shadow

Trung Quốc là một đất nước vốn nổi tiếng với những nền văn hóa truyền thống đặc sắc, ẩm thực phong phú và đa dạng. Để tìm hiểu rõ hơn, du học Vinahure xin giới thiệu với các bạn một số Món ăn Trung Quốc nổi tiếng của Trung Quốc nhé.  Chỉ cần nghe, nhìn và cảm nhận chắc chắn bạn đã thấy thèm rồi đó.

1. VỊT QUAY BẮC KINH

Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn nổi tiếng ở Bắc Kinh và nổi tiếng cả trên thế giới, được coi là một trong những món ăn đặc sản của vùng này. Nó vô cùng hấp dẫn ở hương vị và sự mềm mại của thịt, giòn tan của da thể hiện được những giá trị chính trong ẩm thực của người Trung Hoa là ngon, đẹp, bổ dưỡng.

Sau khi vịt được làm sạch, tẩm ướp gia vị, bơm không khí vào lớp da nhằm tách mỡ, treo khô và quết mật ong trước khi đem khi quay. Thông thường có 2 cách quay vịt là theo kiểu truyền thống quay trực tiếp trên lửa than hoặc dùng lò quay treo.

Thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh theo cách truyền thống là được chấm với nước sốt làm từ  đậu nành lên men nghiền ra trộn với tỏi hoặc chấm nước sốt gồm tỏi ghiền, dầu mè và nước tương xì dầu theo cách hiện đại.

2. SỦI CẢO

Sủi cảo là một món ăn truyền thống phổ biến rộng rãi ở Bắc Trung Quốc nói riêng và toàn bộ vùng này nói chung. Món này được làm từ bột mỳ trộn đều làm vỏ bánh bọc bên trong là nhân bánh, nhân bánh là một hỗn hợp các loại rau củ và thịt lợn băm.

3. TÔM CÀNG CAY

Đến với Trung Quốc, bạn có thể gọi món này ở bất cứ đâu. Tôm được nấu sền sệt với ớt và nhiều gia vị khác nhau. Người nơi đây không nhất thiết phải dùng đũa khi ăn mà có thể bằng tay và sẽ ngon hơn khi đi cùng với một cốc nước ngọt hay bia.

4. ĐẬU PHỤ SỐT TỨ XUYÊN

Do có nguồn gốc từ Tứ Xuyên nên người ta hay gọi là đậu phụ Tứ Xuyên nhưng thật ra món ăn này có cái tên là đậu phụ Mapo. Mapo là cái tên được lấy theo người sáng lập ra món ăn.

Đậu hũ non được nấu với thịt bò hoặc thịt heo hòa quyện cùng nước sốt cay nóng và kèm chút hành lá xắt nhỏ. Đây thực sự là một món ăn ngon của Trung Quốc.

5. ĐẬU PHỤ THỐI

Đậu phụ thối phổ biến nhất ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, khu vực đồng bằng sông Dương Tử và Đài Loan. Bí quyết của món đậu phụ thối ngon là có nước muối ngon. Loại nước muối đó được làm bằng cách ngâm muối lên men với các loại rau cải khoảng 2 năm cho nhũn ra. Sau đó, lọc lấy nước rau cải ngâm và tiến hành ủ đậu phụ cho lên men.

Đậu phụ càng ngâm nước muối lâu thì càng ngon và càng thối. Đối với những bạn lần đầu thưởng thức món ăn này thì loại đậu phụ thối là thử thách không đơn giản.

6. MÀN THẦU, BÁNH BAO

Màn thầu hay bánh màn thầu hay bánh bao ngọt từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Hoa. Bánh được làm từ lúa mì lên men, có hoặc không có nhân thịt nhồi và được nấu chín bằng cách hấp. Để thưởng thức bánh màn thầu, người ta đem chiên trong dầu nóng và ăn cùng với sữa hoặc hấp chín. Thông thường màn thầu không nhân, còn bánh bao có nhân ở trong. Tuy nhiên, ở một số vùng người ta không phân biệt như vậy mà màn thầu được dùng để chỉ chung cho cả loại có nhân hoặc không nhân.

7. HOÀNH THÁNH

Đây là một món ăn rất phổ biến ở vùng Quảng Đông (Trung Quốc). Hoành thánh được làm từ thịt, hải sản và rau băm nhỏ, gói lại bằng vỏ bột mì.. Nó còn được gọi là mì vằn thắn hay mằn thắn. Hoành thánh thường được luộc trong nước súp, hấp hoặc đôi khi chiên.

8. THỊT KHO ĐÔNG PHA

Thịt kho Đông Pha là món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Quốc, đặt theo tên của nhà thơ, thi pháp và học giả nổi tiếng Tô Đông Pha của triều đại Bắc Tống. Cách thức làm Thịt ba chỉ được cắt thành miếng vừa ăn, ướp với nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng. Miếng thịt sau đó được chiên trong dầu nóng, giữ cho vỏ ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn.

Cho thịt vào nồi đun cùng hỗn hợp nước ướp, hầm trong 3 tiếng để miếng thịt chín nhừ. Đây là món ăn cùng cơm (xôi trắng) và rau cải, được rất nhiều người ưa thích.

9. CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU

Cơm chiên Dương Châu là một trong những món cơm chiên được yêu thích, vừa ngon, rẻ và bất cứ ai cũng có thể làm được. Thành phần chính của món ăn này là cơm nguội, trứng, cà rốt và các loại rau ăn kèm khác.

10. THỊT LỢN CHUA NGỌT

Thịt lợn chua ngọt là món ăn quen thuộc với người dân tại mảnh đất này. Món ăn này phổ biến nhất tại Quảng Đông. Miếng thịt thấm đẫm gia vị chua ngọt đậm đà, cắn thêm miếng ớt chuông giòn sần sật hòa quyện cùng vị nước sốt bên ngoài, khiến bạn ăn nhiều mà không hề bị ngán.

Bài viết trên đây giới thiệu tới các bạn một số các món ngon nổi tiếng của Trung Quốc. Có thể nói, ẩm thực nơi đây sự tinh tế trong món ăn được thể hiện đầy đủ từ sắc, hương, vị. Món ăn phải ngon, đẹp mắt, có hương thơm ngọt ngào nhất, còn nguyên vị tươi ngon của nguyên liệu, cách trình bày thu hút và ấn tượng. Món ăn không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn phải đảm bảo dinh dưỡng bởi sự kết hợp hài hòa giữa các thực phẩm… Bạn còn chần chờ gì nữa, hãy xách balo lên và cùng nhau khám phá ấm thực nơi đây nhé. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị.

Nguồn: https://duhoctrungquoc.org.vn/

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.