shadow

Kinh tế là lĩnh vực quan trọng, luôn được ưu tiên hàng đầu của bất cứ quốc gia nào, của thời đại nào. Học kinh tế sẽ không bao giờ bị lỗi thời, hết hot, cơ hội làm việc luôn rộng mở.

Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế nằm top đầu thế giới, phát triển mạnh trong các thập kỷ qua. Nếu bạn cũng yêu thích lĩnh vực kinh tế cũng các con số, du học Trung Quốc là điểm đến thú vị dành cho bạn. Cùng Du học Vinahure tìm hiểu du học Trung Quốc ngành kinh tế sẽ học gì? Và top những trường nên chọn khi đi du học Trung Quốc ngành kinh tế nhé.

Vì sao nên du học Trung Quốc ngành kinh tế

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tính theo GDP danh nghĩa, và nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo PPP kể từ năm 2014 (Theo Wiki).

Có thể thấy, Trung Quốc đã có những thay đổi vượt bậc chỉ trong vài chục năm. Các chính sách kinh tế phù hợp cũng như đãi ngộ người tài rất cao, chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng đã và đang cùng nhau đưa Trung Quốc trở thành cường quốc trên thế giới.

Những thay đổi về nền kinh tế hẳn ai cũng có thể nhìn thấy rõ. Và điều quan trọng hơn đó chính là giáo dục. Trung Quốc đã và đang đặt mục tiêu đưa nhiều trường đại học vào top 200 các trường đại học danh tiếng thế giới. Chất lượng giáo dục ngày càng hiện đại, tiến bộ. Thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế theo học ở mọi lĩnh vực trong đó ngành kinh tế có những đòi hỏi khắt khe cho thấy nhà trường cũng cần có những sinh viên ưu tú để đào tạo. Và kết quả thì luôn thể hiện bằng những con số.

Theo bảng xếp hạng các trường đại học trên Thế giới của Times Higher Education (THE). Năm 2021, hai ngôi trường danh giá của Trung Quốc là Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa tiếp tục “nắm tay nhau” cùng đứng ở vị trí thứ 16 toàn thế giới và xếp thứ nhất toàn khu vực Châu Á, cũng như toàn Trung Quốc nói riêng.

Đây được coi là lần đầu tiên trong lịch sử trường đại học của Trung Quốc có thứ hạng cao đến vậy tại bảng xếp hạng này.

Ngoài Thanh Hoa và Bắc Đại ra thì Trung Quốc còn 8 trường đại học khác cũng nằm trong top 200 của BXH này. Việc này cũng coi như là đã thiết lập 1 kỉ lục mới của Trung Quốc. Các trường đại học đó là: Đại học Phúc Đán (60), Đại học Chiết Giang (75), Đại học giao thông Thượng Hải (84), Đại học Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc (88), Đại học Nam Kinh (105), Đại học Vũ Hán (157), Đại học Khoa học Kĩ thuật Nam Phương (162), Đại học Khoa học Kĩ thuật Hoa Trung (181).

Với những lý do trên thì chắc chắn, bạn đã tìm ra điểm đến để đi học ngành Kinh tế rồi đúng không? Vậy học kinh tế sẽ học gì? Cùng đọc tiếp nha!

Du học ngành kinh tế học gì? Cơ hội việc làm

Với ngành kinh tế, các bạn sẽ nắm bắt được hệ thống các nguyên tắc cơ bản của kinh tế học và các lý thuyết cơ bản về kinh tế quốc tế và thương mại quốc tế. Có sự hiểu biết, nghiên cứu về điều kiện kinh tế xã hội của các nước. Học hỏi các quy tắc và thông lệ thương mại quốc tế hiện hành, cách đo lường nền kinh tế của công ty, doanh nghiệp, quốc gia… Và được học các kỹ năng cơ bản phục vụ công tác kinh tế ngoại thương.

Ngành học kinh tế cung cấp cho sinh viên các kỹ năng giải quyết vấn đề và phát triển cách nhìn nhận vấn đề hợp lý, có trật tự trong chuỗi phát triển, cung ứng….

Bên cạnh đó, người học kinh tế có thể phát hiện ra xu hướng phát triển mới của kinh tế toàn cầu nói chung và các lĩnh vực kinh tế cụ thể.

Kinh tế là một ngành học rất rộng, bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ, chính vì vậy, việc làm vô cùng đa dạng như:

– Tham gia vào các chuỗi sản xuất

– Hoạt động trong lĩnh vực vận tải

– Truyền thông

– Hoạch định tài chính quốc tế

– Ngân hàng, Đầu tư: Chứng khoán, tiền ảo…

– Nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế

– Chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy về kinh tế quốc tế

Ngành kinh tế thì học các môn học gì?

Nói về kinh tế thì sẽ nghĩ ngay đến các con số đúng không? Chính xác, học kinh tế sẽ dành cho những người đầu óc nhanh nhạy, tính toán và tư duy tốt, với các môn học như:

 1. Kinh tế chính trị
 2. Thống kê
 3. Kinh tế vi mô – vĩ mô
 4. Kinh tế – thương mại quốc tế
 5. Kế toán
 6. Thực hành thương mại quốc tế
 7. Kinh doanh quốc tế
 8. Kinh tế quốc tế
 9. Đo lường Kinh tế học
 10. Thực hành thương mại quốc tế

Bên cạnh đó là các hoạt động như huấn luyện thể thao, thực tập kiến ​​thức chuyên môn, khảo sát kinh tế xã hội,…

Top 5 trường đại học Trung Quốc mạnh về kinh tế?

Dưới đây Vimiss xin gợi ý với các bạn những trường Đại học mạnh về lĩnh vực kinh tế nhé!

1. Đại học Kinh tế và Tài chính Thượng Hải

Tên trường: 上海财经大学

Trường Đại học Kinh tế và Tài chính Thượng Hải được thành lập vào năm 1917. Sau hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, trường nổi tiếng thế giới về Tài chính và kinh tế theo định hướng đại học nghiên cứu nằm ở Thượng Hải.

Một số chuyên ngành kinh tế tại trường

 1. Kinh tế giáo dục và quản lý giáo dục
 2. Kinh tế môi trường và nguồn nhân lực
 3. Kinh tế thế giới
 4. Kinh tế phương đông
 5. Kinh tế đấu tư
 6. Kinh tế công nghiệp

2. Đại học tài chính kinh tế trung ương

Tên trường: 中央财经大学

Đại học tài chính kinh tế trung ương Bắc Kinh là trường thuộc dự án “công trình 211” của quốc gia, đây là ngôi trường có thế mạnh trong lĩnh vực quản lý và khoa học kinh tế.

Trường ở vị trí thứ 17 trong danh sách trường có chuyên ngành đào tạo kinh tế nổi bật nhất Trung Quốc. Đồng thời là ngôi trường đầu tiên đào tạo tài chính theo quy mô Chính phủ Trung Quốc.

Một số ngành học kinh tế tại trường

 1. Kinh tế thương mại quốc tế
 2. Kinh tế chính trị – Lịch sử kinh tế
 3. Kinh tế và thương mại quốc tế
 4. Kinh tế quốc dân
 5. Kinh tế sản nghiệp
 6. Kinh tế học
 7. Kinh tế số lượng học

3. Đại học Tài chính Kinh tế Vân Nam

Tên trường: 云南财经大学

Đại học Kinh tế tài chính Vân Nam là trường đại học trọng điểm chuyên nghiên cứu về kinh tế, quản lý và pháp luật…

Với 50 viện nghiên cứu khoa học như viện kinh tế, viện phát triển tài chính, viện đầu tư, trung tâm nghiên cứu kinh tế Đông Bắc Á, trung tâm nghiên cứu khu vực Ấn Độ Dương,… trường luôn nằm trong danh sách các trường có thế mạnh về lĩnh vực kinh tế.

Một số chuyên ngành kinh tế của trường

 1. Kinh tế và mậu dịch quốc tế
 2. Kinh doanh quốc tế
 3. Kinh tế học phương tây
 4. Kinh tế học quốc gia
 5. Quản trị kinh tế nông nghiệp
 6. Kinh tế công nghiệp
 7. Kinh tế thế giới- Tài chính

4. Đại học Tài chính Kinh tế Nam Kinh

Tên trường: 南京财经大学

Trường Đại học Tài chính Kinh tế Nam Kinh được thành lập vào tháng 12 năm 2008, là trường đại học trọng điểm ở Giang Tô về đào tạo quản lý và kinh tế. Ngoài ra, trường còn có những chuyên ngành về Luật,K thuật, Văn học, Khoa học,…

Trường đã hình thành nên một hệ thống các chuyên ngành kinh tế và quản lý hoàn chỉnh.

Một số chuyên ngành học kinh tế của trường

 1. Kinh tế học
 2. Kinh tế thống kê
 3. Kinh tế thương mại quốc tế
 4. Thương mại điện tử
 5. Kinh tế thương mại

5. Đại học Kinh tế và Kinh doanh Thủ đô

Tên trường: 首都经济贸易大学

Đại học Kinh tế và Kinh doanh Thủ đô được thành lập năm 1956. Trường có sự liên kết từ 2 học viện lớn là Viện kinh tế học Bắc Kinh và Học viện Kinh tế tài chính Bắc Kinh vì vậy, các ngành học kinh tế của trường có chất lượng cao, đào tạo các nhân tài cho đất nước.

Các ngành học kinh tế tại trường

 1. Kinh tế thương mại
 2. Thống kê
 3. Quản trị kinh doanh
 4. Thương mại điện tử

Trên đây là một số gợi ý của Du học Vinahure khi du học Trung Quốc ngành kinh tế. Hiện nay rất nhiều trường còn chỉ tiêu các suất học bổng ngành kinh tế ở nhiều khu vực khác nhau. Các quý phụ huynh và các em học sinh hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 08.4488.0000 để được tư vấn nhé!

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.