shadow

Đại học Lan Châu (Lanzhou University)là trường đại học tổng hợp trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục, có vị trí chiến lược quan trọng trong mô hình giáo dục đại học quốc gia, có tầm ảnh hưởng quan trọng và danh tiếng trong và ngoài nước.

1.Về lịch sử hình thành và phát triển

Trường được thành lập vào năm 1909, là cơ sở đào tạo bậc cao đầu tiên tại khu vực Tây Bắc Trung Quốc. Năm 1928, trường được mở rộng thành Đại học Lan Châu Trung Sơn. Năm 1946, trường được đổi tên thành Đại học Quốc gia Lan Châu. Sau khi Trung Quốc bước vào thời kỳ đổi mới, Đại học Lan Châu được xác định là một trong 14 trường đại học tổng hợp của cả nước trong quá trình điều chỉnh các trường cao đẳng và đại học. Kể từ khi cải cách và mở cửa, trường liên tiếp được chọn vào các trường đại học xây dựng “Dự án 211” và “Đề án 985”. Vào năm 2002 và 2004, Viện nghiên cứu sinh thái thảo nguyên cũ của tỉnh Cam Túc và Học viện Y Lan Châu đã lần lượt được sáp nhập vào Đại học Lan Châu.

2.Về cơ sở vật chất

Tính đến tháng 1 năm 2022, Đại học Lan Châu có tổng diện tích lên tới 3544.32 mẫu Anh với 2 cở sở đào tạo.

Bên cạnh đó trường còn có 2 phòng thí nghiệm kỹ thuật liên hợp quốc gia và địa phương, một phòng thí nghiệm liên hợp nhà nước; 6 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục cùng 4 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Bộ Giáo dục. Không chỉ vậy, trường còn đóng góp cho tỉnh Cam Túc Trung Quốc với 17 phòng thí nghiệm cùng 4 trung tâm nghiên cứu về Y học lâm sàng.

3.Về chuyên ngành đào tạo

Hệ Đại học

Hệ Thạc sĩ Hệ Tiến sĩ
+ Vật lý ứng dụng

+ Hóa học

+ Kỹ thuật và Công nghệ hóa học

+ Hóa học ứng dụng

+ Khoa học địa lý

+ Khoa học thông tin địa lý

+ Kỹ thuật môi trường

+ Kỹ thuật môi trường

+ Công nghệ giáo dục

+ Lịch sử thế giới

+ Phát thanh và truyền hình

+ Chính trị quốc tế

+ Khoa học chính trị và hành chính

+ Nha khoa

+ Thống kê

+ Kinh tế

+Thống kê kinh tế

+ Hán ngữ

 

+ Dược học

+ Giáo dục học

+  Lý thuyết mácxít

+ Báo chí và truyền thông

+ Hành chính công

+ Quản trị kinh doanh

+ Kinh tế học ứng dụng

+ Kinh tế học lý thuyết

+ Luật học

+ Lịch sử thế giới

+ Lý thuyết và chính sách quốc gia của Marxist

+ Lý thuyết nghệ thuật

 

+ Lý thuyết mácxít

+ Hành chính công

+ Kinh tế công nghiệp

+ Lý thuyết và chính sách quốc gia của Marxist

+  Kinh tế khu vực

+ Văn học ngôn ngữ trung quốc

+ Nghiên cứu Đôn Hoàng

+ Lịch sử trung quốc

+ Nghiên cứu Tây Tạng

+ Xã hội học

+ Lịch sử dân tộc thiểu số Trung Quốc

 

 

Bốn khoa ngành của Đại học Lan Châu gồm Hóa học, Khoa học khí quyển, Sinh thái học và Thảo mộc học đã được chọn vào danh sách các ngành học đẳng cấp thế giới. Hóa học, Vật lý, Khoa học Vật liệu, Khoa học Trái đất, Thực vật học và Động vật học, Toán học, Kỹ thuật, Sinh học và Hóa sinh, Môi trường và Sinh thái học, Y học lâm sàng, Dược học và Chất độc, Khoa học Nông nghiệp và Khoa học Xã hội Tổng quát, v.v. 13 ngành đã lọt vào top 1 % thế giới ESI, trong đó ngành Hóa học đã lọt vào top 1 ‰ thế giới ESI.

       Học phí:

  • Hệ đại học: 16000 – 35000 RMB/năm
  • Hệ thạc sĩ: 20000 – 37500 RMB/năm
  • Hệ tiến sĩ: 23000 – 49500 RMB/năm

4.Về giảng viên và sinh viên của nhà trường

Đại học Lan Châu có  2.904 cán bộ giảng dạy và nghiên cứu toàn thời gian và bán thời gian, bao gồm 1.176 giáo sư và nhà nghiên cứu, và 799 phó giáo sư và phó nhà nghiên cứu. Có 2105 giám sát viên sau đại học; 245 nghiên cứu sinh sau tiến sĩ; 144 giáo sư lâm sàng và 296 phó giáo sư.

Về số lượng sinh viên, trường có khoảng  20.146 sinh viên hệ đại học, 13.297 sinh viên hệ thạc sĩ và 3.808 sinh viên hệ tiến sĩ.

Nhà trường luôn chú trọng đến nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, biến những bất lợi so sánh của vùng thành lợi thế, dựa trên thiên nhiên ban tặng, thúc đẩy các vấn đề lớn của kinh tế và phát triển xã hội.

5.Về hợp tác quốc tế

Nhà trường kiên quyết mở trường và tích cực thực hiện các hoạt động giao lưu, hợp tác đối ngoại, đã liên tiếp thiết lập quan hệ hợp tác với 258 trường đại học và cơ quan nghiên cứu khoa học tại 44 quốc gia và khu vực trên thế giới. Có ba Viện Khổng Tử ở Uzbekistan, Kazakhstan và Georgia. Hợp tác với Đại học Drexel Hoa Kỳ để tổ chức chương trình hợp tác giáo dục đào tạo bậc đại học về khoa học máy tính và công nghệ.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.