shadow

Một trong những lý do khiến Trung Quốc trở thành điểm đến mơ ước của nhiều người nằm ở chính nền ẩm thực độc đáo của quốc gia này.

Ẩm thực Trung Quốc có nhiều phong vị, tùy theo từng khu vực khác nhau. Tuy nhiên xét một cách tổng thể thì hương vị và đặc trưng của các món ăn đều được phát triển dựa trên tám hệ ẩm thực lớn của Trung Quốc bao gồm: Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng Đông, Phúc Kiến, Giang Tô, Chiết Giang, Hồ Nam, An Huy . Hãy cùng Vinahure tìm hiểu về sự đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc qua bài viết này nhé!

Một trong những phần vô cùng quan trọng không thể tách rời khi nhắc đến văn hóa của một quốc gia đó chính là ẩm thực. Sự hình thành của một nền ẩm thực không chỉ bị ảnh hưởng bởi vị trí địa lý tự nhiên, điều kiện khí hậu, tài nguyên mà còn bị ảnh hưởng bởi phong tục ăn uống của mỗi vùng. Một số người đã ví von rằng “tám hệ ẩm thực” như một sự nhân cách hóa: món ăn Giang Tô và Chiết Giang giống như những mỹ nhân Giang Nam xinh đẹp tuyệt trần; ẩm thực Sơn Đông và An Huy giống như những người đàn ông mạnh mẽ phương Bắc cổ xưa và giản dị; ẩm thực Quảng Đông và Phúc Kiến giống như những chàng thư sinh lãng mạn và thanh lịch;còn ẩm thực Tứ Xuyên và Hồ Nam lại giống như một người nổi tiếng với nội hàm phong phú và đầy tài năng.

1.Ẩm thực Sơn Đông

Sau thời nhà Tống, ẩm thực Sơn Đông trở thành đại diện tiêu biểu cho “Món ăn phương Bắc”. Trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh, ẩm thực Sơn Đông đã trở thành phần chính cho ẩm thực cung đình. Các món ăn này có ảnh hưởng lớn đến phía đông bắc của Bắc Kinh và Thiên Tân. Ngày nay, ẩm thực Sơn Đông phát triển từ các món ăn địa phương của Tế Nam và Gia Đông.

Ẩm thực Sơn Đông nổi tiếng với hương thơm, độ tươi, vị thanh dịu, đặc biệt là cách chế biến nước dùng có màu trong và tươi hoặc màu nước dùng hơi đục và dịu. Ẩm thực Tế Nam lại rất nổi bật trong chế biến những món quay, rán và chiên. Trong khi đó, ẩm thực Dao Đông lại nổi tiếng với việc nấu các loại hải sản, ví dụ như cá chép chua ngọt, hay ốc kho, v.v..  Sau khi nước Tân Trung Quốc được thành lập, nhiều loại món ăn nổi tiếng được đổi mới bao gồm “Bào ngư om vỏ”, “Súp sữa óc chó”, “Thịt cá sốt trắng”, “Bún thịt nướng”, v.v.

2.Ẩm thực Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên bắt đầu hình thành vào cuối thời Tần và đầu thời nhà Hán, sau đó lại phát triển nhanh chóng vào các triều đại nhà Đường và nhà Tống, và trở nên nổi tiếng trong các triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Ngày nay, các nhà hàng ở Tứ Xuyên đã có mặt trên khắp thế giới. Ẩm thực Tứ Xuyên rất chú ý đến việc lựa chọn các thành phần, quy cách, màu sắc riêng biệt và các món ăn kèm, làm cho chúng tươi sáng và có sự kết nối với nhau.

Đặc trưng hương vị của ẩm thực Tứ Xuyên là chua, ngọt, tê, thơm cay, nhiều dầu và đậm đà, trong đó ba loại gia vị cay là không thể thiếu (tức là ớt, tiêu, tiêu Tứ Xuyên) và gừng tươi. Tất cả các hương vị hòa quyện tạo thành hương vị đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên. Các phương pháp nấu ăn phổ biến nhất là quay, rang, sấy và hấp. Ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng trong việc kết hợp các hương vị và nước sốt có kết cấu khá đặc . Các loại món ăn tiêu biểu là “Lẩu Tứ Xuyên”, “Đậu phụ Mapo”, “Thịt heo nấu hai lần” hay “Lương bì cay”, v.v..

3.Ẩm thực Quảng Đông

Có tài liệu ghi chép về ẩm thực Quảng Đông vào thời Tây Hán, vào thời Nam Tống, dưới ảnh hưởng của các đầu bếp triều đình đến Dương Thành, triều đại nhà Minh và nhà Thanh, đã giúp hệ ẩm thực này phát triển một cách nhanh chóng. Vào thế kỷ 20, ẩm thực Quảng Đông đã tiếp thu một số dấu ấn của ẩm thực phương Tây và được truyền bá ra các quốc gia khác. Ở New York, Hoa Kỳ cũng có rất nhiều những nhà hàng mang hương vị ẩm thực Quảng Đông.

Ẩm thực Quảng Đông được thể hiện bằng các món đến từ Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang. Rau có nhiều loại nguyên liệu, màu sắc đa dạng, hình dáng mới lạ, chuyển biến tốt, cần chú ý đến độ tươi, mềm, mát, mịn. Ẩm thực Quảng Đông có đặc trưng là chua, ngọt, mặn, cay, tươi. Phương pháp chế biến các món ăn chủ yếu là chiên, rán, hầm, hầm, xào. Các món ăn có màu sắc đa dạng, bóng bẩy nhưng không nhiều dầu mỡ. Một số món ăn nổi tiếng gồm “Vịt quay Quảng Đông”, “Dimsum”, “Há cảo tôm”, “chè sâm bổ lượng”, v.v..

4.Ẩm thực Phúc Kiến

Ẩm thực Phúc Kiến là tên gọi chung cho các món ăn tại Phúc Châu, Tuyền Châu, Hạ Môn và những nơi khác trong khu vực. Đặc trưng của hệ ẩm thực này là có tông màu đẹp và hương vị tươi mới. Các phương pháp nấu ăn chủ yếu là chiên, chiên lướt và ninh., đặc biệt là “hầm nhừ”.

Do vị trí địa lý nằm trên bờ biển phía Đông Nam nên có nhiều loại hải sản phong phú như lươn đồng, mực ống, cá chỉ vàng, hải sâm… Vì vậy, hải sản được dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn khác nhau là vô cùng độc đáo. hương liệu. Các món ăn nổi tiếng bao gồm “Phật nhảy tường”, “Vịt hầm”, “Tôm kim sa”, v.v..

5.Ẩm thực Tô Châu

Ẩm thực Tô Châu bắt đầu từ thời Nam Bắc triều. Sau triều đại nhà Đường và nhà Tống, nó đã cạnh tranh với ẩm thực Chiết Giang và trở thành một trong hai trụ cột của “Món ăn phương Nam”. Ẩm thực Giang Tô được thể hiện qua món ăn của các khu vực chính gồm Tô Châu, Dương Châu, Nam Kinh và Trấn Giang. Đặc điểm của ẩm thực Tô Châu nằm ở chỗ kết cấu món ăn khá đặc, có vị tươi và mùi hương thơm dịu. Nước dùng đặc nhưng không béo, vị mặn ngọt nhưng vẫn giữ được cảm giác thanh thanh.

Ẩm thực Tô Châu nổi tiếng với các kỹ năng nấu ăn như hầm, ning, đốt và chiên. Khi nấu, các nguyên liệu được kiểm tra chặt chẽ, màu sắc được chú trọng và cách trình bày phải giữ được sự tinh tế, tùy vào thời tiết của từng mùa khác nhau. Các món ăn tại khu vực Tô Châu có hương vị ngọt ngào và màu sắc hài hòa;  còn ẩm thực Dương Châu nhẹ nhàng và ngon miệng, với các nguyên liệu chính nổi bật cùng tay nghề dao điêu luyện và hương vị êm dịu; các món ăn Nam Kinh và Trấn Giang rất êm dịu và tinh tế, đặc biệt là món vịt rất nổi tiếng. Các món ăn nổi tiếng bao gồm đậu phụ Bình Kiều, cơm chiên Dương Châu, vịt muối Nam Kinh hay tôm nõn trắng, v.v..

6.Ẩm thực Chiết Giang

Được đại diện bởi các món ăn từ Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng, Ôn Châu, ẩm thực Chiết Giang có đặc điểm thơm, giòn, mềm, mát và tươi. Chiết Giang có nhiều tôm cá, cũng là một địa điểm du lịch thắng cảnh nổi tiếng, sơn thủy hữu tình, phong cảnh tao nhã, dễ chịu nên chính nhứng món ăn nơi đây cũng đẹp tựa như phong cảnh của cùng này.

Về kỹ thuật nấu ăn, ẩm thực Chiết Giang ghi dấu ấn trong lòng du khách thập phương với các món chiên, rán, hầm, sên, hấp và cháy. Các món ăn nổi tiếng bao gồm “Cá Giấm Tây Hồ”, “Thịt Heo Đông pha “, “Tôm Long Tỉnh”, “Gà ăn mày” hay “bánh trôi nước Ninh Ba”, v.v.

7.Ẩm thực Hồ Nam

Đặc trưng của ẩm thực Hồ Nam nằm ở chỗ nó là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu tươi ngon và thường sẽ có một lượng dầu mỡ khá lớn. Về hương vị của ẩm thực Hồ Nam chủ yếu tập trung vào độ tươi, nóng và có chút chua dịu, mềm và có chút mùi khói. Phương thức nấu ăn chủ yếu của ẩm thực Hồ Nam chính là hun khói, ninh, hầm, hấp và chiên rán.

Một số món ăn đặc trưng và nổi tiếng của ẩm thực Hồ Nam có thể kể đến “Đậu phụ thối hỏa cung điện”, “Đầu cá hấp”, “thịt xông khói xào cay”, “Lẩu cá cay”, v.v..

8.Ẩm thực An Huy

Ẩm thực An Huy gồm các món ăn thuộc khu vực dọc sông Trường Giang và Hoàng Hà cùng các khu vực miền nam An Huy. Đặc trưng của hệ ẩm thực này là chú trọng trong khâu lựa chọn nguyên liệu với các món ăn có hương vị êm dịu và phải giữ được nguyên liệu ban đầu.

Kỹ thuật chế biến của hệ ẩm thực này chủ yếu là về các món ninh, hầm và chú trọng trong cách dùng lửa. Ẩm thực An Huy nổi tiếng với việc chế biến các loại thực phẩm từ các loại thịt đến các loại hải sản, đặc biệt có thể kể đến như “Vịt hồ lô”, “Rùa hầm giăm bông”, “Cầy kho tàu” hay “Gà đá hấp”, v.v..

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.