shadow

Trung Quốc với tên chính thức là nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là một quốc gia có chủ quyền nằm tại Đông Á. Đây là quốc gia đông dân nhất trên thế giới và có diện tích lục địa lớn thứ nhì trên thế giới và là quốc gia có tổng diện tích lớn thứ ba hoặc thứ tư trên thế giới. Hôm nay du học Vinahure giới thiệu đến bạn về con người Trung Quốc tại một số tỉnh nhé.
NGƯỜI TỨ XUYÊN

Tứ Xuyên có thể coi là tỉnh lớn văn hoá trong lịch sử, mỗi đời đều có nhiều nhân tài. Nổi tiếng có nhà thơ Lý Bạch đời Đường, có “ba Tô” đời Tống, các nhà văn hiện đại Ba Kim, Quách Mạt Nhược, các chính khách tướng lĩnh như Chu Đức, Lưu Bá Thừa, Trần Nghị, Đặng Tiểu Bình v.v.. đều là người Tứ Xuyên. Đất Ba Thục thời xưa được gọi là “thiên phủ chi quốc”, sản vật dồi dào, Lưu Bang, Lưu Bị đều lấy đó làm căn cứ địa, dân số khá đông. Đàn ông Tứ Xuyên phần lớn béo lùn, mặt to, mũi nghiêng, mắt to, thông minh lanh lợi. Thích uống rượu, kỹ thuật nấu rượu nhất Trung Quốc, có nhiều loại rượu ngon.
Người Tứ Xuyên thích ăn cay, lẩu cay nổi tiếng cả nước. Thành Đô là một thành phố nhàn tản, nhiều người chơi chim cảnh, hoặc đi dạo phố. Năng lực phụ nữ Tứ Xuyên rất mạnh, nhiều đàn ông phải dựa vào vợ nuôi sống. Tứ Xuyên là tỉnh có nhiều nông dân vào thành phố làm thuê, họ tới hầu hết các thành phố lớn trong nước, nhất là vùng đồng bằng sông Châu Giang.
NGƯỜI BẮC KINH
Người Bắc Kinh muốn học đại học là học được, ngay cả với những truờng nổi tiếng như Thanh Hoa, Bắc Đại, sau khi tốt nghiệp nói chung được các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng.
Người Bắc Kinh cái gì cũng minh bạch, nhưng chỉ biết nói mà không thể làm, nghiệp vụ còn giỏi hơn ông chủ. Tuy vậy nhìn chung người Bắc Kinh rất lương thiện, có chí khí lớn, có sự đồng cảm, coi trọng nghĩa khí, thích chuyện không đâu, nhất là những việc lớn quốc gia, thích tán chính trị, được coi là người có tố chất cao tại Trung Quốc, Người phát tài ở Bắc Kinh chủ yếu là người ngoại tỉnh.
Văn hoá Bắc kinh là sự hoà nhập của nhiều loại, văn hoá thể chế quan phương, văn hoá của phần tử trí thức và văn hoá dân gian đều ở trạng thái cộng sinh, văn hoá hiện đại chung sống hoà bình với văn hoá truyền thống, cái nào cũng có phong cách riêng, cũng có nét tự hào riêng.
NGƯỜI VÂN NAM
Trong 3 tỉnh vùng Tây Nam, Vân Nam là tỉnh có màu sắc vùng biên nhất. Thời Hán Vũ đế đựợc gọi là “đám mây đầy màu sắc ở phương nam”. Thành phố thủ phủ Côn Minh bốn mùa là xuân khí hậu tốt lành cảnh vật tuyệt đẹp. Vân Nam là tỉnh có nhiều dân tộc thiểu số nhất Trung Quốc, Các dân tộc đều có văn hoá độc đáo của mình như ca múa của dân tộc Bạch tại Đại Lý, nhạc cổ của tộc Nạp Tây vùng Lệ Giang. Dân tộc Thái ở Xi Song Bản Na phong tình, đều là những điểm du lịch đông khách. Nhìn chung do được thiên nhiên ưu đãi về địa lý và môi trường văn hoá nên Vân Nam được coi là tỉnh có sức hấp dẫn lớn về du lịch.
NGƯỜI TRÙNG KHÁNH
Thời xưa Tứ Xuyên thuộc đất của ngưòi Thục, Trùng Khánh thuộc đất của người Ba, người Ba và người Thục coi nhau là tử thù. Nhưng Ba Thục đã trải qua mấy lần chiến tranh loạn lạc, thời Minh, Thanh khi quân đội vào Xuyên đã gây ra nhiều cuộc thảm sát, người Thổ Giả dường như bị giết gần hết. Vì vậy dân Tứ Xuyên ngày nay là sự hoà nhập của di dân Hồ, Quảng, Vân Nam. Trùng Khánh là thành phố trên núi.
Đàn ông Trùng Khánh hiếu sắc. Trùng Khánh ban đêm được coi là Hồng Công nhỏ. Mấy huyện của Trùng Khánh dù kinh tế chưa nổi bật nhưng ngành dịch vụ rất sôi nổi. Người Trùng Khánh không giống người Hồ Bắc làm xong rồi mới chơi mà lại chơi rồi mới làm.
NGƯỜI THƯỢNG HẢI
Thượng Hải là thành phố phát triển nhất của Trung Quốc. Phụ nữ Thượng Hải cử chỉ dễ nhìn, ăn nói. Nam giới Thượng Hải rất tôn trọng nữ giới, chăm sóc vợ chu đáo. Trong tư giao người Thượng Hải tương đối có lỹ trí, có thể là bạn tri âm về tinh thần. Cho nên có không ít nhà ngân hàng, thương nhân và học giả người thi nhân, nhưng khó có nhà thơ, võ tướng và hiệp khách. Thương nhân Thượng Hải đều là người tinh thông nghề nghiệp, vừa thông thạo hàng hoá vừa giỏi lý. Người Thượng Hải kiếm tiền không giỏi, nhưng có tư cách, sinh hoạt nghiêm túc, biết giữu chữ tín, tôn trọng luật pháp. Chất lượng sản phẩm Thượng Hải đứng đầu cả nước. Người Thượng Hải không tranh giành với người, thích hợp với việc kết bạn nhưng trước tiên phải làm cho họ nể mình.
NGƯỜI QUẢNG TÂY
Ở Quảng Tây chủ yếu có hai loại tiếng địa phương là tiếng Quế Lâm và Liễu Châu rất gần tiếng Hồ Nam và tiếng Nam Ninh (loại biến chủng của tiếng phổ thông Quảng Đông, rất khó nghe).
Quảng Tây có rất nhiều nơi du ngoạn đẹp, nhưng không biết kinh doanh. Ngành nhà đất, may mặc bị người Ôn Châu (tỉnh Phúc Kiến) nắm hết.
Đàn ông Quảng Tây tiểu khí, tự tư, nhát gan, nhưng một khi đến Quảng Đông thì đã có biến đổi lớn về tính cách. Người nông thôn Quảng Tây tương đối thiện lương (kể cả người Choang ở vùng xa xôi hẻo lánh mà về cơ bản đã bị tộc Hán đồng hoá) thành thực, trung hậu, không có tính công kích, chỉ cần ngưòi ta thương hại là được…
Có thể thấy, con người ở mỗi vùng miền ở Trung Quốc lại mang một đặc điểm khác nhau. Nếu các bạn đang có ý định du học Trung Quốc trong thời gian tới, bên cạnh các công việc chọn trường, chọn ngành, chọn trung tâm tư vấn uy tín thì hãy dành mộ chút thời gian tìm hiểu về con người Trung Quốc ở những vùng mình sẽ tới du học. Điều này sẽ giúp bạn hòa nhập trong môi trường quốc tế nhanh hơn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.