shadow

Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Máy điều hòa mà bạn đang sử dụng, máy tính của bạn, thậm chí những quần áo mà bạn đang mặc, đôi dày mà bạn đang đi cũng có thể được sản xuất từ Trung Quốc. Hôm nay bạn cùng du học Vinahure tìm hiểu Trung Quốc giàu như thế nào nhé!

  1. Trung Quốc là quê hương của nhà bán lẻ lớn hơn cả hai gã bán lẻ khổng lồ Walmart và Amazon.

Trung Quốc là quê hương của nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thuộc về Alibaba. Nếu bạn nghĩ nhà bán lẻ lớn nhất thế giới là Walmart, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất là Amazon thì đó là một sai lầm.

Gã khổng lồ bán hàng trực tuyến của Trung Quốc vận chuyển số lượng hàng hóa nhiều gấp 3 lần so với Amazon và số lượng các công ty con thuộc Alibaba còn vượt qua cả Walmart là nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ. Alibaba đang tiến sâu vào thị trường thương mại điện tử của Mỹ với AliExpress, đây đã là trang web mua sắm trực tuyến lớn thứ sáu ở Mỹ.

  1. Trung Quốc vượt Mỹ về số lượng tỉ phú USD trong năm 2020

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), năm 2020, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên có trên 1.000 tỉ phú USD, với 1.058 người so với con số 696 người ở Mỹ. Trong số 610 tỉ phú USD mới ghi nhận trên thế giới vào năm ngoái, Trung Quốc có 318 người, trong khi Mỹ chỉ có 95 người, theo danh sách mới nhất của Hurun Global Rich List 2021.

  1. Người giàu nhất Trung Quốc là người nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới.

Theo danh sách những người giàu nhất thế giới 2021 ở Trung Quốc, ông chủ một hãng nước đóng chai của nước này đã trở thành người giàu nhất châu Á và lần đầu tiên lọt vào top 10 người giàu nhất thế giới.

Bảng danh sách những người giàu nhất thế giới – Hurun Global Rich List 2021 cho thấy, ông Chung Thiểm Thiểm, 67 tuổi, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring đã lần đầu tiên trở thành người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản lên đến 550 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 85 tỷ USD).

Không chỉ vậy, ông còn vượt qua tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, trở thành người giàu nhất châu Á và đứng thứ 7 trong số những người giàu nhất hành tinh. Ông cũng là doanh nhân đầu tiên của Trung Quốc có mặt trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới.

  1. Người tiêu dùng Trung Quốc chi 54 tỷ USD cho hàng hóa xa xỉ mỗi năm.

Theo báo cáo của công ty tư vấn quản lý toàn cầu Bain & Company và bộ phận bán lẻ trực tuyến Tmall, doanh số bán hàng xa xỉ ở Trung Quốc đã tăng 48% trong năm 2020 lên 346 tỷ nhân dân tệ (tương đương 53,5 tỷ USD).

Thị phần của Trung Quốc trên thị trường hàng xa xỉ toàn cầu tăng gần gấp đôi, lên 20% vào năm 2020. Trong đó, ngành hàng da và đồ trang sức dẫn đầu, với mức tăng hơn 70%. Quần áo may sẵn cũng cải thiện hơn 40%. Cùng với đó, chi tiêu làm đẹp xa xỉ tăng 25% và đồng hồ cao cấp tăng 20%.

  1. Dân số lớn hơn rất nhiều so với Mỹ và các quốc gia khác, nhưng số người nghèo ở Trung Quốc lại ít hơn so với Mỹ

Theo Ngân hàng Thế giới, mức thu nhập chuẩn hộ nghèo trên toàn cầu là thu nhập 1,9 USD mỗi ngày. Năm 2015, chỉ có 0,7% dân số Trung Quốc ở mức nghèo và dưới nghèo, với khoảng 9,9 triệu người thuộc nhóm này trong tổng số 1,35 tỷ người.

Mức chuẩn nghèo quốc gia của Trung Quốc cao hơn so với tiêu chuẩn trên thế giới, và thậm chí theo số liệu đó, chỉ có 3,1% dân số – tương đương với 30,5 triệu người phải sống trong nghèo đói.

Trong khi đó, ở Mỹ, 12,3% dân số rơi xuống mức nghèo khổ. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, ước tính có khoảng 39,7 triệu người Mỹ đang sống trong nghèo khổ.

  1. Những người độc thân tại Trung Quốc có thể thuê người yêu với giá 0,15 USD/giờ và ngành công nghiệp cho thuê người yêu này ngày càng gia tăng tại Trung Quốc.

Chính sách một con của Trung Quốc đã dẫn đến sự mất cân bằng giới tính cực độ. Ở Trung Quốc, ước tính số lượng đàn ông nhiều hơn số lượng phụ nữ là 34 triệu người..

Một giải pháp đã được đưa ra, đó là: thuê người yêu theo giờ hoặc theo ngày. Newsweek báo cáo rằng những người độc thân Trung Quốc có thể thuê người yêu một ngày chỉ với 0,15 USD/giờ, và lên tới 288 USD một ngày (không phân biệt giới tính).

  1. Tết Nguyên đán là tuần lễ mua sắm lớn nhất tại Trung Quốc

Tết Nguyên đán được tổ chức mỗi năm một lần, và dịp lễ này thường kéo dài một tuần, thường là vào tháng Hai. Nhiều người đi du lịch về nhà và mua nhiều quà tặng cho người thân, bạn bè. Người tiêu dùng Trung Quốc đã chi số tiền tương đương 149 tỷ USD trong dịp tết nguyên đán vào năm 2019, theo Bloomberg.

Trên đây là đôi nét về kinh tế Trung Quốc dành cho những bạn yêu mến đất nước có nền kinh tế phát triển như vũ bão này. Nếu bạn đang có nhu cầu sống và học tập tại đất nước Trung Quốc hãy liên hệ ngay cho VINAHURE nhé!

Công ty tư vấn du học Vinahure với nhiều năm tư vấn và hỗ trợ học sinh hoàn thiện hồ sơ xin học bổng, đặc biệt là du học Trung Quốc. Với đội ngũ tư vấn viên và nhân viên xử lí hồ sơ dày dặn kinh nghiệm, Vinahure sẽ tư vấn nhiệt tình,tận tâm để các bậc phụ huynh và học sinh có thể chọn được chương trình học phù hợp nhất, cũng như xử lí hồ sơ một cách nhanh gọn và đạt tỉ lệ thành công cao nhất.

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.