Halloween là một lễ hội truyền thống có nguồn gốc từ lễ hội cổ Samhain của người Celtic ở Châu Âu được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Ngày nay Halloween đã trở nên phổ  biến và quen thuộc với nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở mỗi nước thì ngày Halloween lại mang những đặc trưng độc đáo riêng. Bạn hãy cùng du học Vinahure tìm hiểu đặc trưng lễ hội Halloween ở một số quốc gia qua bài viết dưới đây nhé.

MỸ

Halloween là lễ hội lớn thứ hai trong các lễ hội mùa đông, sau ngày lễ Giáng sinh ở đất nước này. Từ những ngày đầu tháng 10, khắp mọi nơi trên đất nước Mỹ đã tràn ngập những hình ảnh về ngày lễ này.

Vào những ngày lễ, trẻ em trong các trang phục hóa trang sẽ xách theo một cái giỏ để đựng kẹo, đi từ nhà này sang nhà khác và hỏi: “Trick or treat?” (có nghĩa là “cho kẹo hay bị ghẹo?”). Chúng sẽ xin những cây nên, táo, bánh kẹo và nhiều thứ khác.

ANH

Một nét đặc trưng trong ngày Halloween của người Anh là đốt lửa và thắp đèn lồng. Thế nhưng khác với nhiều nước trên thế giới là khắc trên bí ngô thì người Anh lại sử dụng củ cải đường để làm đèn lồng và gọi chúng là punkies. Trẻ con sẽ cầm punkies và đi xin quà từ nhà này qua nhà khác.

Ở một số vùng khác, họ còn đặt những chiếc đèn lồng làm từ củ cải đường này ở trước nhà để dẫn lối cho những linh hồn lang thang trong đêm Halloween. Họ cũng có một tập tục nữa là ném đá, rau cải và quả hạch vào lửa để xua tan sự sợ hãi những linh hồn lẫn khuất.

ĐỨC

Tại Đức, ngoài những chiếc đèn lồng làm bằng bí ngô thì một hoạt động thu hút không kém sự tham gia của nhiều người đó là lễ hội hóa trang. Người Đức đón mừng ngày lễ này với sự vui vẻ và thích thú. Họ sẽ khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống của ngày lễ, ca hát nhảy múa suốt đêm bên những đống lửa lớn.

Tại Đức, một điểm đặc trưng rất độc đáo của ngày lễ Halloween là người dân sẽ giấu kín các con dao trong nhà vì họ cho rằng như thế các linh hồn sẽ trở về dễ dàng và không bị tổn thương.

Ý

Ngày Halloween được người dân Ý xem như một ngày quốc lễ, học sinh được nghỉ học và hầu như không có cơ quan hành chính nào làm việc. Vào ngày này người dân sẽ chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn dành cho linh hồn những người đã khuất, xong xuôi cả gia đình sẽ đi đến nhà thờ ở đó cả ngày. Điểm đặc biệt là họ sẽ để cửa mở để cho các linh hồn có thể đi vào và tự do thưởng thức bữa tiệc.

Người dân nơi đây quan niệm rằng, khi trở về vào buổi tối, nếu bàn tiệc vẫn còn nguyên nghĩa là các linh hồn đã từ chối gia đình họ và năm tới sẽ gieo rắc những điều không may mắn. Món ăn đặc biệt không thể thiếu trên bàn tiệc của người Ý vào ngày này là một loại bánh có tên khá rùng rợn: Bánh đậu người chết.

NHẬT BẢN

Mặc dù Halloween là ngày lễ bắt nguồn từ Châu Âu nhưng người dân Nhật Bản cũng đón chào ngày lễ này rất hào hứng. Tuy nhiên họ không tổ chức kiểu Châu Âu mà thay vào đó họ tổ chức lễ hội có tên là Obon. Ngày lễ này có điểm tương tự với Halloween ở chỗ nó cũng dành cho linh hồn những người đã khuất.

Thức ăn được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, đèn lồng đỏ được treo khắp nơi. Người ta còn thắp nến trong các lồng đèn nhỏ và thả trôi trên các dòng sông. Lễ hỗ Obon thường được tổ chức vào tháng bảy hoặc tháng tám.

TRUNG QUỐC

Vào dịp Halloween cũng chính là ngày người Trung Quốc tổ chức lễ thanh minh hàng năm và có tên là Cheng Chieh. Trong ngày lễ này, người dân dâng đồ ăn và thức uống lên di ảnh người thân của họ. Ngoài ra, họ còn thắp những chiếc đèn lồng với ước mong dẫn lối cho những linh hồn đã khuất có thể tìm về được với gia đình. Người dân cũng quan niệm những linh hồn lang thang rất nguy hiểm, nên phải dâng thức ăn, cúng tế để họ trở về thế giới bên kia trong ngày lễ Cheng Chieh.

Trên đây là những chia sẽ về lễ hội Halloween ở một số quốc gia trên thế giới, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm phần nào hiểu biết về lễ hội này nhé. Ngày Halloween cũng sắp đến rồi, chúc bạn có một ngày lễ hóa trang vui vẻ.

 

 

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.