shadow

Ngày nay, Trung Quốc là một cường quốc trên Thế giới. Có rất nhiều học sinh, sinh viên chọn đất nước này làm điểm đến để du học. Chính sự phát triển về giáo dục đã thúc đẩy đất nước này trở nên ngày càng giàu mạnh. Vậy nền giáo dục của họ có những gì khác với Việt Nam, hãy cùng Vinahure tìm hiểu nhé!

GIÁO DỤC TRUNG QUỐC HIỆN NAY

Đây là một đề tài nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều người dân Việt Nam, nhất là các bậc phụ huynh và học sinh. Ngày nay, khi tìm kiếm trên các trang mạng thì lại hiện ra rất nhiều nguồn thông tin về du học Trung Quốc, điển hình là các loại học bổng toàn phần. Đây cũng là một điều mà ít nước nào có được. Bên cạnh đó, các trường Đại học tại Trung Quốc cũng thiết lập nhiều mối quan hệ với nhiều trường hàng đầu trên Thế giới. Thúc đẩy việc học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên.

SO SÁNH GIÁO DỤC VIỆT NAM – TRUNG QUỐC

Hai nền giáo dục có nhiều nét tương đồng. Ví du như: Cả hai nước đều ưu tiên cho chất lượng đào tạo để trong tương lai, giới trẻ sẽ là nguồn lực chính phát triển đất nước. Bên cạnh đó, truyền thống “Tôn sư trọng đạo” cũng luôn được đề cao tại Trung Quốc và Việt Nam.

Tuy nhiên, nền giáo dục hai quốc gia Trung Quốc và Việt Nam có những đặc điểm khác biệt cơ bản:

  • Hệ thống giáo dục của Trung Quốc bao gồm 3 bậc trong khi Việt Nam có tổng cộng 6 bậc.
  • Kỳ thi Đại học đối với học sinh Trung Quốc là rất khắc nghiệt. Học sinh phải thi “cao trung” – kỳ thi cho là khó nhất Thế giới. Ở Việt Nam, muốn vào trường Đại học công lập lại không quá khắt khe. Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên quốc tế muốn học tập tại Trung Quốc thì chỉ cần bảng điểm THPT của bạn thuộc loại Khá, bạn có thể nộp đơn vào các trường công lập của Trung Quốc.

NỀN GIÁO DỤC TRUNG QUỐC ẢNH HƯỞNG BỞI NHO GIÁO

Nho giáo do Khổng Tử sáng lập đã mang lại cho giáo dục Trung Quốc những nét đẹp được truyền cho đến những đời sau:

  • Truyền thống “tôn sư trọng đạo”.
  • Tính chịu khó và siêng năng trong việc học tập, làm việc.
  • Luôn đặt đất nước, gia đình, người thân lên trên bản thân. Luôn mong muốn được cống hiến cho đất nước, không màng lợi danh.

Trong suốt quá trình phát triển, giáo dục của Trung Quốc luôn chịu ảnh hưởng bởi Nho giáo. Tuy nhiên, chính vì điều này đã làm cho họ được đề cao và ngưỡng mộ . Có thể nói, Nho giáo là nền tảng cốt lõi tạo nên sự vững chắc của giáo dục Trung Quốc.

Nguồn: https://duhoctrungquoc.org.vn/

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.