin các bạn nắm được cũng sẽ nhiều hơn. Cả 2 khu Minhang và Xuhui đều có hội lưu học sinh riêng biệt nhé, các bạn có thể lựa chọn tùy vào khu vực campus mình học.

Một số hình ảnh trong ngày nhận bằng tốt nghiệp được Ngọc Thơm chia sẻ:

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười

Chia sẻ trên đây của Ngọc Thơm cũng khá bao quát và cụ thệ rồi, nếu các bạn còn thắc mắc vấn đề gì có thể liên hệ với công ty du học Vinahure hoặc truy cập website: http://isc.sjtu.edu.cn/  để được hướng dẫn cụ thể nhé:

Hotline: 024.3282.8888 / 08.4488.0000

Công ty tư vấn du học Vinahure chúng tôi với nhiều năm tư vấn và hỗ trợ học sinh hoàn thiện hồ sơ xin học bổng, đặc biệt là du học Trung Quốc. Các bạn và các vị phụ huynh hãy yên tâm gửi gắm niềm tin và ước mơ du học của mình cho chúng tôi. Với đội ngũ tư vấn viên và nhân viên xử lí hồ sơ dạy dạn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ tư vấn một cách nhiệt tình và tận tâm để các vị phụ huynh và các em học sinh có thể chọn được chương trình học phù hợp nhất, cũng như xử lí hồ sơ một cách nhanh gọn và đạt tỉ lệ thành công cao nhất.  Vinahure cũng là đại diện tuyển sinh chính thức của hầu hết các trường Đại học, Học viện hàng đầu tại Trung Quốc: đại học Khoa học Điện tử Quế Lâm, đại học sư phạm Vân Nam, đại học Kinh tế và Tài chính Nam Kinh, Học viện Hồng Hà,…

  • Địa chỉ văn phòng Hà Nội: 176 đường Láng, p.Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng Hồ Chí Minh: số 344 Nguyễn Trọng Tuyển, p.2, q.Tân Bình, HCM
  • Địa chỉ văn phòng Đà Nẵng: Tòa nhà PVcombank, Lô A2.1, Đường 30/4, Phường Hòa Cường Bắc, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.