shadow

Hiện nay, dù dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hoành ở nhiểu quốc gia trên thế giới kể cả tại Trung Quốc, quốc gia đầu tiên phát hiện ra nguồn bệnh hiện vẫn tiếp tục phải đặt vấn đề phòng tránh ngăn chặn lây lan lên đầu tiên. Về mọi mặt nói chung và kinh tế nói riêng của toàn thế giới đều bị ảnh hưởng chung, tuy nhiên có một điểm sáng cho thấy, nền giáo dục Trung Quốc vẫn luôn dẫn đầu trong các nước khu vực Châu Á, đặc biệt khi Mỹ có những chính sách mới khiến du học sinh các nước Châu Âu lao đao thì sự lựa chọn khi quyết định đi du học ở đất nước phát triển như Trung Quốc không tồi. Vậy nên giáo dục Trung Quốc có những đặc điểm gì và tại sao du học Trung Quốc trong những năm trở lại đây lại cuốn hút du học sinh Việt Nam như vậy. Hãy cùng Vinahure tìm hiểu nhé!

Giáo dục bậc cao của TQ chia làm mấy bậc gồm cao đẳng chuyên khoa, đại học chính quy, nghiên cứu sinh thạc sĩ, nghiên cứu sinh tiến sĩ.

 • Giáo dục trung học: Bao gồm giáo dục phổ thông và giáo dục kỹ thuật nghề nghiệp.
 • Giáo dục phổ thông được chia làm 2 giai đoạn sơ trung và cao trung (tương đương với cấp 2 và cấp 3). Chế độ học bình quân mỗi giai đoạn là 3 năm. Các môn học bao gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ, chính trị, lịch sử, địa lý, vật lý, hoá học, sinh vật, kỹ thuật lao động.
 • Giáo dục trung cấp kỹ thuật nghề nghiệp được chia thành 3 loại trường: Trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật và dạy nghề. Thời gian học tập từ 2 đến 3 năm tuỳ theo nội dung học tập của từng trường.

Nhà nước thi hành giáo dục nghĩa vụ 9 năm từ tiểu học đến sơ trung (tương đương trung học cơ sở). Học sinh ở vào giai đoạn giáo dục nghĩa vụ, không cần nộp học phí, mỗi năm chỉ cần nộp mấy trăm nhân dân tệ tiền sách vở và tiền tạp phí.

Nhà nước TQ rất coi trọng phát triển giáo dục nghĩa vụ, thông qua cố gắng, tỉ lệ phổ cập giáo dục nghĩa vụ của TQ đã từ chưa đến 80% mười mấy năm trước phát triển đến hơn 90%. Mấy năm tới, nhà nước TQ đặt trọng điểm giáo dục vào việc phát triển giáo dục nghĩa vụ vùng nông thôn và giáo dục đại học, mong tất cả trẻ em đều được đi học, đồng thời mau chóng sáng lập trường đại học hàng đầu thế giới.

Giáo dục của TQ chủ yếu là giáo dục công lập của nhà nước. Những năm gần đây, giáo dục dân lập cũng có sự phát triển, nhưng nói chung, quy mô và trình độ giáo dục còn chưa thể sánh với trường công lập.

Giáo dục bậc cao của TQ chia làm mấy bậc gồm cao đẳng chuyên khoa, đại học chính quy, nghiên cứu sinh thạc sĩ, nghiên cứu sinh tiến sĩ. Trường đại học gồm có mấy loại như trường đại học, trường cao đẳng nghề nghiệp, trường phát thanh truyền hình, trường cao đẳng người thành niên (tương đương trường đại học tại chức) v.v.

Giáo dục đại học của TQ có lịch sử hơn 100 năm. Theo thống kê mới nhất, hiện nay TQ có 3 nghìn trường đại học, trong đó 2/3 là công lập, 1/3 là dân lập. Tổng quy mô học sinh tại trường là 20 triệu người, tỉ lệ theo học giáo dục đại học trong những người cùng tuổi là trên 17%.

Giáo dục đại học TQ chủ yếu là trường công lập, trường đại học nổi tiếng đều là công lập, thường chỉ có những học sinh không thi được vào trường công lập, hoặc là tại chức đào tạo thêm mới vào học các trường tư hoặc trường phát thanh truyền hình, trường cao đẳng người thành viên.

Mấy năm lại đây, ngành giáo dục TQ nỗ lực phát triển giáo dục đại học, đã mở rộng quy mô tuyển sinh trường đại học công lập, giáo dục nghiên cứu sinh cũng đã có sự phát triển lớn.

2.  Xu hướng du học Trung Quốc

Những năm gần đây, nền kinh tế TQ phát triển cao tốc, vị thế quốc tế  ngày càng nâng cao, từ đó đã thu hút ngày càng nhiều thanh niên nước ngoài đến TQ lưu học. Hiện nay, có 77 nghìn lưu học sinh tại TQ, trong đó trên 90% là tự bỏ tiền lưu học. Họ chủ yếu đến từ hơn 170 nước và khu vực như Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Đức, Nga, Nepan, Pháp, Úc, Malaysia v.v.

Lưu học sinh nước ngoài đến TQ chủ yếu học các chuyên nghành mang đặc điểm TQ như Hán ngữ, văn hoá TQ, lịch sử TQ, Trung y dược v.v, gần đây cũng mở rộng sang các chuyên nghiệp như pháp luật, kinh tế tài chính, kế toán cùng môn ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

TQ còn đang áp dụng biện pháp mở rộng hơn nữa quy mô lưu học sinh nước ngoài đến TQ, ví dụ, cho phép lưu học sinh cư trú trong nhà dân ở ngoài trường, để họ tiếp xúc nhiều hơn với người dân TQ bình thường, từ đó hiểu biết TQ sâu hơn; trong giai đoạn nghiên cứu sinh áp dụng phương thức dùng cả hai thứ tiếng Anh và tiếng TQ giảng dạy, thu hút học sinh trình độ Hán ngữ không cao lắm.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ ngày thành lập Nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa đến nay, số lưu học sinh đến TQ đã vượt quá 630 nghìn người, phân bố khắp 170 nước và khu vực trên thế giới. Họ đang phát huy vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển đất nước mình, đồng thời thúc đẩy sự giao lưu và hợp tác giữa nước mình với TQ.

Tiếng Trung là ngôn ngữ của hơn một tỷ người trên thế giới hiện đang sử dụng. Tiếng Trung còn phổ biến ở nhiều nước do cộng đồng người Hoa đang sống ở khắp nơi trên thế giới. Giao dịch thương mại giữa các nước Châu Á và Trung Quốc ngày phát triển, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế ở khu vực. Trong xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay, văn hoá phương Đông lại càng được nghiên cứu nhiều hơn bao giờ hết và việc học tiếng Trung là công cụ tốt nhất để bắt đầu tìm hiểu về văn hoá phương Đông.

Bạn có thể du học bằng tiếng Trung tại các nước Châu Á nhưng tại các thành phố hiện đại của Trung Quốc tất nhiên vẫn là nơi lý tưởng nhất.

3. Ưu đỉểm của du học Trung Quốc

Trong hai, ba năm trở lại đây số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam đi học tại Trung Quốc tăng lên nhanh chóng. Ngoài số sinh viên đi du học tự túc. Ưu điểm nổi bật của du học tại Trung Quốc là:

1 Học phí rẻ so với các nước khác. phí học ngoại ngữ từ 1500 USD – 3500 USD/năm với thời gian trung bình 1-4 năm tu ỳ theo nhu cầu học của sinh viên. Phí học đại học chuyên ngành vào khoảng 1500- 4000 USD/năm tuỳ theo trường và thành phố du học ( vì các trường ở các khu vực khác nhau nên mức thu phí cũng khác nhau) .Riêng ngành Y mà Trung Y là ưu thế nổi trội, thời gian học từ 5 – 6 năm với học phí 2500 – 4500USD/năm.

2. Sinh hoạt phí, ăn, ở, đi lại tương tự ở Việt Nam. Tất cả các trường học của Trung Quốc đều có nhà ăn tập thể phục vụ học sinh rất chu đáo với giá rẻ – chỉ 100 – 250 USD/tháng là đủ để ăn 3 bữa/ngày. Chí phí giao thông công cộng rẻ. Y tế được đảm bảo. Tiền khám chữa bệnh so với một số nước Tây Âu rẻ hơn rất nhiều.

3.  Rất gần với Việt Nam. Nếu chọn học tại các tỉnh phía Nam như Quảng Tây, Vân Nam, bạn có thể đi tàu hoả tới nơi học. Các dịp nghỉ lễ, tết có thể về thăm nhà hoặc ngược lại cha mẹ học sinh dễ dàng sang thăm con, không tốn kém.

4. Đời sống xã hội, an ninh trật tự tốt. Việc quản lý học sinh của các trường Trung Quốc luôn được quan tâm.

5. Chất lượng đào tạo và khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp đang hé mở nhiều triển vọng. Với hơn 1 tỷ dân, bằng 1/5 dân số thế giới, Trung Quốc là một trong những quốc gia phát triển trong khu vực và thế giới.

6. Thủ tục visa đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cần chú ý rằng sinh viên nước ngoài không thể lao động để hỗ trợ thêm cho chi phí học tại Trung Quốc.

Một số ngành học chuyên sâu, có thể du học ngay ở nước láng giềng với chất lượng đào tạo cao và đặc biệt chi phí rất rẻ, chỉ bằng 1/5 -1/10 so với các nước khác. Thủ tục đăng ký rất gọn nhẹ. Sau 2 tháng đăng ký, hoàn thành các thủ tục bạn có thể đặt chân đến Trung Quốc để học tập – nuôi dưỡng hoài bão cho tương lai của mình.

Các trường này gần với biên giới Việt Nam, đi máy bay chỉ mất một tiếng, đi tàu hoả cũng chỉ sáng đi chiều đến – rất thuận lợi về mặt địa lý. Học ở đây bạn có thể về nghỉ hè, nghỉ Tết thăm gia đình hoặc người thân sang thăm cũng rất dễ đàng không mấy tốn kém. Đây lại là những nơi trước đây có rất nhiều học viên và cán bộ Việt Nam sang theo học và nghiên cứu, tình cảm của họ dành cho người Việt Nam cũng rất trìu mến. Thậm chí ở trường Đại học Nam Ninh còn có khoa tiếng Việt và nhiều thầy giáo người Việt Nam giảng dạy. Quan trọng hơn, học phí ở các trường Đại học này rất rẻ nếu so với các nước Âu – Mỹ và đối với học sinh sinh viên Việt Nam lại còn được ưu đãi.

Tóm lại chi phí để học ở Trung Quốc không cao lắm so với ở Việt Nam và không phải đóng một khoản tiền trước cho cả năm học như du học ở các nước Âu – Mỹ mà có thể đóng từng kỳ học một

Điều kiện để du học ở Trung Quốc cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT với số điểm trên 5,0 độ tuổi học (dưới 25 tuổi) và có trình độ Trung văn đạt qui định tối thiểu HSK cấp 4 là có thể vào học đại học hoặc nếu chưa có trình độ tiếng Trung thì bạn phải sang Trung Quốc học một năm để đạt trình độ có thể nghe giảng được. Các trường đại học cũng không hạn chế số lượng SV du học và một năm có 2 kỳ tiếp nhận học sinh – SV đăng ký vào học.

Thủ tục đăng ký rất gọn nhẹ. Sau 1 tháng đăng ký, hoàn thành các thủ tục bạn có thể đặt chân đến Trung Quốc để học tập – nuôi dưỡng hoài bão cho tương lai của mình.

4.  Hồ sơ đăng ký du học Trung Quốc

 1. Hệ Hán ngữ
 • Bản dịch (tiếng Trung hoặc Anh )Bằng tốt nghiệp học bạ PTTH + Học bạ có dấu công chứng của  phòng công chứng nhà nước Việt Nam.
 • Hồ sơ khám sức khoẻ + Một bản phô tô hộ chiếu
 • Đơn đăng ký học của trường
 • 10 ảnh 4×6

       2.  Hệ đại học

 • Bản dịch (tiếng Trung hoặc Anh) Bằng tốt nghiệp học bạ PTTH + học bạ có dấu công chứng của  phòng công chứng nhà nước Việt Nam.
 • Hồ sơ khám sức khoẻ
 • Một b ản phô tô hộ chiếu
 • Chứng chỉ HSK cấp 4 trở lên.
 • Đơn đăng ký học của  trường
 • 10  ảnh 4×6

      3.  Hệ nghiên cứu sinh ( thạc tiến sỹ )

 • Bản dịch (tiếng Trung hoặc Anh )Bằng tốt nghiệp đại học và kết quả học tập có dấu công chứng của phòng công chứng nhà nước Việt Nam.
 • Hồ sơ khám sức khoẻ
 • Một b ản phô tô hộ chiếu, chứng chỉ HSK cấp 5 trở lên.
 • Đơn đăng ký của trường
 • Hai giấy giới thiệu của hai phó giáo sư hoặc hai giáo sư ( dịch sang tiếng Trung hoặc Anh co dấu của phòng công chứng nhà nước)
 • 10 ảnh 4×6

Chú ý: Tất cả những sinh viên lần đầu tiên đến học ở Trung Quốc chỉ cần đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc đóng tại Việt Nam xin cấp visa du lịch là có thể qua học mà không cần thiết phải xin ngay visa du học ngay từ ở nhà.

Tìm hiểu thêm về du học Trung Quốc Tại đây!

Liên hệ ngay Hotline cho chuyên viên tư vấn du học Trung Quốc tại công ty du học Vinahure để được tư vấn cụ thể:

HN: 024.3282.8888 / 08.4488.0000

Công ty tư vấn du học Vinahure với nhiều năm tư vấn và hỗ trợ học sinh hoàn thiện hồ sơ xin học bổng, đặc biệt là du học Trung Quốc. Với đội ngũ tư vấn viên và nhân viên xử lí hồ sơ dạy dạn kinh nghiệm, Vinahure sẽ tư vấn một cách nhiệt tình và tận tâm để các vị phụ huynh và các em học sinh có thể chọn được chương trình học phù hợp nhất. Cũng như xử lí hồ sơ một cách nhanh gọn và đạt tỉ lệ thành công cao nhất.  Vinahure cũng là đại diện tuyển sinh chính thức của hầu hết các trường Đại học, Học viện hàng đầu tại Trung Quốc: đại học Khoa học Điện tử Quế Lâm, đại học sư phạm Vân Nam, đại học Kinh tế và Tài chính Nam Kinh, Học viện Hồng Hà,…

Văn phòng Vinahure:

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.