shadow

Đối với những ngưởi học ngoại ngữ thì chứng chỉ là vô cùng quan trọng, nó thể hiện trình độ ngoại ngữ của một người đạt mức độ nào. Tiếng Anh có IELTS, tiếng Hàn có TOPIK, tiếng Nhật có JLPT, vậy tiếng Trung có chứng chỉ gì? Đó chính là chứng chỉ HSK. Vậy HSK là gì? Sau đây du học Vinahure xin được giải đáp những thắc mắc của các bạn về chứng chỉ HSK.

1. HSK là gì?

HSK là chữ viết tắt tên tiếng Trung theo phiên âm: 汉语水平考试-HANYU SHUIPING KAOSHI, tức là Kỳ thi năng lực Hán Ngữ. Đây một bài thi tiêu chuẩn duy nhất đánh giá trình độ tiếng Trung Quốc dành cho người nước ngoài mà không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc dành cho người Trung Quốc sinh sống ở nước ngoài. Các kỳ thi và việc cấp phát chứng chỉ được quản lí bởi 汉办 (Hanban) một cơ quan thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

2. HSK có bao nhiêu cấp độ?

 

Giống như TOPIK trong tiếng Hàn TOPIK II-Level 6 là trình độ cao nhất, ở tiếng Trung thì HSK6 là trình độ cao nhất. Trước kia HSK được phân đến cấp 12, nhưng đã được rút ngắn xuống cấp độ 6. Cụ thể về các cấp HSK như sau:

• HSK1-2: Đây là trình sơ cấp, tương đương học quyển hán ngữ 1,2 với số lượng từ vựng là 300 từ.

• HSK3-4: Trình độ trung cấp, tương đương với học hết quyển Hán ngữ 3,4 với số lượng từ vựng 500-1200 từ.

• HSK5: đây là tình độ cao cấp yêu cầu người học phải nắm vững số lượng từ mới lên đến 2500 từ. Ngoài việc học hết 6 quyển Hán ngữ, người học còn phải học thêm nhiều tài liệu khác để nâng cao vốn từ và ngữ pháp.

• HSK6: trình độ cao nhất cho những người học tiếng Hán. Số lượng từ vựng yêu cầu phải nắm vững là 3000 từ.

3. Chứng chỉ HSK có hiệu lực bao lâu và giá trị như thế nào?

HSK có hiệu lực 2 năm và được công nhận rộng rãi. Nếu bạn đã có chứng chỉ HSK thì việc xin học bổng đi du học sẽ dễ dàng hơn. Hoặc nếu đi xin việc, chứng chỉ HSK cũng là công cụ đắc lực giúp bạn tìm việc dễ dàng hơn.

4. Nên thi HSK cấp mấy?

Nếu thời gian học lâu thì thi được chứng chỉ HSK6 là tốt nhất. Tuy nhiên việc thi HSK6 lại không phải điều dễ dàng. Vì vậy trình độ HSK5 là phổ biến hơn cả. Nó là đầu ra của các trường đại học chuyên ngữ ở Việt Nam và cũng là điều kiện tối thiểu để xin học bổng tại Trung Quốc. Hơn nữa HSK 5 cũng sẽ đánh dấu trình độ tiếng của bạn đạt mức độ khá giỏi, việc đi xin việc, đi làm yêu cầu ít nhất các bạn phải có chứng chỉ HSK5.

5. HSK còn có tác dụng gì?

– HSK sẽ giúp bạn dễ dàng xin học bổng đi du học Trung Quốc.

– Có HSK5 trở lên bạn sẽ dễ xin được những công việc tốt trong công ty Trung Quốc.

– Nếu bạn học chuyên ngữ, HSK3 trở lên bạn sẽ được miễn thi THPT về môn ngoại ngữ.

– Có chứng chỉ HSK bạn sẽ được miễn thi chứng chỉ ngoại ngữ hai ở một số trường đại học.

6. Thi HSK có khó không?

Nhiều bạn thắc mắc thi HSK có khó không? Khó hay không còn tùy vào cấp độ mà người học tiếng Trung muốn thi. Nếu các bạn đã học qua 6 quyển Hán ngữ thì việc thi HSK4 không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên từ HSK5 trở đi yêu cầu kiến thức của bạn không chỉ 6 quyển Hán ngữ mà bạn  phải học thêm từ các nguồn tài liệu khác. Nhìn chung HSK 5 và 6 là hai cấp độ khó yêu cầu bạn phải chuẩn bị kĩ càng về vốn từ và vốn ngữ pháp?

Tuy nhiên thi đậu HSK rất dễ.

Tại sao lại như vậy? Hiện nay Hanban đã khoanh vùng phạm vi từ vựng Tiếng Trung HSK bao gồm HSK 1, HSK 2, HSK 3, HSK 4, HSK 5, HSK 6, ngoài ra họ còn cung cấp rất nhiều các tài liệu và đề thi thử HSK để các thí sinh có thể làm quen trước với nội dung và cấu trúc bài thi HSK.

7. Cấu trúc đề thi HSK như thế nào?

Đề thi HSK1, 2 sẽ chỉ có 2 phần nghe và đọc. Còn từ HSK 3 đến HSK 6 thì sẽ có thêm phần viết. Mức độ khó của đề thi cũng sẽ tăng dần theo từng cấp. Đối với mỗi cấp độ thì yêu cầu về lượng từ vựng, ngữ pháp cũng khác nhau.

8. HSK có tự ôn được không?

Câu trả lời sẽ là có nếu như bạn là người thông minh và có khả năng tự học. Tuy nhiên việc tự ôn cũng có hạn chế như bạn không có người để chỉ ra lỗi cho bạn. Việc mỗi ngày đi hỏi bạn bè, thầy cô là vô cùng bất tiện vì không phải lúc nào họ cũng có thời gian. Hơn nữa ôn HSK lại là một quá trình lâu dài. Bạn cũng có khả năng sẽ bị mắc bẫy đề thi vì những dạng khó trong đề không có thầy cô chỉ cho bạn. Vậy nên muốn ôn HSK một cách hiệu quả nhất, chúng ta nên kết hợp giữa tự học và học trên lớp với thầy cô giáo, như vậy khi đi thi bạn sẽ tự tin hơn.

9. Cách tính điểm HSK

Mỗi một bậc HSK lại có cách tính điểm và điểm đạt khác nhau:

Cách tính điểm HSK cấp 1,2

Bài thi HSK 1,2 gồm 2 phần nghe và phần đọc. Mỗi phần tổng điểm 100. Tổng 2 phần đạt 120 điểm là qua.

Cách tính điểm HSK cấp 3,4,5,6

Từ bài thi HSK3 trở đi, đề thi sẽ gồm 3 phần nghe, đọc, viết. Mỗi phần tổng điểm 100. Tổng điểm 3 phần đạt 180 là qua.

10. Có cần thi lần lượt từng cấp độ HSK?

Không cần thiết, bạn có thể đăng ký ngay kỳ thi HSK 6, miễn là bạn cảm thấy tự tin có thể thi được HSK cấp mấy.

Ví dụ: Bạn mới bắt đầu học Tiếng Trung quyển Hán ngữ 1 phiên bản mới, thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký thi HSK 5 hoặc HSK 6, không cần phải thi được HSK 1 rồi mới được đăng ký thi HSK 2, rồi HSK 3 và HSK 4.

Bạn chưa biết gì về Tiếng Trung, bạn muốn thử sức với khả năng Tiếng Trung của mình, bạn vẫn có thể đăng ký tham gia kỳ thi HSK 6, không vấn đề gì nhé, các bạn cứ yên tâm thoải mái đăng ký các cấp độ HSK.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chứng chỉ HSK, hi vọng các bạn sẽ có những hiểu biết cơ bản về chứng chỉ HSK. Chúc các bạn thành công trên con đường du học Trung Quốc sắp tới

Liên hệ Hotline cho chuyên viên tư vấn du học Trung Quốc tại công ty du học Vinahure để được hướng dẫn cụ thể:

HN: 024.3282.8888 / 08.4488.0000

Công ty tư vấn du học Vinahure chúng tôi với nhiều năm tư vấn và hỗ trợ học sinh hoàn thiện hồ sơ xin học bổng, đặc biệt là du học Trung Quốc. Các bạn và các vị phụ huynh hãy yên tâm gửi gắm niềm tin và ước mơ du học của mình cho chúng tôi. Với đội ngũ tư vấn viên và nhân viên xử lí hồ sơ dạy dạn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ tư vấn một cách nhiệt tình và tận tâm để các vị phụ huynh và các em học sinh có thể chọn được chương trình học phù hợp nhất, cũng như xử lí hồ sơ một cách nhanh gọn và đạt tỉ lệ thành công cao nhất.  Vinahure cũng là đại diện tuyển sinh chính thức của hầu hết các trường Đại học, Học viện hàng đầu tại Trung Quốc: đại học Khoa học Điện tử Quế Lâm, đại học sư phạm Vân Nam, đại học Kinh tế và Tài chính Nam Kinh, Học viện Hồng Hà,…

  • Địa chỉ văn phòng Hà Nội: 176 đường Láng, p.Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng Hồ Chí Minh: số 344 Nguyễn Trọng Tuyển, p.2, q.Tân Bình, HCM
  • Địa chỉ văn phòng Đà Nẵng: Tòa nhà PVcombank, Lô A2.1, Đường 30/4, Phường Hòa Cường Bắc, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.