shadow

Làm thêm là một trong những cách giúp các bạn sinh viên có thêm thu nhập để trang trải kinh tế. Và cũng giúp học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm về cuộc sống. Tuy nhiên , nếu ở Việt Nam thì rất đơn giản rồi, bạn toàn có thể đi làm thêm khi đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, khi đi du học Trung Quốc có được làm thêm hay không? Các bạn hãy cùng Du học Vinahure tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Về mặt pháp lý, Chính phủ Trung Quốc đã có quy định KHÔNG cho du học sinh quốc tế đi làm thêm dưới bất kỳ hình thức nào. Các trường hợp làm trái quy định sẽ bị trục xuất về nước. Trường hợp sinh viên vi phạm lần đầu “có thể” bị cảnh cáo và thông báo về nhà trường. Sinh viên sẽ bị nhà trường kỷ luật theo quy định và có khả năng bị cắt học bổng nếu có.

Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, Chính phủ và nhà trường cũng đã linh hoạt hơn trong việc nay, cho phép các bạn sinh viên quốc tế được phép đi làm việc bán thời gian, thực tập có lương ngoài phạm vi trường học nếu có sự đồng ý của trường và cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Những lưu ý khi có ý định đi làm thêm tại Trung Quốc

Làm thêm trong quá trình đi học vừa đem lại nguồn thu nhập vừa giúp sinh viên có thêm nhiều trải nghiệm cũng như cơ hội tốt để trau dồi ngôn ngữ. Tuy nhiên không phải bất cứ ai, bất cứ lúc nào cũng đi làm thêm. Nếu bạn sắp đi du học và cũng có ý định đi làm thì nên lưu ý những điều dưới đây nhé!

1. Khi mới sang du học không nên đi làm thêm ngay

Khi mới sang Trung Quốc, nếu bạn học hệ Đại học, trình độ ngôn ngữ của bạn vẫn chưa được thông thạo. Thời gian đầu nên dành để sắp xếp, ổn định cuộc sống, mới sang thường hay bị sốc văn hóa lắm đó. Bạn còn chưa tạo lập được nhiều mối quan hệ, chưa quen thuộc phong cách làm việc, chưa hiểu được “lòng người” thì rất dễ bị lừa đó!

2. Chỉ đi làm khi rảnh dỗi

Bạn đi du học để đi học hay đi làm? Bạn hãy trả lời chính mình nhé! Thời gian đi làm còn rất dài phía trước. Và để nâng cao trình độ, có việc làm lương cao thì việc bây giờ của bạn là học. Học để phát triển bản thân trước. Nhất là các bạn du học sinh 1 năm tiếng. Tốt nhất không nên đi làm. Hãy dành 1 năm ít ỏi để học tiếng thật tốt nhé!

Chứ không phải trong đầu lúc nào cũng trăn trở để tìm việc làm. Khó khăn ai cũng có tuy nhiên, về mặt kinh tế, nếu có học bổng thì cũng đã đỡ được rất nhiều khoản, lại có trợ cấp hàng tháng, nếu biết chi tiêu thì có thể đủ sống trong năm tháng sinh viên.

Sau khi sắp xếp được việc học, còn thời gian rảnh dỗi, bạn có thể tìm một số việc để làm ngoài giờ và làm sao để không ảnh hưởng đến việc học.

3. Chỉ nên làm thêm vào năm 3 trở lên

Với những chương trình học như đại học, thạc sĩ, tiến sĩ,.. thì cuối kì và các năm sau lịch học sẽ giãn bớt. Khi đó bạn có thể tìm thêm một số việc để làm thêm. Quan trọng sau một thời gian sống, bạn cũng đã tích lũy cho mình kha khá hành trang để chiến đấu rồi đúng không?

Những công việc làm thêm phù hợp với du học sinh. Một số công việc mà các du học sinh thường làm như:

  • Dịch thuật: sách, truyện, phim…
  • Phiên dịch
  • Buôn bán, order taobao về nước
  • Thực tập có lương tại nhiều công ty…

Trên đây là giải đáp của Du học Vinahure về việc du học sinh Trung Quốc có được đi làm thêm không? Điều quan trọng hơn cả đó chính là ngôn ngữ. Học tập để nâng cao trình độ giao tiếp, kiến thức chuyên môn thì việc làm freelancer không hề ít đâu nhé!

Chúc các bạn sẽ có những năm tháng học tập tại Trung Quốc thật nhiều ý nghĩa.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.