shadow

Trong khi Trung Quốc đã đạt được nhiều kết quả tốt trên thị trường giáo dục toàn cầu, nhiều sinh viên quốc tế tương lai vẫn chưa biết nên mong đợi điều gì khi học tập tại Trung Quốc. Hôm nay, Vinahure sẽ mang đến cho bạn những sự thật mà bạn có thể chưa biết về việc học tập tại Trung Quốc. 

1. Đất nước đông dân, thành phố đông đúc

Trung Quốc có dân số 1,41 tỷ người ( BBC tham khảo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ). Đây cũng là quốc gia lớn thứ ba thế giới sau Nga và Hoa Kỳ, với diện tích 9,6 triệu km2. Trung Quốc cũng có 130 thành phố có dân số trên một triệu người.

2. Chi phí sinh hoạt vừa phải 

Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến nằm trong số những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, nhưng cuộc sống ở Trung Quốc tương đối rẻ. Chỗ ở cho sinh viên bên ngoài 4 thành phố này có giá trung bình từ 200 đến 800 USD mỗi tháng. Sống chung với bạn cùng phòng có thể giảm chi phí. Việc ăn uống có thể tốn $130-$200 mỗi tháng tùy thuộc vào khẩu vị và sức ăn của bạn.

3. Bạn có thể cần VPN  

Bạn có thể cần VPN (mạng riêng ảo) để truy cập các trang web hoặc ứng dụng như Twitter, Facebook, Google, Instagram và Youtube cũng như Gmail và Google Maps. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng WeChat, như người Trung Quốc tự làm. Xem lại loại ứng dụng bạn cần tải xuống trước khi đến Trung Quốc nhé!

4. Một số thành phố ô nhiễm không khí – Hãy đeo khẩu trang

Mặc dù môi trường đang trở nên tốt hơn ở Trung Quốc, nhưng vẫn có ô nhiễm không khí ở Trung Quốc, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được khi trải nghiệm thực tế. Do đó, việc đeo khẩu trang là điều không thể tránh khỏi. Bạn có thể mua được từ bất kỳ hiệu thuốc nào.

5. Trung Quốc rộng lớn vô cùng nhưng đi xuyên Trung Quốc rất dễ

Ở Trung Quốc, bạn sẽ tìm thấy mạng lưới tàu cao tốc lớn nhất thế giới, có thể cực kỳ hữu ích để vượt qua những khoảng cách rộng lớn một cách nhanh chóng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy việc đi lại ở Trung Quốc dễ dàng như thế nào giúp bạn có thể thực hiện kế hoạch du lịch cùng bạn bè với đầy đủ hướng dẫn và thông tin về các khu, điểm du lịch. Trung Quốc có mạng lưới kết nối tốt, hệ thống tàu hỏa rất tuyệt vời và bạn có thể tin tưởng vào điều đó.

6. 8 là con số may mắn, còn 4 là con số xui xẻo

Số 8, đồng âm với từ “fa” trong tiếng Trung Quốc, tình cờ gắn liền với việc làm giàu, vì vậy nó lan truyền khắp cả nước đến nỗi hầu như tất cả người Trung Quốc bắt đầu chọn 8 là con số tốt lành nhất. Đừng bao giờ hỏi một người Trung Quốc về số 4, ở Trung Quốc, 4 là một con số không may mắn. Bởi vì cái tên 4 phát âm gần giống với “cái chết” nên nó được coi là con số mang đến sự bất hạnh.

7. Trung Quốc là quê hương của các trường đại học đẳng cấp thế giới

Trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 202 1 , 26 trường đại học của Trung Quốc được đưa vào danh sách 500 trường đại học hàng đầu thế giới. Những cái tên đã rất quen thuộc mà chắc hẳn sinh viên Việt Nam cũng biết đến như: Thanh Hoa, Bắc Kinh, Nam Kinh, Vũ Hán, Chiết Giang, v.v…

8. Có 397.635 sinh viên quốc tế đang học tập tại Trung Quốc

Năm 2019, tổng cộng 397.635 sinh viên nước ngoài đến từ 202 quốc gia và khu vực đã theo học tại 811 tổ chức giáo dục đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức giảng dạy khác ở Trung Quốc. (thống kê từ Bộ Giáo dục Đào tạo của Trung Quốc ).

9. Có những hạn chế đối với các lựa chọn vừa học vừa làm

công việc bán thời gian

Thật dễ dàng để tưởng tượng rằng một quốc gia như Trung Quốc với tất cả các ngành công nghiệp và nhà máy lớn sẽ cung cấp nhiều việc làm, chứng tỏ đây là thiên đường việc làm bán thời gian cho sinh viên quốc tế.

Vâng, giả định trên là sai!

Cho đến gần đây, sinh viên quốc tế bị cấm làm việc tại Trung Quốc, nhưng gần đây có sự thay đổi là sinh viên hiện được phép thực tập miễn là họ được trường đại học cho phép.

10. Có giới hạn độ tuổi cho mỗi bằng cấp

Ứng viên bậc Cử nhân phải dưới 25 tuổi, ứng viên bậc Thạc sĩ phải dưới 35 tuổi và ứng viên bậc Tiến sĩ phải dưới 40 tuổi.

11. Trung Quốc có hơn 3000 tổ chức giáo dục bậc đại học trở lên

Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2020, có 3.005 tổ chức giáo dục đại học ở Trung Quốc (không bao gồm Hồng Kông, Macao và Đài Loan). Trong số đó, 2.740 cơ sở giáo dục đại học chính quy, (1.258 cơ sở đại học) và 1.482 cơ sở cao đẳng nghề. Có 265 tổ chức học tập cao hơn cho người lớn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.