shadow

Không thể phủ nhận một thực tế: giáo dục Trung Quốc với nền tảng vững chắc từ xưa đến nay với việc nhanh nhạy thích ứng thời đại đã sớm khẳng định được vị trí hàng đầu khu vực. Mới đây, trong danh sách top 10 trường đại học tốt nhất Châu Á do Tổ chức giáo dục QS (Anh Quốc) đánh giá, Trung Quốc có tới 4 đại diện

Tổ chức giáo dục QS của Anh thực hiện đánh giá, xếp hạng 550 trường  đại học Châu Á vào cuối năm 2019, dựa trên 9 tiêu chí:

 • Danh tiếng về học thuật
 • Tỷ lệ giảng viên/ sinh viên
 • Tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ
 • Tỷ lệ bài báo trên mỗi giảng viên
 • Trích dẫn mỗi bài nghiên cứu được công bố
 • Tỷ lệ giảng viên quốc tế
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế
 • Đánh giá của nhà tuyển dụng
 • Trao đổi sinh viên trong nước và sinh viên nước ngoài

Với những tiêu chí này, 4 trường Đại học của Trung Quốc gồm: Đại học Thanh Hoa, đại học Bắc Kinh, đại học Phục Đán, đại học Chiết Giang xuất sắc lọt Top 10 trường dẫn đầu khu vực Châu Á. Riêng đại học Chiết Giang đã tăng 7 bậc so với năm 2018 để tọt vào danh sách này

1.Đại học Thanh Hoa xếp thứ 4

Nằm trong khu ngự uyển của nhà Thanh, khuôn viên Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) khiến nhiều người trầm trồ. Theo số liệu đăng tải trên website của Thanh Hoa, đại học này có 20 trường thành viên và 58 khoa trực thuộc, đào tạo các ngành như Khoa học, Kỹ thuật, Nhân văn, Luật, Y, Lịch sử, Triết học, Kinh tế học, Quản lý, Giáo dục và Nghệ thuật. Đây là nơi học tập, nghiên cứu của gần 48.000 sinh viên các hệ đại học, sau đại học và nghiên cứu sinh tiến sĩ; đồng thời là nơi làm việc của hơn 3.400 giảng viên.

Sự đa dạng không chỉ thể hiện trong chương trình đào tạo mà ngay cả trong khuôn viên trường với những tòa nhà mang kiến trúc truyền thống xen lẫn cả kiến trúc phương Tây.

Cảnh quan Đại học Thanh Hoa khiến bất kỳ sinh viên quốc tế nào thăm trang Facebook của trường cũng phải trầm trồ vì vào mùa nào, trường cũng mang vẻ đẹp tự nhiên nhờ có nhiều cây cối, hoa lá.

Tòa nhà trường Luật của Đại học Thanh Hoa trong một buổi sáng mùa thu.

Một công trình truyền thống bên hồ nước vào mùa đông khiến nhiều người liên tưởng đến những bộ phim cổ trang của Trung Quốc.

Dù mang nhiều nét truyền thống, Đại học Thanh Hoa cũng có những tòa nhà rất hiện đại mang đậm phong cách phương Tây.

Một không gian ở trường Kiến trúc của “Harvard Trung Quốc”.

Trường có 9 thư viện với hơn 5 triệu đầu sách và ấn phẩm khác, cung cấp kiến thức ở nhiều lĩnh vực, từ khoa học tự nhiên, kỹ thuật đến khoa học xã hội và nhân văn. Mỗi thư viện được trang bị nhiều máy móc hiện đại. Ngoài đọc sách, sinh viên có thể nghe nhạc để giảm stress trong quá trình học tập, nghiên cứu tài liệu.

Lớp học tương tác hiện đại dành cho sinh viên ngành nghệ thuật và thiết kế.

Với sự đầu tư cả về cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy, Đại học Thanh Hoa thu hút nhiều sinh viên giỏi từ khắp các quốc gia. Đây là nơi sản sinh ra nhiều nhân tài như chủ nhân giải Nobel Vật lý Lý Chính Đạo và Dương Chấn Ninh. Cựu tổng bí thư Hồ Cẩm Đào hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng theo học ở đây.

2. Đại học Bắc Kinh xếp thứ 5

Đại Học Bắc Kinh được thành lập vào năm 1898 với tên ban đầu là: Kinh Sư Đại học đường (nhằm thay thế Quốc Tử Giám cổ). Ngôi trường này đã đào tạo ra rất nhiều nhân tài như: Mao Trạch Đông, Mão Thuẫn, Lỗ Tấn, Lý Khắc Cường, Lâm Nghị Phu, Bạc Hy Lai, Lý Ngạn Hoành, nhà thơ Từ Chí Ma…

trường đại học bắc kinh

Đại học Bắc Kinh luôn nằm trong top các trường Đại Học hàng đầu Trung Quốc và Châu Á. Tại trường hiện có gần 700 giảng viên, hơn 300 giáo sư và phó giáo sư. Số lượng đội ngũ hùng hậu và chất lượng như vậy. Chắc chắn đây là môi trường tốt nhất để học tập.

Ngôi trường này cũng đào tạo ra hàng loạt giáo sư, tiến sĩ… Cùng hàng ngàn người nổi tiếng có mặt ở khắp mọi lĩnh vực.

ngôi trường bắc kinh

Đại Học Bắc Kinh cũng nổi danh với những hoạt động tranh đấu của sinh viên. Có rất nhiều sự kiện quan trọng liên quan trực tiếp tới ngôi trường này như: Cuộc biểu tình ở Thiên An Môn (1989), sự ra đời của phong trào Văn hóa mớiphong trào Ngũ tứ

Ngôi trường này không chỉ nổi tiếng về chất lượng giảng dạy. Mà còn cực kỳ nổi tiếng về lịch sử, kiến trúc mang đậm phong cách Trung Quốc. Vị trí của trường nằm trên khu vườn vua nhà Thanh, với khung cảnh đậm chất truyền thống như: đình chùa, vườn tược, các tòa nhà, công trình kiến trúc cổ… Ngoài ra, đại học Bắc Kinh cũng thu hút số lượng du học sinh nhiều nhất Trung Quốc. Khoảng 8000 sinh viên ngoại quốc đang theo học tại đây hàng năm, trong đó khoảng 40% là sinh viên Triều Tiên.

Đại học Bắc Kinh luôn nằm trong top các trường Đại Học hàng đầu Trung Quốc và Châu Á. Tại trường hiện có gần 700 giảng viên, hơn 300 giáo sư và phó giáo sư. Số lượng đội ngũ hùng hậu và chất lượng như vậy. Chắc chắn đây là môi trường tốt nhất để học tập.

Ngôi trường này cũng đào tạo ra hàng loạt giáo sư, tiến sĩ… Cùng hàng ngàn người nổi tiếng có mặt ở khắp mọi lĩnh vực.

Đại Học Bắc Kinh có khuôn viên chính nằm phía Tây Bắc của quận Hải Điến, Bắc Kinh. Khuôn viên này nằm tại khu vườn của nhà Vua (thời nhà Thanh). Tại đây có những tòa nhà theo phong cách Trung Hoa cổ xưa, quang cảnh thoáng đãng.

khuôn viên chính đại học bắc kinh

Ngôi trường này cũng có rất nhiều cổng dẫn vào khuôn viên. Trong đó, cổng Tây là nơi nổi tiếng nhất với những bích họa cổ trên trần nhà. Đại Học Bắc Kinh là nơi có khuôn viên đẹp nhất Trung Quốc.

cổng đại học bắc kinh

3. Đại học Phúc Đán xếp thứ 7

Đại học Phúc Đán được thành lập vào năm 1905, tên ban đầu của trường là Trường Công học Phúc Đán, là trường đại học đầu tiên do một nhà giáo dục và học giả nổi tiếng Mã Tương Bá tự sáng lập. Hai chữ “ Phúc Đán “ trong tên của trường được lấy từ câu: “ Nhật nguyệt quang hoa, phúc đán phúc hy “ trong quyển “ Thượng thư đại truyền”  và mang ý nghĩa là “ ánh sáng buổi sớm quay trở lại”.Trường nằm ở thành phố Thượng Hải, đây là trường đại học trọng điểm trực thuộc bộ giáo dục Trung Quốc.

Trường hiện đã phát triển theo hình thức nghiên cứu mang tính khoa học, bao gồm: khoa học nhân văn, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học kĩ thuật, khoa học quản lý và y học. Đại học Phúc Đán hiện có hệ thống 28 học viện, 70 chuyên ngành đào tạo cử nhân. Trường có tất cả hơn 30.000 sinh viên , trong đó cử nhân chiếm 13.200 người, thạc sĩ tiến sĩ khoảng 13.800 người, số còn lại là lưu học sinh ngoại quốc có 3800 sinh viên. Đây là trường tiếp nhận học sinh nước ngoài sớm nhất Trung Quốc.

Kết quả hình ảnh cho Đại học Phúc Đán

Đại học Phúc Đán là một trong những trường đầu tiên dạy tiếng trung cho người nước ngoài, trường cam kết bồi dưỡng, giảng dạy cho du học sinh các nước nắm vững thành thạo tiếng Trung, tìm hiểu toàn diện văn hóa Trung Quốc, có thể tiến hành các cuộc giao lưu với các nhân tài. Ngay từ năm 1990, Đại học Phúc Đán đã chính thức trở thành địa điểm tổ chức thi HSK (kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Hán) của chính phủ Trung Quốc.

Hình ảnh có liên quan

Đại học Fudan có số sinh viên quốc tế lớn nhất trong các trường đại học đa ngành của Trung Quốc. Mỗi năm khoảng 7.000 người sinh viên quốc tế đến từ 120 quốc gia và khu vực học tại Fudan. Trong số tất cả các sinh viên quốc tế, hơn 1.000 người trong số họ là ứng viên thạc sĩ hoặc tiến sĩ và hơn 1.900 ứng cử viên cử nhân, chiếm 14.8% trong tổng số sinh viên quốc tế. Có 15 chương trình thạc sĩ bậc cao tại Fudan. Hơn thế nữa còn có chương trình cử nhân tiếng Anh học về y học lâm sàng.

Để từng bước thích ứng với sự phát triển giáo dục quốc tế hóa, đại học Phúc Đán đang từng bước mở các chuyên ngành đào tạo bằng tiếng Anh cho du học sinh nước ngoài. Trước mắt, đã có hơn 10 chuyên ngành đào tạo bằng tiếng Anh cho hệ cử nhân và thạc sĩ, để hướng đến tuyển sinh học sinh toàn cầu.

4. Đại học Chiết Giang xếp thứ 10

Đại học Chiết Giang (ZJU, hay Đại học Che Kiang) đôi khi được nói tới bằng tên Zheda, là trường đại học quốc gia ở Trung Quốc. Đại học Chiết Giang được thành lập vào năm 1897, là một trong những tổ chức giáo dục đại học lâu đời, tỉ lệ đầu vào khắt khe và có uy tín lâu đời nhất tại Trung Quốc. ZJU là một thành viên của Liên đoàn C9, Liên minh các trường đại học vùng đồng bằng tại Dương Tử (Yangtze Delta Universities Alliance) và Hiệp hội các trường đại học vành đai Thái Bình Dương (Association of Pacific Rim Universities).

Zheijang-University-31

Năm 1897, Lin Qi – thị trưởng thành phố Hàng Châu – thành lập Học viện Qiushi (Học viện Ch’iu Shih). Lin Qi từng nghiên cứu hệ thống giáo dục đại học phương Tây và đã áp dụng vào Học viện Qiushi. Trường đổi tên thành Cao đẳng Chekiang vào năm 1902 và Viện giáo dục đại học Chekiang vào năm 1903.

Năm 1912, Trường Y khoa Chiết Giang được thành lập, sau này phát triển thành Trường Cao đẳng Y khoa Chiết Giang và trở thành một phần của Đại học Chiết Giang. Năm 1927, một số trường học và cao đẳng được sát nhập vào Học viện Qiushi. Trường mở rộng sau đó đổi tên thành Đại học quốc gia Sun Trung Sơn thứ ba. 1/4/1928, trường đổi tên thành Đại học Chiết Giang sau đó thành Đại học Quốc gia Chiết Giang vào cùng năm.

Đại học Chiết Giang được chia thành một số trường cao đẳng đơn ngành trong cuộc cải tổ Hệ thống Giáo dục Đại học năm 1952 của Trung Quốc.

Năm 1998, với sự chấp thuận của Hội đồng Nhà nước, Đại học Chiết Giang mới được thành lập, kết hợp bốn trường đại học lớn hình thành và phát triển ở Hàng Châu trong nửa thế kỷ trước đó, cụ thể là Đại học Chiết Giang, Đại học Hàng Châu, Đại học Nông nghiệp Chiết Giang và Trường Đại học Y khoa Chiết Giang .

Đại học Chiết Giang có bảy khuôn viên:

 • Yuquan Campus:

Yuquan là khuôn viên chính của ngành Kỹ thuật đồng thời là khuôn viên chính của Đại học Chiết Giang cho đến năm 2002, khi khuôn viên Zijin’gang được xây dựng.

Zheijang-University 2

Howling Pixel – tòa nhà thư viện tại  khuôn viên Yuquan với hơn 7 triệu đầu sách. Đây cũng là một trong những thư viện học thuật lớn nhất Trung Quốc.

Zheijang-University 4

Tòa nhà ngành Kỹ thuật.

Xixi Campus:

Xixi là khuôn viên của các ngành Nghệ thuật và Khoa học. Khu vực này trước đây là địa điểm của Đại học Hàng Châu, sau này đã sát nhập vào Đại học Chiết Giang năm 1998.

Zheijang-University 5

Cổng vào khuôn viên.

Zheijang-University 6Tòa nhà hành chính trong khuôn viên Xixi.

Zheijang-University 7

Khu nhà học chính của ngành Nghệ thuật và Khoa học.

 • Haining International Campus:

Khuôn viên mới này tọa lạc tại thành phố Haining. Các cụm đối tác và các tổ chức hợp tác quốc tế đều tọa lạc tại đây. Haining International Campus khai trương vào năm 2016 trong khuôn khổ Đại học Chiết Giang.

Zheijang-University 8

Zheijang-University 9

 • Huajiachi Campus:

Khuôn viên của ngành nông nghiệp. Trước đây Huajiachi Campus là Đại học Nông nghiệp Chiết Giang rồi sát nhập vào Đại học Chiết Giang như ngày nay. Khuôn viên này là khuôn viên lâu đời nhất của Đại học Chiết Giang.

Zheijang-University 10

Thư viện Nông nghiệp và Y khoa tại Huajiachi Campus.

 • Zhijiang Campus:

Đây là khuôn viên của Đại học Zhijiang trước năm 1952 với các ngành Toán học và Khoa học lý thuyết. Hiện nay, phần lớn Zhijiang Campus là khu vực của Trường Luật Quảng Nguyên.

Zheijang-University 11

Severance Hall

Zheijang-University 12

Zheijang-University 13

 • Zijin’gang Campus:

Nằm ở phía Tây Bắc của Hàng Châu, Zijin’gang là khuôn viên mới và lớn nhất, bao gồm trụ sở chính, Trường Y khoa và khu cư xá cho phần lớn các sinh viên năm nhất và năm hai đang theo học tại trường.

Zheijang-University 15

 • Zhoushan Campus:

Nằm ở Zhoushan, cách Hàng Châu 200 km, khuôn viên này mới mở cửa vào năm 2015 và là nơi tọa lạc của Trường Đại dương học.

Zhejiang_University_Zhoushan_Campus

Công ty tư vấn du học Vinahure chúng tôi với nhiều năm tư vấn và hỗ trợ học sinh hoàn thiện hồ sơ xin học bổng, đặc biệt là du học Trung Quốc. Các bạn và các vị phụ huynh hãy yên tâm gửi gắm niềm tin và ước mơ du học của mình cho chúng tôi. Với đội ngũ tư vấn viên và nhân viên xử lí hồ sơ dạy dạn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ tư vấn một cách nhiệt tình và tận tâm để các vị phụ huynh và các em học sinh có thể chọn được chương trình học phù hợp nhất, cũng như xử lí hồ sơ một cách nhanh gọn và đạt tỉ lệ thành công cao nhất.  Vinahure cũng là đại diện tuyển sinh chính thức của hầu hết các trường Đại học, Học viện hàng đầu tại Trung Quốc: đại học Khoa học Điện tử Quế Lâm, đại học sư phạm Vân Nam, đại học Kinh tế và Tài chính Nam Kinh, Học viện Hồng Hà,…

Liên hệ Hotline cho chuyên viên tư vấn du học Trung Quốc tại công ty du học Vinahure để được hướng dẫn cụ thể:

HN: 024.3282.8888 / 08.4488.0000

 • Địa chỉ văn phòng Hà Nội: 176 đường Láng, p.Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng Hồ Chí Minh: số 344 Nguyễn Trọng Tuyển, p.2, q.Tân Bình, HCM
 • Địa chỉ văn phòng Đà Nẵng: 220 Nguyễn Hữu Thọ – Phường Hòa Thuận Tây, Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.