shadow

Nếu bạn yêu thích ngôn ngữ Trung Hoa, thích học tập tại Quốc gia ngay gần Việt Nam, một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất Châu Á nền giáo dục văn hóa tiến bộ thì Trung Quốc là một sự lựa chọn hay dành cho bạn. Hôm nay bạn hãy cùng du học Vinahure tìm hiểu một số ưu điểm và nhược điểm nổi bật khi đi du học Trung Quốc nhé.

 ƯU ĐIỂM DU HỌC TRUNG QUỐC

  1. NỀN GIÁO DỤC TIÊN TIẾN

Trung Quốc là cường quốc thứ 2 trên thế giới rất chú trọng việc giáo dục cho thế hệ trẻ và bồi dưỡng nhân tài. Các trường học tại đất nước này được trang bị đầy đủ các thiết bị máy móc hiện đại để giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức và phát huy tính sáng tạo của mình. Bên cạnh việc học chính trên lớp, sinh viên còn có thể đăng ký thêm các lớp học yêu thích theo từng sở thích như múa, vẽ tranh…

Ngoài ra, bộ giáo dục và chính phủ Trung Quốc còn đang xem xét việc cho phép sinh viên các nước ngoài làm thêm tại đất nước này. Trong tương lai không xa, Trung Quốc sẽ là điểm đến của rất nhiều học sinh, sinh viên trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam.

  1. CHI PHÍ DU HỌC THẤP

Học phí thấp không có nghĩa là thua kém các nước khác. Tại Trung Quốc, các học sinh được tiếp cận với nền công nghệ cực cao, cơ sở vật chất đầy đủ với các phòng thiết bị, phòng lab, phòng thí nghiệm…để phục vụ cho nhu cầu học của du học sinh.

Học phí tại các trường đại học, cao đẳng công lập của Trung Quốc hiện nay không chênh lệch nhiều so với học phí tại Việt Nam. Học phí, ký túc xá trung bình khoảng từ 65 triệu đến 95 triệu/năm, phí sinh hoạt hàng tháng trung bình khoảng từ 3,5 triệu đến 4,5 triệu/tháng. Chi phí hàng năm mà du học sinh  học tại Trung Quốc chi trả thấp hơn rất nhiều lần so với các nước như Anh, Mỹ, Úc, Singapore mà đặc biệt hơn, phần đông các trường tại Trung Quốc không yêu cầu du học sinh phải chứng minh tài chính để được nhập học.

  1. ĐIỀU KIỆN NHẬP HỌC ĐƠN GIẢN, DỄ DÀNG

Du học sinh Việt Nam nếu muốn nhập học hệ cao đẳng, đại học tại Trung Quốc chỉ cần tốt nghiệp THPT trở lên, điểm trung bình cao sẽ là một lợi thế để chọn trường, chọn ngành học. Hiển nhiên không thể thiếu chứng chỉ HSK – là chứng chỉ tiếng Trung để giúp bạn đủ khả năng theo học tại Trung Quốc. Nếu bạn chưa có chứng chỉ tiếng hoặc muốn học ngắn hạn, bạn vẫn có thể đăng ký khóa dự bị tiếng 6 tháng đến 1 năm tại các trường ở Trung Quốc.

  1. CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG HẤP DẪN

Hàng năm các trường ở Trung Quốc có rất nhiều gói học bổng dành cho các du học sinh. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng đa dạng các hình thức học bổng toàn phần và bán phần phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của mỗi học sinh. Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 3 trên thế giới nên trường có rất nhiều loại học bổng do quỹ trợ giúp du học sinh hay học bổng từ chính quyền địa phương, các quỹ học bổng của các doanh nghiệp…

  1. VĂN HÓA ĐA DẠNG VÀ CÓ NHIỀU NÉT TƯƠNG ĐỒNG VỚI VIỆT NAM

Việt Nam và Trung Quốc vốn có nền văn hóa tương đồng nhau, từ đồ ăn đến các ngày lễ như tết Nguyên Đán, tết Trung Thu…Điều này giúp cho các du học sinh không bị ảnh hưởng nhiều đến văn hóa khi bước chân đến Trung Quốc và dễ dàng thích nghi với cuộc sống tại Trung Quốc. Vậy nên khi đi du học tại Trung Quốc, chúng ta chỉ cần 1 tháng hoặc có những bạn chưa đến 1 tháng là đã có thể hòa nhập được với cuộc sống nơi đây rồi.

 

NHƯỢC ĐIỂM DU HỌC TRUNG QUỐC

  1. RÀO CẢN NGÔN NGỮ

Việc giao tiếp là rất quan trong, là du học sinh Trung Quốc thì bạn có thể đã hoặc chưa biết tiếng Trung nên khó khăn trong học tập hay đơn giản là biểu đạt suy nghĩ của mình cho đối phương hiểu.

  1. NHỚ NHÀ

Khi phải rời xa những điều quen thuộc để bước vào môi trường mới, bạn thường thấy lạc lõng vì không được ở gần gia đình, bạn bè. Nhất là những ngày đầu bước ra khỏi vòng tay chở che của cha mẹ và bắt đầu cuộc sống tự lập, không ít bạn đêm nào cũng khóc vì nhớ nhà.

  1. THỨC ĂN KHÔNG HỢP KHẨU VỊ

Ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng với những yếu tố như mỡ, cay, nóng… Và nếu bạn không quen ăn những món này thì sẽ khó tiếp thu ngay từ ban đầu.

 

  1. KHÔNG CÓ NHIỀU BẠN BÈ

Đây là cảm giác của hầu hết sinh viên khi mới bước vào môi trường mới với những người bạn chưa quen. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về điều này, bạn sẽ có khởi đầu mới và những trải nghiệm thú vị trong những năm tháng đi học xa nhà nhé.

Trên đây là các ưu nhược điểm khi đi du học Trung Quốc. Nếu có gì thắc mắc hay hỏi đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Du học Vinahure để có được sự trợ giúp miễn phí ngay nhé. Hy vọng bạn sẽ chọn được con đường đi tốt nhất cho tương lai của mình, Chúc các bạn sớm thành công!

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.