shadow

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển, đồng thời có nền giáo dục tiên tiến không kém các nước phương Tây. Nổi tiếng là chiếc nôi của văn hóa phương đông với bề dày lịch sử nghìn năm, Trung Quốc không chỉ có cảnh đẹp hay nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng vươn tầm thế giới mà những lễ hội truyền thống ở Trung Quốc cũng vô cùng tuyệt vời. Qua bài viết này, du học Vinahure sẽ cùng các bạn tìm hiểu phong tục đón tết của người dân Trung Hoa để hiểu thêm nền văn hóa đa màu sắc, con người nơi đây nhé.

Người Trung Quốc coi ngày tết cổ truyền là ngày lễ lớn nhất, mọi hoạt động ngày tết đều rất được coi trọng. Giống như Việt Nam, Trung Quốc cũng có tết cổ truyền vào mùa xuân. Tết là thời điểm đón năm mới với nhiều điều tốt lành.

Không khí lễ hội diễn ra hàng năm bắt đầu từ ngày 8/12 âm lịch, người dân Trung Quốc mọi nơi đều về quê ăn tết để đoàn tụ gia đình, quây quần bên mâm cơm nhà và lễ hội kéo dài cho đến 15/1 âm lịch năm mới.

PHONG TỤC ĐÓN TẾT TRƯỚC THỜI ĐIỂM GIAO THỪA

  • Lau dọn nhà cửa:

Trước khi thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, người dân Trung Quốc bắt đầu tất bật cho việc mua sắm quần áo, trang trí nhà cửa và thực phẩm cất trữ. Mọi người bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, truyền thống này được thực hiện với niềm tin rằng việc dọn dẹp tại thời điểm này sẽ quét sạch những điềm xấu, không may. Nhà cửa được lau dọn sẽ để sẵn sang đón những điềm may mắn sẽ đến trong năm mới.

  • Trang trí nhà cửa:

Theo văn hóa Trung Quốc, màu đỏ được xem là màu biểu tượng của sự may mắn và thường được sử dụng để trang trí cho năm mới. Mọi con phố, ngôi nhà ở Trung Quốc vào dịp tết Nguyên Đán thường được trang trí bằng màu đỏ.

  • Tiễn ông Táo về trời

Phong tục đón tết ở Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với phong tục đón Tết ở Việt Nam, trong đó có lễ tiễn Ông Táo về trời. Vào ngày 23 tháng 12 âm lịch, người dân sẽ tiến hành các lễ cúng Ông Táo và sau đó sẽ thả cá chép và đưa Ông Táo về trời. Trên thiên đình, Ông Táo sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cách sống của người hạ giới.

PHONG TỤC ĐÓN TẾT TRONG THỜI KHẮC GIAO THỪA

  • Bữa cơm đoàn tụ

Theo truyền thống thì khắc giao thừa và ngày đầu năm mới được dành cho các lễ kỷ niệm của gia đình. Đêm giao thừa là một thời khắc quan trọng, cho dù ở bất cứ đâu, mọi người đều mong được về nhà để cùng gia đình tổ chức lễ hội.

  • Đốt pháo hoa

Đốt pháo đầu năm là phong tục Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc để tạo nên bầu không khí rộn ràng những ngày đầu năm. Pháo hoa thường được đốt vào lúc nửa đêm giao thừa, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Người ta tin rằng, tiếng nổ ồn ào của pháo sẽ nhằm dọa các linh hồn xấu xa, ngăn cản những điều không may mắn.

PHONG TỤC ĐÓN TẾT VÀO ĐẦU NĂM MỚI

  • Ăn mặc trang trọng

Đây là thời điểm người dân Trung Quốc mặc trang phục truyền thống của mình. Gắn liền với niềm vui, may mắn, thịnh vượng thì quần áo màu đỏ và màu vàng mang đến sự linh thiêng, sum vầy trong không gian sum họp gia đình ngày tết. Màu vàng là màu hoàng gia đại diện cho sự sang trọng và lòng dũng cảm, sự thịnh vượng. Màu đỏ là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn và cuộc sống viên mãn lâu dài và hạnh phúc.

  • Lì xì năm mới

Vào ngày Tết cổ truyền của Trung Quốc, người lớn sẽ tặng những phong bao màu đỏ có tiền mừng tuổi cho trẻ nhỏ. Ý nghĩa là mang đến sức khỏe, may mắn.

  • Chúc tết người thân, bạn bè

Để gửi những lời chúc mừng năm mới tới người thân, bạn bè. Người Trung Quốc đến thăm nhà đầu năm để trao nhau những phong bao đỏ và chúc nhau những điều vui vẻ, may mắn.

  • Đi chùa đầu năm

Vào dịp Tết Nguyên Đán, người dân Trung Quốc có thói quen đi chùa hay đền thờ để cầu may mắn. Họ cầu nguyện các vị thần phụ hộ và mang may mắn cho năm sắp tới.

CÁC MÓN ĂN TRONG NGÀY TẾT CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC

Trong bữa cơm sum họp gia đình Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc không thể thiếu cá hấp (ngụ ý dư thừa của cải), mỳ trường thọ (mong ước sức khỏe sống thọ), bánh sủi cảo cùng nhiều món ăn truyền thống khác với quan niệm những món ăn ngày Tết đều có ý nghĩa tiễn những điều không may của năm trước và rước tài lộc may mắn vào nhà.

 

Trên đây là những phong tục truyền thống vào dịp Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn có nhiều trải nghiệm thú vị về truyền thống nơi đây nhé.

 

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.