shadow

Nếu có quan tâm đến học tập, sinh sống, du lịch tại Trung Quốc, chắc hẳn bạn đã biết từ 2008, Trung Quốc đã chặn toàn bộ các ứng dụng và website từ các nước khác bằng việc sử dụng “Great Firewall of China” (Trung Hoa vạn lý tường lửa). Nói dễ hiểu, những ứng dụng như Facebook, Instagram và những website của World Wide Web (www) đều không thể sử dụng trong phạm vi lãnh thổ Trung Quốc. 

Đừng quá lo, Trung Quốc cũng đã sáng tạo ra nhiều ứng dụng và website đặc thù, khi so sánh với những sản phẩm số của các quốc gia phương Tây cũng không hề kém cạnh, thậm chí một số còn lan tỏa ra toàn cầu, điển hình như Tiktok. Vậy thì khi du học hoặc du lịch tại đây thì nên sử dụng những ứng dụng nào? Trước hết, nếu bạn vẫn muốn tiếp tục sử dụng những ứng dụng, website bị chặn tại Trung Quốc, bạn có thể sử dụng dịch vụ VPN để vượt tường lửa. Còn nếu bạn muốn biết nhiều hơn về những app nên sử dụng, hãy cùng Vinahure tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vì sao nhiều ứng dụng và website bị Trung Quốc chặn?

Ứng dụng và trang web phương Tây bị chặn tại Trung Quốc (hình minh họa)

Như đã đề cập ở trên, Trung Quốc đã chặn các ứng dụng và trang web phương Tây từ khoảng năm 2008. “Vạn lý tường lửa” ban đầu được tạo ra để chặn các ứng dụng và trang web mạng xã hội phương Tây vì lý do “an ninh công cộng”, nhưng sau đó đã được mở rộng để chặn nhiều loại ứng dụng và các trang web, bao gồm các trang tin tức, công cụ tìm kiếm, bản đồ, blog và thậm chí cả các ứng dụng phổ biến hàng ngày.

Bằng cách chặn các trang web và ứng dụng nước ngoài, Trung Quốc đã tạo cơ hội cho nhiều công ty Internet nội địa nổi lên và do đó, Trung Quốc đã phát triển ngành công nghiệp Internet độc đáo và thú vị của riêng mình. Mặc dù nhiều trang web phương Tây không thể truy cập được ở Trung Quốc, nhưng hiện tại đã có nhiều trang web tương đương được sáng tạo ra và đôi khi có phần tốt hơn so với ứng dụng phương Tây.

Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch hoặc sinh sống ở Trung Quốc, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng và tìm hiểu xem ứng dụng nào bị chặn và các lựa chọn thay thế tại đây là gì.

21 ứng dụng phổ biến thế giới nhưng bị chặn tại Trung Quốc

Dưới đây là 21 ứng dụng được sử dụng trên toàn thế giới ngoại trừ Trung Quốc:

 • Google
 • Google Maps
 • Google Play
 • Wikipedia
 • Instagram
 • Facebook
 • Twitter
 • WhatsApp
 • Telegram
 • Line
 • Signal
 • YouTube
 • Spotify
 • Netflix (content bị block)
 • New York Times
 • BBC
 • CNN
 • Dropbox
 • G-Suite (Google Drive, Docs, Calendar)
 • Microsoft OneDrive
 • Slack

Những ứng dụng hữu ích nhất khi du học hoặc du lịch Trung Quốc

1. VPN

Ứng dụng số một mà bạn chắc chắn nên tải xuống trước khi đến Trung Quốc là dịch vụ VPN trả phí hoặc miễn phí. VPN, hay Mạng riêng ảo, là một phần mềm điện thoại và máy tính cho phép bạn vượt qua tường lửa của Trung Quốc và truy cập tất cả các ứng dụng và trang web bị chặn từ bên trong Trung Quốc. VPN tạo cho bạn một địa chỉ IP có vẻ như nằm ngoài Trung Quốc. Xin lưu ý rằng có các dịch vụ VPN miễn phí nhưng chúng thường bị chặn ở Trung Quốc.

2. Ví điện tử: Alipay, Wechat

Trung Quốc đang trong quá trình loại bỏ tiền mặt. Khi đến Trung Quốc, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn có thể thanh toán bằng một trong hai loại ví kỹ thuật số phổ biến của Trung Quốc ở khắp mọi nơi, kể cả trong các quầy hàng thực phẩm nhỏ. Xin lưu ý rằng mặc dù Alipay có tùy chọn cho khách du lịch sử dụng thẻ tín dụng nước ngoài, nhưng WeChat Pay yêu cầu số điện thoại và tài khoản ngân hàng Trung Quốc.

3. Gọi xe: Didi Chuxing (Didi)

Là nền tảng gọi xe lớn nhất của Trung Quốc, Didi là một trong những ứng dụng tốt nhất để đi du lịch ở Trung Quốc ở quy mô địa phương. Nó có một ứng dụng tiếng Anh và cho phép bạn sử dụng hầu hết mọi phương tiện giao thông, bao gồm taxi, xe van, limo và thậm chí cả xe đạp dùng chung. Didi cũng được tích hợp với WeChat, vì vậy nếu bạn có WeChat, bạn chỉ cần tìm nó trong Ví WeChat của mình.

4. Pleco

Nếu bạn đang ở Trung Quốc và không thông thạo ngôn ngữ này, có thể bạn sẽ cần một cuốn từ điển bỏ túi tốt để giúp bạn đi lại. Pleco là ứng dụng từ điển điện thoại tốt nhất hiện có. Nó có một từ điển Anh-Trung và Trung-Anh tuyệt vời và rất nhiều chức năng thú vị khác. Ví dụ: bạn có thể tra cứu các ký tự tiếng Trung mà bạn nhìn thấy trên đường phố bằng chức năng viết tay. Chắc chắn là một trong những ứng dụng tốt nhất để sống ở Trung Quốc!

5. WeChat

WeChat là ứng dụng nhắn tin lớn nhất ở Trung Quốc, vì vậy nếu bạn muốn kết bạn mới, ứng dụng này là ứng dụng phải có. Ngoài chức năng trò chuyện, WeChat còn có rất nhiều chức năng bổ sung. Bên cạnh WeChat Pay, ví kỹ thuật số mà đã đề cập ở trên, WeChat còn có nhiều tính năng tương tự như nguồn cấp dữ liệu Facebook, Instagram; tích hợp với mua sắm trực tuyến; đặt vé; và nhiều hơn nữa. Chắc chắn có những ứng dụng nhắn tin khác ở Trung Quốc, nhưng WeChat cho đến nay vẫn là ứng dụng phổ biến nhất. Nếu bạn không tải xuống gì khác, hãy tải xuống WeChat—đây là ứng dụng bắt buộc phải có ở Trung Quốc!

6. Bản đồ: Maps.me, iMaps or Baidu maps

Vì Google Maps bị chặn ở Trung Quốc nên bạn sẽ cần một giải pháp thay thế. Người dùng Apple có thể sử dụng iMaps, nhưng đối với người dùng Android, bạn có thể sử dụng Maps.me hoặc ứng dụng Trung Quốc, Baidu Maps. Baidu Maps là chính xác nhất, nhưng trong khi bạn có thể nhập tên của các địa điểm bằng các chữ cái tiếng Anh, giao diện hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc.

7. Phát trực tuyến: iQiyi hoặc Bilibili

Nếu bạn đang bỏ lỡ YouTube hoặc Netflix, thì đây là một số ứng dụng bạn phải có ở Trung Quốc. Cả iQiyi và Bilibili đều là những video tương đương phổ biến nhất của Trung Quốc. iQiyi là nền tảng phát trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc với nhiều nội dung trả phí và phí hàng tháng phải chăng, còn Bilibili là ứng dụng tương đương với YouTube của Trung Quốc.   

8. Trip

Từ đặt phòng khách sạn đến đặt vé tàu trực tuyến, ứng dụng này là một trong những ứng dụng tốt nhất để đi du lịch ở Trung Quốc. Trip sẽ đáp ứng mọi nhu cầu du lịch đường dài của bạn ở Trung Quốc. Với giao diện hoàn toàn bằng tiếng Anh, ứng dụng tiếng Trung này được thiết kế dành riêng cho thị trường nước ngoài và có thể được sử dụng không chỉ cho Trung Quốc mà còn trên toàn thế giới.

9. Meituan hoặc Sherpas

Meituan là ứng dụng giao đồ ăn Trung Quốc lớn nhất tại Trung Quốc. Nó bao gồm tất cả các thành phố lớn và cung cấp nhiều lựa chọn ẩm thực khác nhau, yêu cầu kiến ​​​​thức cơ bản về tiếng Trung vì ứng dụng không có bản tiếng Anh. Ở Bắc Kinh và Thượng Hải, cũng có một ứng dụng giao đồ ăn có giao diện tiếng Anh phổ biến có tên là Sherpas. Giao hàng chủ yếu từ các nhà hàng phương Tây và những nơi đắt đỏ hơn, Sherpas hoàn toàn bằng tiếng Anh và có giảm giá cho người dùng mới.

10. Taobao

Taobao là nền tảng mua sắm trực tuyến lớn nhất ở Trung Quốc. Bạn có thể tìm thấy hầu hết mọi thứ trên ứng dụng này, từ đồ gia dụng hàng ngày đến điện thoại di động, xe đạp điện cho đến các sản phẩm nhập khẩu.

Cuộc sống ở Trung Quốc cực kỳ thú vị và thế giới ứng dụng Trung Quốc cũng vậy. Trong số 10 ứng dụng hàng đầu ở Trung Quốc này, một số ứng dụng, như WeChat hay Alipay, thường được gọi là “siêu ứng dụng”, vì chúng có rất nhiều chức năng hữu ích cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ trong một ứng dụng, thay vì tải xuống các ứng dụng khác nhau cho các mục đích khác nhau. 

Mặc dù bạn vẫn có thể truy cập các ứng dụng bị chặn của mình bằng VPN, nhưng bạn sẽ nhận thấy rằng bạn ở Trung Quốc càng lâu, bạn càng có nhiều khả năng chuyển sang sử dụng các ứng dụng Trung Quốc vì chức năng và tính dễ sử dụng của chúng. Bạn nên học một chút tiếng Trung trước khi đến Trung Quốc, vì nó sẽ giúp bạn làm quen với các ứng dụng phổ biến nhất ở Trung Quốc và ổn định cuộc sống nhanh hơn. 

***

Trên đây là những ứng dụng bạn nên biết khi đến Trung Quốc.

Nếu bạn quan tâm đến du học Trung Quốc và cần được tư vấn hỗ trợ, hãy liên hệ Vinahure ngay nhé!

Công ty tư vấn du học Vinahure được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp giấy phép thành lập vào ngày 16 tháng 08 năm 2006. Từ đó đến nay, Vinahure không ngừng nỗ lực để mang lại cho các bạn học sinh những chương trình du học tốt nhất. Với phương châm làm việc “tận tâm – chuyên nghiệp”, Vinahure là lựa chọn của rất nhiều các bạn du học sinh Việt Nam. Hơn thế, sau khi hoàn thành hồ sơ cùng Vinahure các bạn cũng đã giới thiệu rất nhiều người quen, bạn bè cùng trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi.

Ngoài ra  Vinahure là một trong số ít những đơn vị tư vấn du học được cấp phép chính thức của Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hà Nội  từ năm 2007.

Không ngừng cải thiện, không ngừng phát triển mong muốn mang đến cho du học sinh những dịch vụ tốt nhất. Vinahure đã mở nhiều văn phòng trải dài từ Bắc vào Nam, bất kỳ khi nào bạn cần, vui lòng ghé qua văn phòng gần nhất của chúng tôi tại một trong những địa chỉ dưới đây:

➡️ Địa chỉ văn phòng Hà Nội : 176 đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội

➡️ Địa chỉ văn phòng Hồ Chí Minh : Số 344 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 2, quận Tân Bình, Tp. HCM

➡️ Địa chỉ văn phòng Đà Nẵng : Tòa PVcomBank, đường 30/4, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo số

☎️ Hotline : HN: 024.328.28888 để được Vinahure tư vấn và giải đáp cụ thể.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.